Bedrock là gì? Nâng cấp quan yếu giúp Optimism tương đồng sở hữu Ethereum

Tìm hiểu về những cập nhật của Bedrock cùng sở hữu những tác động cả về mặt tiêu cực lẫn hăng hái của nó qua bài viết!

Bedrock là gì?

Bedrock là bản nâng cấp quan yếu của Optimism, được giới thiệu đầu 5 2022 và hoàn thành thử nghiệm trên mạng Optimism Goerli Testnet đầu 5 2023. Mục đích chính của Bedrock giúp mô-đun (module) hóa hệ thống, giảm chi chi phí vận hành và cải thiện hiệu suất tổng thể của Optimism.

Thông tin về bản cập nhật Bedrock của Optimism trên Twitter dự án:

🚨The official date of OP Mainnet’s improve lớn Bedrock has been set: June 6, 2023 at 16:00 UTC! The improve would require 2-4 hours of downtime for OP Mainnet. Go to Mission Management for full particulars on what lớn anticipate:https://t.co/o6UjKZaVKy

Những cập nhật của Bedrock

Bedrock bao gồm 1 tập hợp những mô đun để có thể dễ dàng nâng cấp mạng lưới, đồng thời dùng lại số lượng code hiện có của Optimism.

Mô hình modular blockchain

Việc mô đun hóa mạng lưới là điểm nổi bật của Bedrock. Tách cấu trúc của Optimism theo hướng mô-đun sẽ giúp Optimism linh hoạt trong việc tùy chỉnh từng mô-đun sở hữu những mục đích cụ thể, hoán đổi những thành phần biệt lập và thêm những tính năng mới đơn giản hơn trong OP Stack.

Sau lúc hoàn thành việc mô-đun hóa từ Bedrock, Optimism có thể dễ dàng thích ứng sở hữu những nâng cấp từ Ethereum và tạo điều kiện cho những nâng cấp phức tạp cho mạng lưới trong tương lai.

Xem Thêm  CertiK (CTK) là gì?Toàn tập về tiền điện tử CTK

Thí dụ:

 • Tách những rollup node và lớp thực thi (execution layer)
 • Thiết kế mô đun fault proof (bằng chứng lỗi) để xác thực thanh toán

Tham khảo: Tổng quan Monolithic Blockchain & Modular Blockchain

Tái dùng code

Từ thời điểm khởi đầu hình thành bản nâng cấp Bedrock, việc giảm thiểu số lượng code trong OP Stack là ưu tiên hàng đầu của đội ngũ kỹ sư OP Labs. Vì việc lưu trữ và duy trì mỗi dòng code đều tốn 1 lượng lớn chi chi phí, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn khả năng gây ra bug (lỗi phần mềm của hệ thống). Vì vậy, số lượng code càng ít sẽ càng phải chăng.

OP Labs sẽ thực hành giảm thiểu bằng phương pháp tái dùng số lượng code từ Ethereum. Việc này giúp Optimism đồng thời thụ hưởng tính bảo mật và làm cho cho mạng lưới tương đồng sở hữu Ethereum (Ethereum Equivalence) mức độ cao.

Thí dụ:

 • Chỉnh sửa tối thiểu ở lớp thực thi của máy khách (execution purchasers)
 • Dùng những EVM contract thay vì dùng code từ máy khách

Nâng cao tính tương đồng sở hữu Ethereum

Việc đảm bảo bản nâng cấp Bedrock tương đồng sở hữu Ethereum nhất có thể đem lại nhiều lợi ích cho cùng đồng nhà phát triển thành dự án trên mạng lưới Optimism. Kế thừa những cải tiến của Layer 1 giúp cho nhà phát triển thành trên Layer 2 tốn ít thời kì thử nghiệm và nâng cấp.

Tác động của Bedrock

Ưu điểm của Bedrock

Bedrock bao gồm nhiều cải tiến giúp cải thiện mạng lưới, điều này mang tới nhiều lợi ích cho hệ sinh thái Optimism:

 • Giảm thiểu chi phí thanh toán: Bedrock kỳ vọng việc nén dữ liệu có thể giảm thiểu chi phí thanh toán. Bên cạnh đấy cũng loại bỏ chi phí gasoline liên quan tới việc thực thi EVM lúc gửi dữ liệu tới Layer 1 (giảm thêm 10% chi phí so sở hữu trước).
 • Rút ngắn thời kì gửi tài sản: Thời kì gửi tài sản được kỳ vọng giảm từ 10 phút xuống 3 phút.
 • Cải thiện mô đun: Bedrock cho phép dùng fault proof hoặc validity proof (như zk-SNARK) để xác minh thanh toán.
 • Nâng cao hiệu suất node: Thực thi nhiều thanh toán trong 1 “block” rollup duy nhất thay vì mỗi thanh toán 1 block. Điều này cho phép chi chi phí cập nhật cây merkle được phân chia cho nhiều thanh toán. Giảm thiểu việc tốn bộ nhớ và chi chi phí lưu trữ, hiệu suất node đồng thời nâng cao lên.
 • Trở nên mạng lưới tương đồng sở hữu Ethereum: 1 số tính năng từ phiên bản trước đã được loại bỏ để nâng cao tính tương đồng sở hữu Ethereum. Bedrock cũng tương trợ EIP 1559 và 1 số cập nhật của Ethereum trong thời kì tới. Thêm vào đấy, tạo môi trường tiện lợi cho nhà phát triển thành dự án hoạt động trên mạng lưới.
Xem Thêm  Oasis Community (ROSE) là gì? Tìm hiểu chi tiết về ROSE token

Nhược điểm của Bedrock

Bên cạnh việc mang lại nhiều lợi ích, Bedrock cũng tồn tại 1 số điểm cần lưu ý:

 • Phụ thuộc vào Ethereum: Việc tương đồng sở hữu Ethereum giúp thừa hưởng những ưu điểm. Tuy nhiên Ethereum cũng tiềm ẩn rủi ro ko lường trước được và Optimism có thể là đối tượng bị tấn công mạng lưới trước vì là bản tương đồng sở hữu Ethereum.
 • Khả năng phát triển thành và sự khó khăn: Thị trường hiện có hàng loạt những giải pháp Layer 2, vì vậy Bedrock cần giải quyết được những vấn đề của Optimism để có thể mang lại sự khó khăn cho mạng lưới.
 • Duy trì mạng lưới sau Bedrock: Bedrock thành công mang lại nhiều kỳ vọng, tuy nhiên việc duy trì mạng lưới hoạt động ổn định cũng là 1 vấn đề cần chú ý.

Tuy Bedrock của Optimism mang lại nhiều cải tiến quan yếu, nhưng cần được đánh giá và xem xét cẩn thận để hiểu rõ về những yếu điểm và thách thức có thể phát sinh.

Lộ trình phát triển thành hậu Bedrock

Cuối This fall/2023, Proton-Danksharding (EIP 4844) sẽ được triển khai trên mạng chính. Đây là 1 nâng cấp để giúp giảm chi chi phí lưu trữ information cho những giao thức rollup.

Bedrock của Optimism ko chỉ là 1 nâng cấp giúp nâng cao hiệu suất và giảm chi chi phí vận hành, nó còn tạo điều kiện tiện lợi cho việc tích hợp EIP 4844 liền mạch để giúp hệ thống có thể nhanh chóng hưởng được những lợi ích từ quá trình này.

Tham khảo: Danksharding, Proton-Danksharding và EIP 4844 là gì?

Nâng cấp Bedrock đại diện cho 1 mốc quan yếu của Optimism. Bằng phương pháp giải quyết những hạn chế của phiên bản ban đầu, nâng cấp này nhằm phân phối 1 trải nghiệm người mua cải tiến, lôi kéo thêm nhà phát triển thành và đóng góp vào khả năng mở rộng của mạng Ethereum.

Xem Thêm  Rainmaker Video games - Thông Tin Chi Tiết Về RAIN Token

Việc tiếp tục nghiên cứu và theo dõi sự phát triển thành của Optimism sẽ phân phối những hiểu biết về sự phát triển thành của những giải pháp Layer 2 và tác động của chúng đối sở hữu khả năng mở rộng của blockchain.