BBR Management trong QUIC và HTTP/3

Webserver LiteSpeed ​ phát hành từ phiên bản 5.4.2, Internet ADC 2.6.0 và OpenLiteSpeed ​​1.6.1 dùng bộ điều khiển Congestion-Based mostly cho những kết nối QUIC. BBR (viết tắt của Bottleneck Bandwidth và RTT ) là 1 thuật toán kiểm soát tắc nghẽn mới được Google phát triển thành trong vài 5 qua. Nó có 1 số tính chất siêu hữu ích.

RTT là gì

Spherical-trip time (RTT) là khoảng thời kì tính từ lúc shopper khởi đầu gửi request tới lúc nó nhận gói dữ liệu trước tiên trả về, ko bao gồm thời kì nhận toàn bộ dữ liệu. Trình thông qua kết nối có 1 net server lần trước tiên sẽ trải qua tối thiểu 3 RTT: 1 RTT để phân giải tên miền (DNS), 1 RTT để khởi tạo kết nối TCP, 1 RTT cho HTTP request và những byte trước tiên của HTTP response.

Trong những trường hợp xấu nhất, RTT có thể tới vài giây, nhất là trong trường hợp request tới những file kích thước bé, RTT chiếm gần như thời kì trao đổi dữ liệu. Vì thế, 1 trong những chiến thuật quan yếu để nâng cao tốc web site là tối thiểu hóa số lượng những request shopper tạo ra hoặc đồng thời chúng hết mức có thể.

Chống mất gói tin

Ý tưởng chính đằng sau BBR là mất gói có thể ko có nghĩa là có tắc nghẽn trong mạng. Dí dụ, 1 gói có thể bị mất do nhiễu sóng vô tuyến . Thuật toán dựa trên Cubic( là thuật toán hình khối ) và congestion-based khác ko phân biệt giữa mất gói nhái và tắc nghẽn thực sự, làm cho giảm tốc độ gửi của chúng trong cả 2 trường hợp. Đối có BBR sẽ ko bị lỗi như trên

Xem Thêm  Bí quyết khôi phục Google Authenticator

Kết quả là, BBR có thể phân phối hiệu suất thông lượng bền vững ngay cả lúc đối mặt có những điều kiện mạng dưới mức tối ưu.

Độ trễ tối thiểu

Nói từ lúc vấn đề được xác định và có những cảnh báo về vấn đề mất gói tin trên hạ tần mạng người mua, đã có những thay đổi đối có thiết bị cơ sở hạ tầng mạng để giảm thiểu buffering ( tạo bộ đệm) quá nhiều dữ liệu. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn: thuật toán Cubic sẽ cố gắng lấp đầy bộ đệm cổ chai trên đường dẫn mạng, nâng cao độ trễ kết nối. 1 nghiên cứu về mạng 4G LTE cho thấy để che giấu việc mất gói, bộ đệm được dùng nhiều, do ấy làm cho nâng cao RTT.

BBR theo dõi băng thông tắc nghẽn và đánh giá định kỳ trong thời kì khứ hồi tối thiểu của gói tin. Những ước tính này được người gửi dùng để giảm thiểu làm cho đầy bộ đệm cổ chai. Có BBR, 1 ứng dụng net tương tác có khả năng đáp ứng phải chăng hơn trước đây.

Hạn chế

Dù rằng có những ưu điểm tuyệt vời, BBR ko nên ko có vấn đề. Nó hoạt động kém lúc có bộ đệm ít trên đường dẫn và nó có thể ko công bằng có những luồng khác, bắc buộc gần như băng thông có sẵn. Những vấn đề này sẽ được giải quyết trong BBRv2, đang được hăng hái phát triển thành tại Google.

Xem Thêm  Nối tiếp FTX sụp đổ: Genesis Buying and selling và nguy cơ phá sản

Kết quả đánh giá

Kiêm tra thông lượng mất gói tin

Để so sánh BBR có Cubic, ta thiết lập bản dựng trước lúc phát hành LSWS 5.4.2 và tiến hành 1 vài thử nghiệm tải xuống tệp tĩnh từ máy chủ net bằng ứng dụng khách LiteSpeed ​​QUIC . Nút cổ chai được thiết lập ở phía máy khách bằng phương pháp dùng netem và ifb .

Tốc độ (MBit / giây) Trì hoãn (ms) Mất (%) Cubic (giây) BBR (giây) 20 25 0 4,5 4,5 20 25 0,5 6,7 4.6 20 25 1 8,6 4.6 20 25 2 14.3 4,7 20 25 3 17,6 4,7

Thời kì để chuyển tệp 10 MB, tính bằng giây

Rõ ràng là Cubic siêu nhạy cảm có việc mất gói, trong lúc BBR thì ko.

Độ trễ

Để đánh giá sự khác biệt về độ trễ giữa Cubic và BBR, ta thiết lập 1 trang net đơn giản có cha tài nguyên: 1 trang HTML có hợp tác tới 2 tệp: 1 lớn và 1 bé. Nút cổ chai được thiết lập để có băng thông 20 MBit / giây và độ trễ 25 ms có bộ đệm lớn. Người mua nhấp vào tệp lớn và nó khởi đầu tải xuống. Người mua sau ấy nhấp vào tệp bé. Lúc khối được dùng, nên mất 1 tới 2 giây để tải xuống tệp bé:

Hình 1: Tải xuống tệp bé lúc máy chủ dùng Cubic

Điều này là do thuật toán Cubic cố gắng lấp đầy bộ đệm trung gian. Mặt khác, BBR giữ cho bộ đệm thắt cổ chai được điền toàn bộ vào đúng phương pháp để việc tải xuống 1 tệp bé theo thứ tự RTT:

Xem Thêm  Standing (SNT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SNT Token

Hình 2: Tải xuống tệp bé lúc người mua máy chủ BBR

Kiểm soát tắc nghẽn BBR trong QUIC và HTTP/3

BBR là 1 kỹ thuật kiểm soát tắc nghẽn mới. Nó có 2 ưu điểm so có kiểm soát tắc nghẽn Cubic được triển khai nhiều: ko nhạy cảm có mất gói ngẫu nhiên và độ trễ thấp. Có Litespeed internet hosting tại TinoHost, bạn có thể tận dụng kỹ thuật này ngay hôm nay để phân phối tốc độ cho những kết nối Google QUIC và HTTP / 3 của máy chủ.