BEP-95 là gì? Tác động của BEP95 lên BNB Chain

BEP-95 là gì?

BEP-95 (Binance Evolution Proposal – 95)là 1 đề xuất mới trong thời kì sắp đây của Binance về cơ chế burning thời kì thực. Có thể hiểu đơn giản là lượng BNB được dùng để trả phí tổn gasoline sẽ được burn để loại bỏ khỏi nguồn cung. Việc đốt BNB phí tổn gasoline sẽ đẩy nhanh quá trình đốt BNB, làm cho cho giá trị nội tại của BNB sẽ phải chăng hơn trong cuộc chơi dài hạn

Trước ấy, trong kế hoạch mỗi quý, BNB Chain đã trích 20% lợi nhuận để mua lại và đốt vĩnh viễn BNB cho tới lúc nguồn cung trên thị trường của BNB còn khoảng 100 triệu token.

Tuy nhiên cơ chế này vẫn sẽ tiếp tục đốt BNB trong mỗi thanh toán dù cho goal trên đã đạt.

Tham khảo: Tìm hiểu về BNB Coin

Cơ chế hoạt động của BEP-95

Mạng lưới sẽ tự động thực hành burn BNB trên phí tổn gasoline của mỗi block hoàn thành bằng bí quyết thu thập và gửi tới 2 good contract khác nhau:

 • System Reward Contract: 1/16 của phí tổn gasoline mỗi thanh toán sẽ được chuyển vào good contract này cho tới đạt tới tối đa 100BNB. Những đồng BNB này sẽ được dùng để tương trợ cho những gói hoạt động cross-chain sắp tới.
 • ValidatorSet Contract: Phần còn lại (15/16 phí tổn gasoline của thanh toán) sẽ được chuyển vào đây và chia cho những delegators và validators trong BNB Chain. Trong contract này có 1 thông số burnRatio, để mỗi lúc block được hoàn thành, giải thuật tự động thực hành 1 phép tính đơn giản cho số BNB cần đốt = burnRatio * phí tổn gasoline (ban đầu burnRatio được set khoảng 10%, con số này có thể thay đổi thông qua đề xuất và voting của những BNB Chain Validators).

Dí dụ: Mình cho phí tổn gasoline của thanh toán mình thực hành là 0.01 BNB:

 • 1/16 * 0.01 = 0.000625 BNB sẽ được chuyển tới System Reward Contract.
 • 15/16 * 0.01 = 0.009375 BNB chuyển vào ValidatorSet Contract.
  • 10% của 0.009375 = 0.0009375 sẽ bị đốt.
  • Phần còn lại trao cho delegators và validators.

So sánh hệ sinh thái khác

Theo DeFi Llama, BNB Chain đang là blockchain có giá trị khóa lại (TVL) cao thứ 2 ngành tiền mã hóa ở mức 18,8 tỷ USD, track vẫn bị “gã khổng lồ” Ethereum bỏ xa có mức TVL lên tới 177,3 tỷ USD (cập nhật ngày 1/12/2021).

Ngày 5/8/2021, đề xuất EIP-1559 của hệ sinh thái Ethereum giống có BEP-95, cũng là cơ chế burning ETH để tương trợ cho việc triển khai good contract theo cơ chế PoS (Proof of Stake), lượng ETH được dùng để trả phí tổn gasoline sẽ được burn để loại bỏ khỏi nguồn cung. Sau EIP-1559, ETH đã xảy ra:

 • Tác động hăng hái rõ ràng nhất của EIP-1559 là xu hướng nâng cao giá của ETH. Chưa đầy 24 giờ sau lúc thực hành nâng cấp, giá của ETH đã nâng cao lên mức cao mới và có khối lượng thanh toán nhiều hơn Bitcoin.
 • Giảm sự chậm trễ trong xác nhận thanh toán.
 • Cải thiện trải nghiệm khách hàng bằng bí quyết tự động hóa hệ thống đặt giá. Có thể ước tính Gasoline worth cho những thanh toán, hạn chế khách hàng trả quá nhiều → Tuy nhiên giá gasoline vẫn còn khá cao trong những lúc cao điểm nên giải pháp chưa thật sự giải quyết được.
 • Vị thế của thợ đào trong mạng lưới của Ethereum ngày càng yếu đi. Bởi vì lợi nhuận khai thác thấp hơn việc staking ETH, khiến cho 1 số thợ đào sẽ ngừng khai thác ETH, điều này có thể gây tác động nhẹ tới bảo mật mạng lưới trong thời kì ngắn.
Xem Thêm  What's Google Authenticator? How lớn use Google Authenticator (2023)

Hay giả dụ so sánh có Bitcoin, tổng cung tối đa cố định của Bitcoin là 21 triệu token, trong đấy 90% của toàn bộ nguồn cung đã được khai thác và dùng. Tuy nhiên, con số thực tế chắc chắn còn ít hơn vì nhiều lý do khách quan khác nhau khiến cho cho BTC ngày càng khan hiếm trên thị trường.

Vì thế, nhiều người cho rằng BTC được ví như “vàng kỹ thuật số” lúc mà ai ai từ những tổ chức lớn tới những cá nhân đầu tư bé lẻ cũng muốn sở hữu. BNB vừa có tính lưu trữ giá trị như BTC lại vừa có tính dùng cao trong hệ sinh thái Binance đang xây dựng. Binance đã và đang tạo ra siêu nhiều dự án vươn lên là mới, dẫn dắt xu hướng của cả thị trường crypto.

Vậy có đề xuất BEP-95, bắt buộc chăng CZ vừa giảm nguồn cung và muốn biến BNB thành vàng kỹ thuật số thế hệ thứ 2 trong vài 5 tới ?

Tác động của BEP-95 lên hệ sinh thái Binance

BNB Allocation

Vào tháng 7 5 2017, tổng lượng tối đa BNB được qui định là 200 triệu BNB, có 80 triệu BNB được phân bố cho crew vươn lên là (theo thông tin của Binance thì số lượng này vẫn được lock tới bây giờ), 20 triệu cho những angel buyers, còn lại 100 triệu dùng trong cùng đồng.

Theo quy luật cung – cầu trong kinh tế, để cho giá trị nội tại của 1 vật nâng cao lên thì ta có 1 số bí quyết sau:

 • Giữ nguyên cầu nhưng giảm cung.
 • Giữ nguyên cung nhưng nâng cao cầu.
 • Vừa giảm cung, vừa nâng cao cầu.

CZ đang ứng dụng chiến thuật số (3):

 • Vừa giảm cung, BNB bị đốt thông qua cơ chế đốt hằng quý hài hòa có BEP-95 vừa ra mắt.
 • Vừa nâng cao cầu, tạo ra trò chơi để customers mua BNB tham dự những dự án của hệ BNB Chain .

2 sự hài hòa lại khiến cho cho giá trị nội tại của BNB ngày càng cao.

Giảm cung (BEP-95)

Sau 17 lần burn mỗi quý giả dụ tính tới tháng 10/2021, tổng số BNB đã giảm đi xấp xỉ khoảng 34 triệu tokens tương ứng có trị giá 2,22 tỷ đô. Hiện tại tổng số BNB trên thị trường còn lại khoảng 166,081,148 BNB.

Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng Multichain dApps Browser trên Coin98 Tremendous App

Dự phóng:

 • Fake sử mình tính trung bình cho 3 lần burn sắp nhất (15 tới 17), thì mỗi quý trung bình sẽ đốt khoảng 1,245,000 BNB.
 • Giả dụ xem những quý tới, tốc độ vươn lên là của BNB Chain như hiện tại và ko có đề xuất BEP-95, để số hiện tại BNB hiện tại 166 triệu xuống như con số Binance mong muốn là 100 triệu token thì cần mất đâu ấy khoảng: 66,000,000 / 1,245,000 = 53 lần burn ~ 53 quý ~ 17 5 nữa. 1 con số quá lâu trong thị trường vươn lên là nhanh như tiền điện tử.

Tuy nhiên giả dụ nhìn vào số liệu thực tế:

 • Qua 2 biểu đồ trên, có thể thấy BNB Chain phát triển thành 1 trong những blockchain hoạt động hăng hái nhất, có số lượng liên hệ hoạt động hàng ngày luôn dao động có từ mức 1.5 cho tới 2 triệu account và có mức cao nhất là 16 triệu thanh toán được xử lý trong 24 giờ (ATH từ ngày 25 tháng 11).
 • Dù rằng số lượng ví hoạt động hăng hái mỗi ngày có đi ngang, nhưng số lượng thanh toán (transaction) hằng ngày vẫn đang nâng cao đều. Chứng tỏ khách hàng đang thật sự trải nghiệm những dịch vụ bên trong của hệ sinh thái Binance.
 • Cùng lúc ấy, ra mắt cơ chế BEP-95, lượng thanh toán mỗi ngày nâng cao, số lượng BNB đốt mỗi thanh toán sẽ càng nâng cao, thì thời kì để lượng cung BNB trên thị trường càng mau về 100 triệu token như dự án mong muốn. Lúc ấy:
  • Group Binance nắm giữ 80 triệu BNB, trong cùng đồng 20 triệu BNB (ngang có số lượng BTC 21 triệu). BNB trở nên khan hiếm
  • Binance chưa có thời kì cụ thể để kết thúc BEF-95, tức cơ chế đốt BNB mỗi thanh toán vẫn sẽ duy trì dù rằng số lượng BNB trên thị trường đã đạt 100 triệu. Tức là càng khan hiếm hơn nữa.

Nâng cao cầu (Use-case)

Binance đang dần lấn sân sang mọi lĩnh vực của những cùng đồng có số lượng thành viên trên toàn thế giới tới từ mọi quốc tịch, màu da, địa vị, giai cấp.

 • Giả dụ anh em đam mê nghệ thuật, anh em muốn những tác phẩm sáng tạo của mình được trình diễn ở toàn thế giới cũng như mang lại 1 phần thu nhập, mời những anh em tới có NFT Market của Binance.
 • Giả dụ anh em đam mê recreation, mời anh em tới có những token GameFi cùng những trò chơi được xây dựng trên blockchain BNB Chain .
 • Giả dụ anh em là 1 người hâm mộ thể thao cuồng nhiệt, chẳng hạn bóng đá, mời anh em tham dự có đội của bạn thông qua Fan Tokens. Nơi anh em được tương trợ, được đóng góp bầu chọn những sự kiện và còn được sở hữu những đồ vật hiếm của đội bạn yêu thích.
 • Giả dụ anh em hâm mộ những nghệ sĩ lớn / người nức tiếng và mong muốn được sở hữu 1 món đồ độc quyền liên quan tới thần tượng của mình. Chắc hẳn anh em ko thể bỏ qua Characteristic market của Binance.
Xem Thêm  Kin là gì? Toàn tập về tiền điện tử KIN token

Có thể thấy khía cạnh mà Binance đang nhắm tới đều là những sở thích chung của gần như mọi người trên thế giới như nghệ thuật (âm nhạc, phim ảnh, hội họa,…), thể thao (bóng đá, bóng rổ, đua xe F1,…), tiêu khiển (recreation,…),…

Binance đang tự tạo ra tập khách hàng tương lai cho chính mình, person base càng lớn thì làm cho việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Điều này biểu hiện rõ nhất qua biểu đồ sau:

Thêm vào đấy, mọi cuộc chơi của Binance dù ít hay nhiều, anh em đều cần nắm 1 lượng BNB cố định trong ví. Vì thế, Binance đang thật sự kiểm soát cuộc chơi của chính mình lúc đang thực hành đồng thời những chiến thuật giảm cung – nâng cao cầu 1 bí quyết mượt mà.

Dự phóng về BEP-95

Binance đang cố gắng nâng tầm phủ sóng của mình và đồng BNB lên mọi cùng đồng trên thế giới. Để lúc nhắc tới crypto, mọi người cũng sẽ nghĩ tới BNB thay vì chỉ duy nhất nghĩ tới BTC và ETH như trước 2017.

Mình nghĩ Binance cũng sẽ ko ngừng lại ở ấy mà sẽ ngày càng lấn sân quảng bá tới nhiều cùng đồng mà chúng ta chưa nghĩ tới, có thể như cùng đồng truyện tranh, cùng đồng ẩm thực,… Càng nhiều use case cần BNB, càng nhiều người mua BNB dẫn tới càng nhiều transaction được diễn ra.

Vì vậy:

 • Sự xuất hiện BEP-95 như 1 điều hiển nhiên nhằm khiến cho cho tokenomics của BNB càng rầm rộ hơn (BNB được đốt nhanh và trở nên khan hiếm trong thời kì vài 5 tới).
 • Đối có validator của BNB Chain , lượng tiền họ nhận về mỗi lúc xác minh thanh toán sẽ ít đi, tuy nhiên giả dụ nhìn dài hạn đây là 1 cuộc chơi phải chăng lúc mà BNB nâng cao giá.
 • Có những nhà đầu tư giá trị, BNB vừa có tính ứng dụng cao vừa khan hiếm như BTC thì việc maintain BNB giống như việc nắm giữ 1 tài sản an toàn có tính thanh khoản cao vậy.
 • Còn đối có cả hệ sinh thái Binance, có thể ví BEP-95 như 1 “động cơ” mà CZ đang lấp lên “con tàu” Binance đã vươn lên là quá khổng lồ của mình, nhằm liên quan của hệ sinh thái đi tới 1 miền đất mới. Và có thể miền đất mới mà CZ đang hướng tới là Binanceverse chăng???
 • Bên cạnh lề 1 tý, mình nghĩ vũ trụ Binanceverse – sẽ là nền móng của những nền móng, giúp những builder vươn lên là tổ chức của họ trong blockchain BNB Chain, có đồng tiền chính là BNB. Ở bài viết sắp nhất, Binance ngầm ra chỉ dẫn rằng có thể chìa khóa để vào vũ trụ metaverse đấy là có thể 1 NFT trên blockchain BNB Chain. Anh em có thể đọc bài viết ấy tại đây.

Lời kết

Có giải pháp BEP-95 bên cạnh những chương trình khác của Binance, anh em có nghĩ rằng đây là động lực giúp BNB chuẩn bị “lớn the moon” trong tương lai?

Anh em hãy để lại bình luận bên dưới nhé.