Binance thống trị CEX, Gate nâng cao trưởng mạnh về Spot Buying and selling

Tri thức trọng tâm:

 • Khối lượng thanh toán giao ngay của CEX có xu hướng đi ngang và giảm nhẹ trong 5 2022.
 • Khối lượng thanh toán giao ngay của CEX dao động cùng xu hướng sở hữu tâm lý thị trường được đại diện bởi giá BTC, lúc tâm lý thị trường hăng hái, khối lượng thanh toán có xu hướng nâng cao và ngược lại.
 • Binance là CEX đứng đầu về thị phần và khối lượng thanh toán giao ngay.
 • Bên cạnh Binance, FTX và Gate.io là 2 CEX có nâng cao trưởng thị phần đáng nhắc trong downtrend 2022. Trong lúc ấy, Huobi và Crypto.com sụt giảm lớn về thị phần khối lượng thanh toán giao ngay.
 • Những coin và token pair (cặp) sở hữu Fiat-backed stablecoin chiếm phần lớn thị phần khối lượng thanh toán. Trong ấy, BTC/USDT và ETH/USDT là 2 cặp chiến phần lớn khối lượng thanh toán giao ngay trên những CEX.

Tổng quan về CEX & Spot Buying and selling

CEX là gì?

CEX (Centralized Trade) hay còn gọi là sàn thanh toán tập trung, hiểu đơn giản là 1 sàn thanh toán crypto vận hành trên những máy chủ tập trung và được những máy tính này quản lý.

CEX quản lý việc mua bán những crypto asset (tài sản), đóng vai trò trung gian giữa những người tham dự thị trường như 1 người giám sát tài sản được thanh toán. Để dùng sàn thanh toán tập trung, khách hàng nên nạp tiền pháp định hoặc tiền mã hoá họ muốn thanh toán vào account của mình.

Tính tới 5 2022, CEX là phương thức hoạt động phổ biến hàng đầu cho những sàn thanh toán tiền điện tử. Tốc độ và hiệu quả chi chi phí của việc xử lý những thanh toán là ưu điểm của CEX. 1 số sàn thanh toán nổi bật hiện tại bao gồm: Binance, OKX, FTX, Coinbase…

Tuy nhiên, sự phụ thuộc của CEX vào 1 thực thể trung tâm dẫn tới 1 số bất lợi. Những sàn thanh toán tập trung ko tiết lộ những hoạt động nội bộ của họ cho khách hàng, dẫn tới sự thiếu sáng tỏ, điều này có thể tạo điều kiện cho những hành vi như thanh toán rửa tiền và thao túng giá.

Thanh toán giao ngay (Spot Buying and selling) là gì?

Những nhà thanh toán giao ngay cố gắng tạo ra lợi nhuận trên thị trường bằng phương pháp mua crypto belongings và hy vọng chúng sẽ nâng cao giá trong thời kì họ nắm giữ. Sau ấy, lúc giá nâng cao, họ có thể bán tài sản của mình trên thị trường giao ngay để kiếm lời.

Thị trường thanh toán giao ngay trên những CEX được duy trì bởi 1 order ebook. Người mua và người bán sẽ đặt giá mà họ muốn mua hoặc muốn bán lên sổ lệnh, giá thanh toán giao ngay sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường.

Xem Thêm  Cosmos Stack: Cosmos SDK, Tendermint, IBC, and CosmWasm

Ở thời điểm hiện tại, giá thị trường của crypto belongings được gọi là giá giao ngay. Tuy nhiên, lúc lệnh của khách hàng được thực hành, không có chi đảm bảo rằng giá thị trường sẽ ko thay đổi.

Thí dụ: Ví dụ lệnh của bạn là mua 10 BTC tại giá giao ngay, nhưng bạn chỉ được phân phối 4 BTC, bạn sẽ nên mua số BTC còn lại từ lệnh của mình sở hữu 1 mức giá khác.

Tổng quan tình hình hoạt động của Spot Buying and selling

Trong 5 2022, khối lượng thanh toán giao ngay của CEX có xu hướng đi ngang và giảm nhẹ, dao động từ 841 tỷ USD vào T1/2022 xuống 632.66 tỷ USD vào T7/2022.

Nhìn xa hơn, chúng có thể thấy xu hướng này dao động cùng xu hướng sở hữu tâm lý thị trường được đại diện bởi giá BTC, lúc tâm lý thị trường hăng hái, khối lượng thanh toán có xu hướng nâng cao và ngược lại.

Trong This fall/2022, chính sách nới lỏng tiền tệ của FED và sự vươn lên là của DeFi đã làm cho tâm lý thị trường hăng hái hơn bao giờ hết, khối lượng thanh toán nâng cao mạnh từ This fall/2020 và đạt đỉnh vào T5/2021.

Sau lúc thị trường được điều chỉnh mạnh vào T6 – T7/2021, câu chuyện về GameFi đã mang dòng tiền mới vào thị trường. Crypto là thị trường định hướng bán lẻ, vì vậy, sau cú điều chỉnh này, sở hữu dòng tiền mới từ retail và những fund, tâm lý thị trường nhanh chóng hăng hái trở lại, khối lượng thanh toán trên những CEX cũng nâng cao trở lại và đạt đỉnh vào tháng 11/2021.

5 2022, những tác động tiêu cực từ kinh tế vĩ mô khởi đầu tương tác tới thị trường crypto. Bên cạnh ấy, thị trường crypto ko có những câu chuyện tiếp nối, chất lượng như DeFi hay GameFi. Điều này làm cho giá và khối lượng thanh toán có xu hướng giảm trong 5 2022.

Thị phần thanh toán giao ngay

Belief Rating (điểm tin cậy) là 1 thuật toán xếp hạng do CoinGecko vươn lên là để đánh giá tính hợp pháp của khối lượng thanh toán của 1 sàn thanh toán. Điểm tin cậy được tính toán dựa trên 1 loạt những chỉ số như tính thanh khoản, quy mô hoạt động, điểm an ninh mạng…

Hình dưới là prime 8 sàn CEX có khối lượng thanh toán hàng đầu thị trường dựa trên chỉ số Belief Rating của Coingecko.

Binance là sàn thanh toán có khối lượng thanh toán giao ngay hàng đầu thị trường. Binance Spot có khối lượng thanh toán trung bình daođộng trong khoảng 20 – 40 tỷ USD trong This fall/2021, 15 – 20 tỷ USD trong 5 2022.

Có thể tạm chia 8 sàn thanh toán có khối lượng thanh toán giao ngay hàng đầu thành 3 tier:

 • Tier 1: Binance
 • Tier 2: OKX, Coinbase, FTX
 • Tier 3: Huobi, Kucoin, Gate.io và Crypto.com

Trong ấy, trong 5 2022, Binance chiếm phần lớn thị phần thanh toán và thị phần này có xu hướng nâng cao, trung bình 44% trong T1/2022 lên 63% trong T7/2022.

FTX và Gate.io nâng cao trưởng thị phần mạnh trong 5 2022

Bên cạnh Binance, FTX và Gate.io là 2 sàn thanh toán có sự nâng cao trưởng thị phần đáng chú ý.

Xem Thêm  Gitcoin là gì? Tại sao cùng đồng lại để ý nhiều tới Gitcoin?

Mặc dầu phần lớn “cái bánh” đã thuộc về Binance nhưng sự vươn lên là thị phần FTX và Gate.io cũng nổi bật. Tính từ đầu 5 2022 tới cuối T7/2022, thị phần về khối lượng thanh toán giao ngay của Gate.io và FTX có xu hướng nâng cao sắp 100%.

Bên cạnh ấy, chúng ta thấy sàn thanh toán Huobi và Crypto.com có sự sụt giảm thị phần đáng nhắc. Những tin tức sắp đây cũng cho thấy 2 sàn thanh toán này đang trong tình trạng ko phải chăng, đơn cử:

 • Leon Lim, người sáng lập Huobi, đang đàm phán sở hữu 1 loạt nhà đầu tư để bán phần lớn cổ phần của mình trong sàn Huobi sở hữu mức định giá lên tới 3 tỷ USD. Justin Solar và Sam Bankman-Fried là 2 trong số những người đã liên hệ sơ bộ sở hữu Huobi về việc chuyển nhượng cổ phần.
 • Vào tháng 6, Crypto.com thông tin sa thải khoảng 260 viên chức thuộc nhiều bộ phần khác nhau, bao gồm: change, ứng dụng và ví. Số lượng viên chức sa thải tương đương 5% tổng nhân sự của đơn vị.

Thị phần những cặp thanh toán

Trong prime 8 CEX:

 • Gate.io đứng đầu lúc đang phân phối sắp 2,700 cặp thanh toán (chi tiết tại đây).
 • Đứng thứ 2 là Binance sở hữu 1,482 cặp thanh toán.
 • Huobi và Kucoin lần lượt đứng ở vị trí thứ 3 và 4 sở hữu 1,266 và 1,018 cặp thanh toán.
 • OKX, FTX và Coinbase xếp ở những vị trí tiếp theo, lần lượt sở hữu 618, 524 và 502 cặp thanh toán.
 • Có 391 cặp, Crypto.com là CEX tương trợ ít cặp thanh toán spot nhất.

FTX chỉ khởi đầu có sự nâng cao trưởng trong thị trường giao ngay khởi đầu từ 5 2021, phần lớn nhờ vào việc FTX ra mắt thanh toán ký quỹ giao ngay (margin buying and selling cho spot). Coinbase cũng đã thay đổi chiến lược niêm yết bảo thủ trước đây, phần lớn để đáp ứng sở hữu sự nâng cao trưởng nhanh chóng của Binance và FTX.

Trong vô số coin và token đã checklist trên những CEX, BTC và ETH là coin có thanh khoản cao nhất trên những CEX. Những cặp thanh toán như BTC/USDT, BTC/USDC, ETH/USDC và ETH/USDT chiếm phần lớn khối lượng thanh toán giao ngay trên những CEX, dao động trong khoảng 50 – 70% khối lượng thanh toán.

Xét ở khía cạnh khác, những token pair sở hữu những stablecoin peg vào USD đang chiếm hơn 95% khối lượng thanh toán giao ngay. Điều này củng cố vai trò quan yếu của những Fiat-backed stablecoin trong việc trở nên phương tiện trao đổi ổn định để tạo điều kiện thanh toán crypto belongings dễ dàng hơn.

Tìm hiểu thêm: Fiat-backed stablecoin dẫn đầu xu hướng vươn lên là của stablecoin

Xu hướng vươn lên là theo chiều ngang của CEX

Đa phần những CEX đang mở rộng và vươn lên là theo chiều ngang để mở rộng thị phần và tạo hiệu ứng mạng hăng hái cho cả hệ sinh thái. Điều này đã được phân tách rõ trong bài viết về Trò chơi quyền lực của những sàn CEX, bạn có thể đọc lại để hiểu hơn nhé!

1 trong những sàn CEX tiêu biểu trong phương pháp tiếp cận này là Binance. Nhiều sàn CEX nổi bật như OKX, Huobi, Gate… có phương pháp tiếp cận tương tự Binance.

Xem Thêm  Resistance Token (RES) là gì? Toàn tập về tiền điện tử RES

5 2017, Binance ra mắt sở hữu tư phương pháp là 1 sàn thanh toán giao ngay. Binance đã mở rộng hệ sinh thái ra 4 sản phẩm chính, bao gồm:

 • Crypto asset change: Mang tới trải nghiệm thanh toán an toàn, nhanh chóng và liền mạch trên Binance CEX.
 • Funding & Fundraising: Đưa những dự án chất lượng tới cùng đồng khách hàng Binance.
 • Digital asset analysis: Phân phối thông tin chi tiết và phân tách chuyên nghiệp, theo hướng dữ liệu.
 • BNB Chain: Binance Good Chain, Binance Chain và hệ sinh thái Dapp xung quanh.

Ở khía cạnh change, Binance liên tục bổ sung những sản phẩm phái sinh liên quan tới crypto belongings như cross margin, remoted margin, perpetual, futures, choices, leveraged token (LTs). Thông qua P2P, những hoạt động thanh toán crypto belongings qua fiat cũng được đẩy mạnh.

Bên cạnh change, BNB cũng có sự vươn lên là vượt bậc trong những mảng khác. Hiện tại, có hơn 780 dự án được triển khai trên BSC. Những dự án này làm cho hệ sinh thái DeFi của BSC trở nên liền mạch nhất có thể.

Trong bối cảnh vĩ mô bất ổn

Như bài viết lập luận, khối lượng thanh toán giao ngay của CEX dao động cùng xu hướng tâm lý thị trường được đại diện bởi giá BTC. Đề cập từ đầu 5 2022, giá BTC có mức tương quan cao sở hữu SPX và Nasdaq lúc hệ số tương quan thường dao động từ 0.5 trở lên.

Hệ số tương quan đo lường sức mạnh của mối quan hệ giữa 2 biến. Mối tương quan giữa những biến chỉ ra rằng lúc 1 biến thay đổi về giá trị, biến kia có xu hướng thay đổi theo 1 hướng cụ thể.

Hiểu được mối quan hệ ấy siêu hữu ích vì chúng ta có thể dùng giá trị của 1 biến để dự đoán giá trị của biến kia. Về cơ bản, mức độ mạnh yếu trong dao động của hệ số tương quan được phân chia như sau:

 • 0 – 0.19: Siêu yếu.
 • 0.2 – 0.39: Yếu.
 • 0.40 – 0.59: Trung bình.
 • 0.6 – 0.79: Mạnh.
 • 0.8 – 1: Siêu mạnh.

Trong bối cảnh vĩ mô bất ổn và ý kiến “diều hâu” của FED, cùng sở hữu nhiều chi tiết ko xác định có thể làm cho giá inventory giảm, những nhà đầu tư có xu hướng giảm bớt rủi ro khỏi những thị trường tài chính, đặc biệt là những thị trường rủi ro cao như crypto. Vì thế, có thể khối lượng thanh toán giao ngay của CEX sẽ tiếp tục đi ngang và có xu hướng giảm trong This fall/2022.

Tổng kết

CEX và DEX đóng những vai trò khác nhau, chúng ko ngừng vươn lên là để cải thiện hệ sinh thái crypto. Ở 1 vài khía cạnh, CEX nổi bậc hơn DEX ở tính dễ dùng, phạm vi pháp lý và hiệu quả dùng vốn.

Có tệp khách hàng có sẵn, những CEX dễ dàng mở rộng theo chiều ngang để mở rộng thị phần và tạo hiệu ứng mạng hăng hái cho cả hệ sinh thái. Ko thể phủ nhận những hệ sinh thái của những CEX như FTX hay Binance đang giữ vai trò ngày càng quan yếu trong thị trường crypto.