Bật mí 6 mô hình thương mại điện tử phổ biến hiện nay

Khoa học Web phát triển thành như vũ bão, kéo theo đấy là nhu cầu mua sắm trên những ứng dụng thương mại điện tử của người tiêu dùng cũng nâng cao mạnh. Có thể nói, 5 2023 là “thời kỳ vàng” của thương mại điện tử. Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 làm cho cho việc vận động của con người trở nên khó khăn. “Thuận nước đẩy thuyền”, những sàn thương mại điện tử trở nên kênh phân phối tiên tiến được ưa chuộng. Hãy cùng Tino Group khám phá những mô hình thương mại điện tử phổ biến hiện nay nhé!

Tổng quan về những mô hình thương mại điện tử

Mô hình thương mại điện tử là gì?

Mô hình thương mại điện tử (eCommerce) là hình thức marketing trực tuyến, cho phép những tổ chức, công ty hoặc cá nhân thực hành công việc trao đổi, mua bán trên hệ thống mạng điện tử Web. Tại đây, bạn có thể mua bán đa dạng những loại sản phẩm có quy mô trên toàn cầu mọi lúc mọi nơi. Đây là 1 ưu điểm của e-commerce mà những hệ thống shop truyền thống ko thể làm cho được.

Lợi ích nổi bật của mô hình thương mại điện tử

Xóa bỏ mọi giới hạn về thời kì và khoảng bí quyết

Ví dụ như marketing 1 shop quản lý, bạn buộc phải sở hữu mặt bằng, viên chức cùng siêu nhiều chi tiết khác tương trợ công việc buôn bán thì có mô hình thương mại điện tử, bạn chỉ cần xây dựng 1 trang net on-line hoặc tham dự vào ứng dụng những trang thương mại điện tử.

Sở hữu hình thức này, bạn ko còn lo lắng về kinh phí tổn cho mặt bằng, viên chức, ko bị giới hạn về địa điểm marketing và thời kì. Bạn có thể bán hàng và trao đổi có khách 24/24 mọi lúc mọi nơi 1 bí quyết dễ dàng, nhanh chóng thông qua hình thức trực tuyến.

Tiết kiệm chi phí tổn

Buôn bán theo mô hình thương mại điện tử sẽ giúp người bán tiết kiệm kha khá tiền thuê mặt bằng, viên chức cũng như những chi phí tổn vận hành khác. Đặc biệt, bạn ko buộc phải kiếm tìm những bí quyết thức quảng bá đắt đỏ, mô hình marketing này sẽ giúp bạn khâu Advertising and marketing, quảng bá sản phẩm vô cùng hiệu quả, lôi kéo khách hàng. Điều này giúp những cá nhân, công ty có lợi thế khó khăn lớn về giá cả cũng như thời cơ gia nâng cao thị phần công ty.

Vấn đề hàng tồn kho

Mô hình thương mại điện tử cho phép nhà bán hàng chủ động và thỏa mái đánh giá những đơn hàng, quản lý vấn đề hàng tồn kho dễ dàng nhờ những công cụ trực tuyến.

Tiếp cận tệp khách hàng khủng

Hiện nay, Web phát triển thành kéo theo đấy là nhu cầu mua sắm on-line của người tiêu dùng nâng cao cao. Buôn bán qua mô hình thương mại điện tử sẽ giúp bạn có thời cơ tiếp cận những số lượng khách hàng vô cùng lớn trên toàn quốc, liên quan lợi nhuận marketing.

6 mô hình thương mại điện tử phổ biến

#1. Mô hình B2B

B2B là mô hình gì?

B2B là từ viết tắt của “Enterprise-to-Enterprise”. Đây là mô hình tập trung vào hình thức phân phối những sản phẩm và dịch vụ từ công ty này tới công ty khác thông qua những sàn thương mại điện tử, trang net hoặc những kênh thương mại riêng của công ty.

Xem Thêm  Nhận những phần thưởng giá trị cùng ASSY Liquidity mining

Hiện nay, B2B được xem là mô hình thương mại điện tử được ưa chuộng nhất bởi những lợi ích trong việc giảm chi phí tổn nghiên cứu thị trường, Advertising and marketing hiệu quả, độ nhận diện cao, đẩy mạnh thời cơ hợp tác giữa những công ty có nhau, đặc biệt B2B còn tạo ra 1 thị trường đa dạng những mặt hàng và giá cả.

Lúc ứng dụng mô hình B2B, những công ty có thể chào hàng, kiếm tìm đối tác, đặt mua hàng, ký hài hòa đồng 1 bí quyết dễ dàng và nhanh chóng. B2B tương trợ tuyệt vời cho siêu nhiều công ty trong marketing, nhất là marketing quốc tế.

1 số mô hình marketing B2B

Sàn thương mại điện tử

Tại Việt Nam, mô hình B2B trước tiên xuất hiện và vô cùng phổ biến chính là những sàn thanh toán thương mại điện tử như Lazada, Shopee, TiKi,… Còn thị trường quốc tế thì có thể nhắc tới như Amazon, Alibaba, Taobao, eBay,…

Muốn tham dự marketing trên những sàn thương mại điện tử nhắc cả trong nước và quốc tế, bạn chỉ cần tham khảo những thông tin để đăng ký account, kiếm tìm nguồn hàng và gửi hàng hóa lên sàn thanh toán để bán. Đối có những cá nhân, công ty muốn mua sản phẩm thì bạn cũng có thể liên hệ những đơn vị phân phối trên sàn, thực hành thanh toán qua sàn công khai, sáng tỏ nên siêu an toàn cho cả người bán lẫn người mua.

Mô hình phân phối hàng hóa

Mô hình B2B phổ biến tiếp theo là chuyên về phân phối hàng hóa hay còn gọi là bỏ sỉ, đầu mối số lượng lớn sản phẩm. Đối có mô hình này, bạn sẽ thường bắt gặp siêu nhiều bên ngành thời trang, could mặc có nhiều trang net bán hàng sỉ lẻ khắp cả nước, thậm chí là toàn quốc.

Dí dụ: 1 số trang net bán hàng giá sỉ lớn như: Chợ Sỉ, nhập hàng siêu tốc, bán buôn siêu rẻ (nguồn sỉ đồ gia dụng), thị trường sỉ, bán buôn tổng hợp (nguồn sỉ cho mẹ bỉm sữa),…

Có thể nói, mô hình phân phối hàng hóa bỏ sỉ khá giống có mô hình marketing theo kiểu truyền thống tại những hệ thống chợ lớn, chợ đầu mối. Nhờ đấy, những chủ store, shop bé lẻ dễ dàng sở hữu nguồn hàng chất lượng, giá phải chăng có số lượng lớn để marketing bằng bí quyết lên trang net của xưởng could để chọn sản phẩm, số lượng và trao đổi về giá cả rồi tiến hành tính sổ đặt hàng. Gần như những ngành nghề đều có trang net thương mại điện tử riêng hoạt động theo hình thức này.

#2. Mô hình B2C

B2C là mô hình gì?

B2C là từ viết tắt của “Enterprise lớn Buyer”. Đây là mô hình thương mại điện tử giữa cá nhân và người tiêu dùng có nhau, là 1 hình thức bán lẻ truyền thống nên có sự khác biệt so có B2B là đối tượng công ty có nhau. B2C là mô hình có tốc độ nâng cao trưởng siêu tốc độ, ngày càng phủ rộng và chiếm thị phần lớn trong thị trường thương mại điện tử.

Sở hữu nhiều tiềm năng nổi bật, B2C đã mang tới thành công cho những công ty có nguồn doanh thu bán hàng offline cực khủng lúc triển khai hệ thống thương mại điện tử. Có thể tới những hãng thời trang lớn trên thế giới như Nike, Adidas, Zara,… hay 1 số mặt hàng đồ điện tử, gia dụng, chăn ga gối đệm,.. Đặc biệt, B2C còn là mô hình nổi danh có hoạt động đấu giá, thanh toán trao đổi ko dùng tiền tệ, bán tài sản ảo trong sport on-line hay những thanh toán bảo trì, tính sổ trung gian vô cùng tiện ích.

Dí dụ: Những công ty đang hoạt động mô hình B2B ở Việt Nam đã siêu thành công có vai trò là những nhà bán lẻ trực tuyến độc quyền như Elise, HoangPhuc, Bibomart,.. Hay 1 số web site như: chodientu.com, heya.com.vn, 1001shoppings.com,..

Ko thể ko nhắc tới nhãn hiệu thành công nhất theo mô hình B2C là web site đấu giá eBay.

Ưu điểm nổi bật

 • Tiết kiệm chi phí tổn bán hàng lúc bạn chỉ cần xây dựng 1 web site thương mại điện tử on-line mà ko tốn kém mở shop quản lý, thuê viên chức cùng nhiều chi phí tổn phát sinh khác.
 • Có khả năng tiếp xúc 1 lượng lớn khách hàng khổng lồ khắp mọi nơi quan Web.
 • Khách hàng chủ động và thoải mái trong việc mua sắm, lựa chọn sản phẩm theo ý muốn.
 • Dễ dàng thao tác mua bán, đặt hàng nhanh chóng chỉ có vài cú nhấp chuột.
 • Giao hàng nhanh, tiết kiệm thời kì vận động đi lại.
Xem Thêm  Mua P2P trên Binance có an toàn ko? Chia sẻ kinh nghiệm thanh toán P2P trên Binance hiệu quả

#3. Mô hình C2C

C2C là mô hình gì?

C2C là viết tắt của “Consomer lớn Client”. Đây là mô hình thanh toán thương mại điện tử on-line diễn ra chủ yếu giữa những người tiêu dùng có nhau thông qua 1 đơn vị thứ cha như trang net bán hàng hay đấu giá trực tuyến. Trong đấy, người mua và người bán sản phẩm, dịch vụ đều là cá nhân ko buộc phải công ty, dùng nhiều bí quyết thúc khác nhau trên Web.

Hoạt động cơ bản của C2C

 • Hoạt động đấu giá được xem là nổi bật nhất trong mô hình này.
 • Sở hữu nhiều hình thức quảng bá chất lượng, tùy vào từng sản phẩm và dịch vụ của người bán.
 • 1 số dịch vụ thiên về lý do cá nhân.
 • Thanh toán những tài sản ảo, tương trợ 1 số dịch vụ khác.

Dí dụ

Đấu giá

Hiện nay, thanh toán trao đổi mua bán những sản phẩm, dịch vụ trên những trang net đấu giá siêu được ưa chuộng. Dí dụ như eBay, Amazon, Yahoo,… Phổ biến nhất trong cuộc đấu giá là người mua hàng trực tuyến sẽ làm cho cho những giấy tờ dự thầu đối có hàng hóa và dịch vụ khác nhau, nhà thầu cao nhất sẽ được quyền sở hữu sản phẩm.

Bên cạnh đấy, bạn có thể tham dự đấu giá riêng có những phần mềm đặc biệt. Dí dụ như web site greatshop.com phân phối phần mềm để tạo ra những cùng đồng bán đấu giá ngược trực tuyến C2C.

Dịch vụ tương trợ

Lúc bạn muốn mua sản phẩm, dịch vụ từ những cá nhân trực tuyến khác qua mô hình C2C, bạn sẽ mua từ những người xa lạ. Do đấy, để đảm bảo chất lượng, an toàn về sản phẩm phẩm cũng như ngăn chặn những hành động gian lận siêu được mô hình C2C chú ý và thực hành nghiêm ngặt. 1 dịch vụ giúp C2C trả những khoản tính sổ qua doanh nghiệp trung gian an toàn, chuyên nghiệp có thể nhắc tới như PayPal.

#4. Mô hình C2B

C2B là mô hình gì?

C2B là từ viết tắt của “Buyer lớn Enterprise”. Đây là 1 mô hình thương mại điện tử hoạt động theo hình thức chủ yếu giữa người tiêu dùng cá nhân hướng tới công ty. Nghĩa là cá nhân sẽ tạo ra những giá trị và công ty đóng vai trò là người mua theo bắc buộc về giá cả của riêng họ. Bên cạnh đấy, cá nhân cũng có thể phân phối sản phẩm, dịch vụ cho công ty và được nhận tiền theo giá trị hàng hóa.

So có hình thức marketing truyền thống, mô hình C2B có bí quyết thức hoạt động hoàn toàn đảo ngược. Đây là mô hình còn tương đối mới nên ko thể giảm thiểu khỏi những vấn đề pháp lý tiềm ẩn chưa được giải quyết triệt để.

Dí dụ: Lúc khách hàng viết đánh giá hoặc đề xuất ý tưởng hữu ích để phát triển thành sản phẩm mới thì người tiêu dùng này đang tạo ra giá trị cho những công ty trường hợp công ty chấp nhận những thông tin đầu vào từ cá nhân này.

Hình thức marketing cơ bản của C2B

Những mô hình marketing của C2B xoay quanh về đấu giá ngược hoặc thu thập nhu cầu, cho phép khách hàng đặt tên và định giá riêng cho từng loại hàng hóa, dịch vụ của họ. Sau đấy, những web site thu nhập giá thầu nhu cầu sẽ thực hành phân phối giá thầu cho người bán tham dự.

Tới có thị trường C2B, những vai trò liên quan tới thanh toán đều được thiết lập và khách hàng tiêu dùng có nghĩa vụ phân phối được giá trị cho công ty.

Bên cạnh ra, C2B còn hoạt động theo 1 hình thức khác là khách hàng phân phối cho công ty thời cơ dựa trên phí tổn tiếp thị sản phẩm của công ty tại những Weblog của khách hàng.

Xem Thêm  Silvergate chưa phá sản, Ethereum hoãn lịch rút

Dí dụ: Công ty marketing về thực phẩm có thể thuê những Meals Blogger để giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình. Những đánh giá trên Youtube hoặc Weblog có thể được khuyến khích bởi những sản phẩm miễn phí tổn hoặc tính sổ trực tuyến.

#5. Mô hình B2E

B2E là mô hình gì?

B2E là từ viết tắt của “Enterprise lớn Worker”. Đây được xem là mô hình thương mại điện tử hoạt động giữa công ty có người lao động thuộc quyền sở hữu nội bộ của công ty, doanh nghiệp.

Hoạt động của mô hình B2E diễn ra bằng bí quyết công ty sẽ phân phối sản phẩm, dịch vụ, thông tin tới từng người lao động và liên lạc chủ yếu qua Intranet – mạng nội bộ thường dùng làm cho ứng dụng thay đổi văn hóa công ty. Về giá bán, công ty sẽ thường chiết khấu tương trợ cho viên chức.

Hiện nay, mô hình B2E mang tới lợi ích tuyệt vời nên được ứng dụng phổ biến trong tổ chức marketing, những lĩnh vực dịch vụ như chế tạo, giáo dục, y tế,…

Dí dụ: 1 số công ty triển khai thành công có mô hình thương mại điện tử B2E như: Cisco, Schawb, Coca-Cola, hãng hàng ko Delta, Ford Motor,…

Ưu điểm nổi bật

 • Giúp công ty giảm bớt gánh nặng về công tác hành chính.
 • Liên quan năng suất làm cho việc của viên chức trở nên hiệu quả hơn, trung thành và hết lòng cống hiến cho doanh nghiệp có thái độ hăng hái, hăng say.
 • Viên chức dễ dàng kiếm tìm, sở hữu thông tin về công ty cũng như chia sẻ những thông tin trong nội bộ doanh nghiệp dễ dàng.

#6. Mô hình B2G

B2G là mô hình gì?

B2G là từ viết tắt của “Enterprise lớn Authorities”. Đây là mô hình thương mại điện tử hoạt động giữ công ty và những cơ quan có thẩm quyền. Ko giống như gần như những mô hình tiếp thị hướng tới khách hàng hay những công ty, B2G liên quan tới thế giới phức tạp của chính sách công và quản trị giữa công ty và chính phủ.

Hiểu đơn giản, mô hình B2G là sự trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ từ doanh nghiệp tư nhân có 1 cơ quan công cùng.

Dí dụ

GSA Benefit

Đây là 1 cơ quan liên bang dùng những doanh nghiệp B2G là Cơ quan dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ hoặc GSA. Web site GSA Benefit thường phân phối cho những văn phòng liên bang cổng thông tin dựa trên trang net mà họ có thể dùng để mua hàng hóa, dịch vụ cần thiết nhằm hoàn thành nhiệm vụ.

Web site này sẽ tổ chức hơn 20 loại sản phẩm và dịch vụ, từ vật liệu xây dựng cho tới những giải pháp kỹ thuật cho ô tô và thuyền. Những công ty vừa và bé có thể tham khảo và tìm hiểu về những gì cơ quan chính phủ bắc buộc, kỳ vọng giá cả của họ và làm cho thế nào để trở nên nhà phân phối.

Xây dựng cơ sở hạ tầng

Những doanh nghiệp chuyên sửa chữa về cơ sở hạ tầng thường dựa vào những hợp đồng có những cơ quan chính phủ tiểu bang và địa phương. Cơ quan này sẽ trao đổi cùng những nhà thầu về dự án xây dựng cho những tòa văn phòng mới, phát triển thành công viên và xây dựng đường sá. Chủ công ty sẽ gửi giá thầu đã bao gồm ước tính chi phí tổn và thời hạn để chính phủ phê thông qua.

Lúc xã hội ngày 1 phát triển thành, trong tương lai hứa hẹn những mô hình thương mại điện tử này sẽ còn bùng nổ hơn nữa, mang tới những hình thức marketing tiềm năng, siêu lợi nhuận cũng như nâng cao trải nghiệm mua sắm cho người tiêu dùng.

FAQs về những mô hình thương mại điện tử phổ biến

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org