Binance Coin (BNB) là gì? Toàn tập về đồng BNB coin

Dù rằng đã ra mắt từ 5 2017 như Binance Coin luôn có tốc độ cải tiến siêu nhanh so có những đối thủ cùng lĩnh vực. Cho tới thời điểm hiện tại BNB ko chỉ là 1 Trade Coin (coin sàn) mà còn đóng vai trò siêu quan yếu trong thị trường DeFi.

Bài viết sẽ giúp anh em hiểu về những điểm nổi bật của Binance Coin là gì và những thông tin chi tiết về tokenomics của BNB coin. Từ đấy có cái nhìn tổng quan về việc có nên đầu tư vào BNB hay ko. Cùng tìm hiểu nhé!

Binance Coin là gì?

Binance Coin là đồng coin được phát hành thông qua hình thức ICO bởi sàn thanh toán Binancevào tháng 7/2017. Vào khoảng 5 2017 – 2019, BNB được xây dựng trên Blockchain của Ethereum có tiêu chuẩn ERC-20 và là đồng coin được dùng trong hệ sinh thái sàn Binance và Binance Chain (BEP-2).

Từ 2020 trở đi, Binance đã chuyển sang dùng Binance Sensible Chain (blockchain xây dựng trên máy ảo EVM của Ethereum) như blockchain chính và tập trung vận hành phát triển thành BSC (BEP-20) thay vì Binance Chain (BEP-2).

Cho tới tháng 2/2022, Binance và CZ đã thông tin sẽ ra mắt BNB Chain để phát triển thành MetaFi, và đây cũng sẽ là blockchain dùng BNB khiến fuel payment, có tên gọi cho BNB mới là Construct and Construct thay vì Binance Coin như trước.

Điểm nổi bật của Binance Coin

Điểm nổi bật của Binance là họ đã thành công triển khai hệ sinh thái siêu lớn bao gồm sàn Binance và Binance Sensible Chain. Đây là 2 sản phẩm chính của họ và là sản phẩm dẫn dắt cả thị trường crypto.

Sàn Binance

sàn Binance, khách hàng có thể: thanh toán Spot, Margin (Đòn bẩy), Future (Phái sinh), IEO (Launchpad), Saving (Staking), P2P (Thanh toán ngang hàng), Loans (Cho vay), Inventory (Cổ phiếu), Pay (Tính sổ), Binance NFT (NFT Market),… và còn nhiều chức năng khác.

Giao diện sàn Binance.

Binance Sensible Chain

Binance Sensible Chain (BSC), đây là 1 môi trường phi tập trung cho phép những bên thứ 3 có thể phát triển thành sản phẩm trên mạng lưới của mình. Lợi thế của BSC là nó được xây dựng trên EVM của Ethereum, chính vì thế, nhà phát triển thành và cả khách hàng siêu dễ dàng chuyển tài sản sang dùng ở BSC.

So có DeFi ở Ethereum, Binance Sensible Chain ko hề tỏ ra kém cạnh lúc đã lôi kéo được 25 tỷ đô TVL ở thời điểm hiện tại có hơn 450 challenge ở nhiều mảng khác nhau:

 • AMM Liquidity: Pancakeswap, Bakeryswap, Ellipsis Finance,…
 • Lending: Venus, Alpha Finance, Alpaca Finance,…
 • Launchpad: Pancakeswap, Polkastarter, KickPad,…
 • Yield Aggregator: Beefy Finance, PancakeBunny, Autofarm,…
 • NFT: Bakeryswap, Dego Finance, Treasureland,…

Tìm hiểu thêm về hệ sinh thái BSC và những dự phóng về tiềm năng cũng như thời cơ đầu tư có BSC ngay!

Tổng quan về mảng Trade & Liquidity trên hệ sinh thái Binance Sensible Chain.

Xem Thêm  Những hệ lụy dây chuyền từ sự sụp đổ của FTX tới Solana

Thông tin chi tiết về BNB coin

Key Metrics BNB

 • Ticker: BNB.
 • Blockchain: Binance Chain & Binance Sensible Chain.
 • Consensus: Tendermint.
 • Algorithm: Delegated Byzantine Fault Tolerance (dBFT).
 • Token Sort: Utility.
 • Block Time: 1 giây.
 • Preliminary Provide: 200,000,000 BNB.
 • Whole Provide: 170,532,785 BNB.
 • Circulating Provide: 153,432,897 BNB.

BNB Allocation

Phân phối BNB coin.

Ban đầu tổng cung của đồng BNB coin là 200,000,000 BNB và được phân phối như sau:

 • ICO: 50% – 100,000,000 BNB.
 • Binance Group: 40% – 80,000,000 BNB.
 • Angel Buyers: 10% – 20,000,000 BNB.

Tuy nhiên, Binance có cơ chế đốt coin, chính vì thế hiện tại tổng cung của hiện tại của BNB chỉ có 170,532,785 BNB và sẽ tiếp tục được đốt tiếp trong tương lai. Việc đốt coin ra khỏi lưu thông sẽ giúp BNB trở nên khan hiếm hơn, tạo purchase demand và giúp nâng cao trưởng mạnh mẽ hơn.

Điều này đã được mô tả qua sự nâng cao trưởng vượt bậc của BNB. Nhắc từ đầu 5 2021, BNB đã nâng cao trưởng từ $40 lên mức cao nhất $670 vào ngày 11/5/2021 (+1,675%), hiện tại BNB đang duy trì ở mức $300 (+750%).

Tổng quan về quá trình Burn của BNB.

BNB Sale

Những vòng gọi vốn BNB coin

Binance đã gọi vốn thông qua hình thức ICO từ những nhà đầu tư. Trải qua 3 tuần đề cập từ 1/7/2017, Binance đã huy động được 15 triệu đô từ những nhà đầu tư có giá nâng cao dần theo kế hoạch phía trên.

BNB Launch Schedule

Dưới đây là phương pháp Binance giải ngân BNB coin cho từng phần:

 • ICO: Ko bị khóa. Nhà đầu tư nhận BNB sau 5 ngày đề cập từ lúc kết thúc ICO.
 • Angel Buyers: Ko bị khóa. Nhận đủ BNB coin sau lúc kết thúc ICO.
 • Binance Group: Lượng BNB coin do crew Binance nắm giữ sẽ được trả trong 5 5 đề cập từ lúc kết thúc ICO. Mỗi lần trả 20% (16,000,000 BNB).

Tìm hiểu thêm về hình thức gọi vốn thông qua ICO là gì và phương pháp tham dự đầu tư ICO như thế nào ngay!

BNB Use Case

Binance Trade

 • Itemizing Charges: Theo Whitepaper của Binance, BNB coin sẽ được dùng để tính sổ phí tổn niêm yết của những dự án trên sàn Binance. Tuy nhiên, số tiền itemizing cho mỗi dự án ko được Binance công bố và tiền thu được từ itemizing sẽ được quyên góp 100% vào ứng dụng Binance Charity đề cập từ ngày 08/10/2018.
 • Exchanges Charges: BNB coin được dùng để giảm phí tổn thanh toán (maker & taker) trên sàn Binance. Cụ thể:

BNB giúp giảm phí tổn thanh toán trên sàn Binance.

 • VIP Low cost Charges: Bên cạnh ra, Binance còn chia cấp (tier) cho account VIP để hưởng mức phí tổn thanh toán ưu đãi trong những dịch vụ buying and selling của Binance, bao gồm cả margin buying and selling.

Dùng BNB để chia Tier cho account VIP trên sàn Binance.

Binance DEX

 • Proposal Charges: Những dự án muốn được checklist lên sàn Binance DEX cần buộc phải gửi 1000 BNB kèm theo đề xuất itemizing. Giả dụ dự án được đồng ý thông qua, 1000 BNB này sẽ được trả lại cho dự án. Giả dụ ko, dự án sẽ mất số tiền này. Đây là điều kiện để giảm thiểu tình trạng spam cho Binance DEX.
 • Itemizing Charges: Lúc được đồng ý itemizing lên sàn Binance DEX, dự án cần buộc phải gửi 1000 BNB phí tổn itemizing cho Binance DEX.
Xem Thêm  Scroll là gì? Giải pháp mở rộng zkEVM được định giá 1.8 tỷ USD

Binance Launchpad: Nhà đầu tư cần nắm giữ BNB coin để có thời cơ đầu tư vào những dự án tiềm năng thông qua Binance Launchpad. Và lúc đã có suất đầu tư, nhà đầu tư chỉ được dùng BNB coin để mua token của những dự án.

Binance Charity: BNB được dùng để Donate cho những chương trình từ thiện thông qua ứng dụng Binance Charity của Binance.

Funds: Bên cạnh hệ sinh thái của Binance, BNB coin còn được dùng để tính sổ như 1 đơn vị tiền tệ tại những shop, đối tác chấp nhận tính sổ bằng BNB.

Binance Sensible Chain: 1 trong những use case lớn nhất và mang lại sự nâng cao trưởng vượt bậc cho BNB chính là hệ sinh thái Binance Sensible Chain.

 • Tương tự như ETH ở mạng lưới Ethereum, BNB được dùng như phương tiện tính sổ transaction payment cũng như là đơn vị tiền tệ chính cho cả hệ sinh thái BSC.
 • BNB đã được ứng dụng triệt để trong hệ sinh thái DeFi trị giá 25 tỷ đô của Binance Sensible Chain, trong đấy có những dApp DeFi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như AMM DEX, Lending, Yield Aggregator,…
 • Điều này được mô tả rõ qua việc BNB là tài sản chính trong cặp thanh khoản của Pancakeswap, được dùng để khiến tài sản thế chấp trong ứng dụng Lending như Venus, và được dùng như đồng tiền tính sổ trong Binance NFT Market.

Phương pháp kiếm và sở hữu đồng BNB coin

Hiện tại khách hàng có thể mua BNB ở siêu nhiều sàn giao lớn khác nhau như:

 • CEX: Binance, FTX, Gate, Kucoin, Bithumb,…
 • DEX: Pancakeswap, Bakeryswap, Binance DEX,…

Tuy nhiên thanh khoản cao nhất vẫn nằm ở sàn Binance.

Tỷ giá BNB hôm nay

Hiện tại, anh em đã có thể xem giá IOST coin trên Coin98 Market.

Coin98 Markets là trang giúp anh em có thể cập nhật giá real-time cũng như xem thông tin chi tiết về Token Metric của 1 challenge nào đấy. Chi tiết hơn, anh em có thể truy cập vào trang chủ và trang group của tasks hoặc lọc những coin/token theo Marketcap, Quantity thanh toán,…

Ví lưu trữ đồng BNB coin

BNB là đồng coin theo chuẩn ERC20, anh em có thể lưu trữ BNB coin trên Coin98 Pockets có những thao tác đơn giản sau. Xem thêm chỉ dẫn cài đặt và dùng Coin98 Pockets từ A tới Z tại đây.

Chỉ dẫn lưu trữ BNB trên Coin98 Pockets.

 • Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Obtain (Nhận).
 • Bước 2: Nhập BNB vào ô kiếm tìm.
 • Bước 3: Sao chép liên hệ ví BNB và gửi BNB token vào liên hệ này.

Phương pháp mua bán BNB trên Coin98 Pockets

Anh em có thể commerce coin BNB quản lý trên Coin98 Cell Pockets có Pancakeswap.

Chỉ dẫn mua bán BNB trên Coin98 Pockets:

Bước 1: Tại màn hình chính của Coin98 Pockets, anh em chọn SWAP.

Bước 2: Chọn vào Pancakeswap.

Bước 3: Chọn BNB để thanh toán và điền những thông số cần thiết cho thanh toán.

 • Lựa chọn token từ checklist. Có những token mới và chưa hiển thị trên Coin98 Pockets, anh em có thể dán contract vào và thanh toán như bình thường.
 • Điền số lượng token anh em muốn swap.

Bước 4: Điều chỉnh phí tổn fueltrượt giá (slippage) theo nhu cầu.

Bước 5: Thông qua thanh toán (approve) và hoàn thành thanh toán.

Roadmaps & Updates

Thị trường crypto thay đổi siêu nhanh, chính vì thế để bắt kịp có nhịp chuyển biến của thị trường, Binance đã khéo léo thay đổi roadmap để luôn phát triển thành 1 trong những đơn vị tiên phong và đứng đầu trong thị trường crypto.

Xem Thêm  Chỉ dẫn xác minh và nhận chứng chỉ SLL có phí tổn(DV SSL)

5 2017-2019: Binance tập trung vào việc phát triển thành sàn thanh toán, ra mắt nhiều tính năng bổ trợ cho sàn và phát triển thành thêm Binance Chain.

5 2020-2021: Tập trung mở rộng hệ sinh thái Binance Sensible Chain, lôi kéo khách hàng và developer.

5 2021-2022: Binance đang đặt mục tiêu phát triển thành Cross-chain Monetary Infrastructure (Cơ sở hạ tầng tài chính chuỗi chéo) từ đấy mở ra kỷ nguyên Web of Worth. Để có thể đạt được mục tiêu lớn tới thế, Binance sẽ tập trung thực hành 1 số điều dưới đây:

 • Nâng cao cường củng cố cơ sở hạ tầng và những dịch vụ quan yếu.
 • Nâng cao cường bảo mật cho những cơ sở hạ tầng DeFi.
 • Mở rộng theo cơ chế Mass Adoption.
 • Khuyến khích và liên quan những developer phát triển thành trên môi trường của mình.

Binance sẽ tập trung vào 1 số lĩnh vực như Algorithmic, Aggregation & Integration, Crosschain & Multichain, Gamification, NFT, Artificial,…

Trong nửa đầu 5 2021, hệ BSC đã phát triển thành siêu mạnh mẽ, sau lúc có cơ sở hạ tầng toàn bộ, hệ BSC đã từng bước xây dựng DeFi Stack khác nhau. Tuy nhiên đề cập từ cú sập ngày 19/5/2021, hệ BSC đã bị bão hòa trong thời kì dài cho tới 5 2022. Cho dù trong nửa cuối 5 2021, Binance vẫn cố gắng ra mắt những dự án về GameFi, NFT và Metaverse nhưng vẫn ko nhận được sự chú ý từ cùng đồng. Điều đấy làm dòng tiền bị rút ra khỏi hệ.

Đầu 5 2022: Ra mắt BNB Chain và tập trung phát triển thành MetaFi.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Hiện tại, Binance đã là sàn thanh toán lớn nhất thế giới, chính vì thế đội ngũ của Binance vô cùng lớn và trải dài khắp toàn cầu. Tuy nhiên, Binance có 2 nhà lãnh đạo lớn nhất là ChangPeng Zhao (Nickname: Ông chú CZ) và Yi He.

 • ChangPeng Zhao đang nắm giữ vị trí Founder & CEO của Binance và thường xuyên tương tác có cùng đồng thông qua Twitter: @cz_binance
 • Yi He đang nắm giữ vị trí COO và ko tương tác nhiều có cùng đồng.

Trước lúc xây dựng thương hiệu Binance, CZ và Yi He đều đã hoạt động và có kinh nghiệm trong ko gian blockchaincryptocurrency, trước đấy họ còn là đồng nghiệp tại OKCoin. 1 trong những sàn thanh toán lớn tại thời điểm đấy.

Nhà đầu tư

Ban đầu có tổng cùng 14 Angel Investor đã đầu tư vào Binance, bao gồm những quỹ đầu tư: AU21 Capital, Dragon Gateway, những nhà đầu tư cá nhân như Chris McCann, Edith Yeung, Phil Chen,… và phần lớn là số tiền được huy động từ cùng đồng thông qua hình thức ICO.

Đối tác

Hiện tại, Binance đã là ông lớn trong thị trường crypto, chính vì thế, Binance có số lượng đối tác lớn trong thị trường bao gồm cả đối tác quản lý và gián tiếp.

Những dự án tương tự

Hiện tại BNB ko chỉ đại diện cho sàn thanh toán mà còn đại diện cho 1 mạng lưới blockchain. Mình sẽ phân loại 1 số dự án tương tự giúp anh em có thể dễ hình dung hơn.

 • Sàn thanh toán: Binance (BNB), Huobi (HT), Okex (OKB), FTX (FTT),…
 • Mạng lưới blockchain: BSC (BNB), Ethereum (ETH), Polkadot (DOT), Solana (SOL),…