Binance Gây Hoài Nghi Với Hoạt Động Đúc và Đốt Token Staking trên Mạng Ethereum

Trong thời gian gần đây, cộng đồng tiền điện tử đang rộ lên với sự hoài nghi xung quanh việc đúc và đốt tài sản staking token trên mạng Ethereum, đặc biệt là liên quan đến token WBETH và BETH của Binance. Dữ liệu on-chain tiết lộ rằng Binance đã đúc tổng cộng 318.180 token WBETH trong một ngày cuối tuần, với tổng giá trị hơn 500 triệu USD. Sau quá trình đúc, những token này đã được chuyển đến một địa chỉ được ghi nhãn là “Binance 6,” đây là một ví lạnh nơi sàn giao dịch lưu giữ tài sản của người dùng.

WBETH (Wrapped Beacon ETH) đại diện cho phiên bản nâng cấp của BETH và đóng vai trò là wrapped token để thay thế ETH khi người dùng tham gia staking Ethereum thông qua Binance. Binance đã giới thiệu WBETH vào tháng 4/2023 và sau đó công bố các biện pháp nhằm nâng cao token mới đồng thời hạn chế các token cũ, bao gồm cả việc đốt dần token BETH trong ví Binance.

Tuy nhiên, những hoạt động đúc gần đây của Binance đã gây tranh cãi vì họ không đốt token BETH ngay sau khi đúc. Phải đến khi Conor Grogan, Giám đốc Sản phẩm và Kinh doanh tại Coinbase, chỉ ra vấn đề thì Binance mới hành động.

Binance đã giải thích rằng các giao dịch này là một phần của sáng kiến ​​đã được công bố trước đó nhằm chuyển đổi dần BETH thành WBETH.

Xem Thêm  Giá Solana sẽ như thế nào vào Lễ tạ ơn năm 2023?

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Binance gây ngạc nhiên với các hoạt động đúc và đốt của mình. Vào cuối năm 2022, sàn giao dịch chỉ đốt 98,5% trong số 100 triệu token BETH đã được phát hành. Một số người trong cộng đồng đã chỉ ra Binance đã đúc 100 triệu token BETH, tương đương với 85% nguồn cung Ethereum, vào năm 2020 khi Binance Smart Chain (BSC) được ra mắt. Sự khác biệt này chỉ được chú ý và giải quyết vào năm 2022 khi họ đốt 98,5% nguồn cung đó.

Trường hợp đúc mà không đốt gần đây của Binance đã gây chấn động cộng đồng tiền điện tử, chứng kiến ​​dòng tiền 500 triệu đô la đổ vào, tạm thời đẩy tổng giá trị bị khóa (TVL) lên 1,2 tỷ đô la.

Binance hiện nắm giữ 1,2 triệu ETH bằng staking, khiến nó trở thành một trong những công ty tham gia lớn nhất vào mạng staking Ethereum, chỉ xếp sau Lido Finance và Coinbase, theo 21Shares. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng WBETH đại diện cho ETH ở mức xấp xỉ 765.000 đô la, theo dữ liệu từ DeFiLlama.