Bánh đà flywheel là gì? 1 hình thức inbound advertising nên vận dụng vào buôn bán

1 mô hình buôn bán thành công ko thể thiếu sót sự hiện diện của bánh đà flywheel. Có lẽ nhiều người đã quá quen có mô hình phễu advertising nhưng quên rằng bên cạnh đấy vẫn có sự tồn tại của bánh đà flywheel. Vậy bánh đà flywheel là gì? Tại sao đây được xem là cái chìa khóa thành công của công ty?

Bánh đà flywheel là gì?

Mô hình phễu (funnel) trong buôn bán

Để hiểu rõ mô hình bánh đà flywheel, bạn cần biết tới mô hình funnel (phễu) trong buôn bán.

Mô hình phễu là mô hình nâng cao trưởng giúp “khách hàng khóa” cho công ty, biến những khách hàng tiềm năng thành khách hàng chính thích. Mô hình phễu là mô hình có đầu – đuôi để biểu thị quá trình xuất phát từ 1 người lạ tới đích là 1 khách hàng thực thụ. Chính vì là mô hình phễu nên những giai đoạn ko chỉ có 1 đích tới và ko có vòng tuần hoàn.

Nói phương pháp khác, sau lúc đã trở nên khách hàng của công ty, mô hình phễu hết tác dụng. Mô hình này ko giúp tối ưu hóa việc chuyển đổi họ từ khách hàng sang khách hàng trung thành hay có chính sách vươn lên là khác. Cũng chính vì đây là mô hình dạng phễu, nên càng về sau, mục tiêu chuyển hóa được sẽ càng ít đi.

Mô hình bánh đà flywheel

Khác có mô hình phễu, bánh đà flywheel sẽ giải quyết được những lỗ hổng vừa nêu trong inbound advertising. Bánh đà flywheel là 1 thiết bị cơ khí do Jame Watt phát minh ra dùng trong việc chế tạo năng lượng quay ngay cả lúc nguồn năng lượng bị cắt ngang.

Trong buôn bán, bánh đà flywheel cũng có ý nghĩa tương tự. Đây là mô hình biểu lộ sự nâng cao trưởng trong buôn bán có trọng tâm bánh đà được coi là khách hàng. Giả dụ công ty có thể tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng, họ sẽ tiếp tục đồng hành, thậm chí là quảng bá để liên quan vươn lên là nhãn hiệu. Ngược lại, giả dụ như công ty ko thể khiến hài lòng khách hàng, họ có thể cản trở tới việc kiếm tìm nguồn khách hàng mới của bạn.

Xem Thêm  PinkSale là gì? Ứng dụng launchpad 5 trong 1 & PINKSALE Token

Ưu thể nổi bậc của bánh đà flywheel so có mô hình phễu

Trước tiên, có thể nói tới cơ chế hoạt động của mô hình phễu. Như bạn đã biết, để thu được dung tích ở đáy phễu, bạn cần liên tục phân phối những chi tiết đầu vào ở miệng phễu. Quá trình này cần hoạt động liên tục để có thể cho ra kết quả cuối cùng vì tính liên tục của mô hình.

Thế nên, giả dụ đột nhiên ngừng lại, công sức của bạn sẽ hoàn trả về 0 trong lúc đấy cơ chế của bánh đà là dự trữ năng lượng để có thể tiếp tục hoạt động trong trường hợp có lực khác tác động khiến gián đoạn quy trình.

Tiếp tới, mô hình phễu như đã nhận định được xem là mô hình đầu – đuôi, vậy nên sẽ ko có vòng tuần hoàn. Nói phương pháp khác, sản phẩm thu được ở đáy phễu ko thể lặp lại ở miệng phễu, còn bánh đà flywheel thì khác. Trong buôn bán, khách hàng đi ra từ đáy phễu giả dụ có bất kỳ chia sẻ ko phải chăng nào về công ty sẽ liên quan tới quyết định của những khách hàng tiềm năng ở miệng phễu.

Nói đơn giản, sản phẩm đầu ra ở đáy phễu sẽ liên quan sâu sắc tới phân khúc đầu vào ở miệng phễu và điều này chưa biểu lộ được ở mô hình funnel, do đấy bánh đà flywheel ra đời để thay thế cho mô hình funnel.

1 điểm khác quan yếu nữa là khách hàng (buyer) sẽ nằm ở đáy của mô hình phễu nhưng lại nằm ở trung tâm của bánh đà flywheel. Điều này có nghĩa cần tới giai đoạn cuối cùng của chiến lược buôn bán mới tác động quản lý khách hàng ở mô hình phễu. Trong lúc bánh đà flywheel sẽ luôn đặt khách hàng là trọng tâm dù bất cứ chiến dịch gross sales, advertising, service nào đi chăng nữa.

  • Funnel: then (buyer as an afterthought)
  • Flywheel: now (buyer on the centre)
Xem Thêm  Bạn đã biết tới 6 bí quyết khiến video Tik Tok triệu view 2023 chưa?

Điểm khác biệt cuối cùng có lẽ là việc rút ngắn giai đoạn.

Giả dụ mô hình phễu, công ty sẽ trải qua 4 giai đoạn: Lôi kéo (Entice) >> Chuyển đổi (Convert) >> Chốt khách (Shut) >> Làm cho hài lòng(Delight) thì bánh đà flywheel chỉ có 3 giai đoạn: Lôi kéo (Entice) >> Gắn kết (Interact) >> Làm cho hài lòng (Delight). Quy trình của flywheel sẽ được hoạt động tuần hoàn dù cho có lực khác cản trở.

  • Lôi kéo (Entice): gây chú ý, tạo ấn tượng đối có người lạ, khách hàng tiềm năng thông qua nội dung hấp dẫn.
  • Gắn kết (Interact): xây dựng và thắt chặt mối quan hệ có khách hàng thông qua việc tương tác, chăm sóc, tư vấn, giải đáp và tương trợ tận tình.
  • Làm cho hài lòng (Delight): đáp ứng những đề nghị của khách hàng, lắng nghe nguyện vọng, phản hồi để chinh phục trái tim họ và biến họ trở nên người quảng bá của tổ chức (promoter).

Vận dụng bánh đà flywheel vào gross sales và advertising

Marketing (Gross sales)

“Bán cái khách hàng cần, đừng bán cái mình có” là cái chìa khóa thành công trong lĩnh vực gross sales. Bạn cần thấu hiểu khách hàng cần gì để có thể ứng dụng cha giai đoạn trong việc chốt gross sales có khách.

Lôi kéo

Tạo lòng tin có khách hàng rằng bạn có thể giúp họ giải quyết những vấn đề họ đang gặp cần. Bạn sẽ thành công lúc họ chủ động hẹn bạn để cùng thảo luận về vấn đề. Nhớ rằng hãy tận dụng mọi hình thức truyền tải dù qua cuộc trò chuyện hay 1 cuộc gọi, bạn cũng cần kết nối và chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng.

Gắn kết

Bạn sẽ có thể thắt chặt mối quan hệ lúc thường xuyên tương tác có họ qua e mail advertising, automation advertising. Đặc biệt bạn cần nắm rõ thông tin của từng đối tượng để có thể phản hồi chi tiết và cụ thể nhất để họ trở nên khách hàng của tổ chức.

Làm cho hài lòng

Bên cạnh việc trao đổi qua mạng xã hội, bạn có thể chủ động hẹn gặp quản lý để bày tỏ thành ý. Hãy chuẩn bị kỹ càng trước mỗi buổi gặp cũng như kế hoạch upsell khéo léo để biểu lộ phong thái chuyên nghiệp.

Tiếp thị (Advertising and marketing)

Lôi kéo

Bí quyết thành công trong lĩnh vực advertising là cha đúng: đúng người – đúng việc – đúng thời điểm. Bạn cần bắt được mạch thì bạn mới có thể kê thuốc đúng liều và chữa khỏi bệnh, khiến advertising cũng vậy. Bạn cần xác định đúng đối tượng tiềm năng, đúng lúc họ đang gặp vấn đề nan giải, hiểu và gợi ý những giải pháp thích hợp. Đặc biệt, muốn đánh giá chiến lược advertising có thực sự lôi kéo hay ko, hãy đo lường những chỉ số.

Xem Thêm  HODL là gì? 07 phương pháp tối ưu lợi nhuận dành cho Crypto Holder

Gắn kết

Ở đâu khách hàng cần, ở đấy có marketer. Bạn sẽ biểu lộ vai trò của 1 người bạn đồng hành có khách hàng, luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu để thắt chặt mối quan hệ 2 bên thông qua những hành động cụ thể như nâng cao cường giao tiếp ở những kênh mạng xã hội: e mail, chatbox, sms, cuộc gọi,…Có như vậy, bạn mới có thể xuất hiện kịp thời những lúc họ cần để nâng cao thêm phần gắn kết.

Thỏa mãn

Đáp ứng được tâm lý của khách hàng, bạn sẽ khiến hài lòng được họ. Hãy tập trung vào những nội dung truyền tải, xem xét đã nhân văn hay chưa, có thức thời theo xu hướng hay ko, có chạm tới tận sâu bên trong trái tim họ họ chưa,…Lúc bạn khiến được những điều đấy, chắc chắn nói cả 1 khách hàng khó tính cũng sẽ được bạn chinh phục. Nhớ rằng hãy ứng dụng thích hợp có hoàn cảnh và từng đối tượng riêng.

Bạn có thể đọc thêm những bài viết về advertising như chiến lược advertising combine, viral advertising, commerce advertising,…

Bên cạnh 2 lĩnh vực này, bánh đà flywheel cũng thường được dùng trong dịch vụ có phương pháp thức vận dụng tương tự.

Trên đây là những chia sẻ về bánh đà flywheel cũng như những khía cạnh liên quan. Hy vọng qua bài viết này, những công ty có thể ứng dụng thành công vào buôn bán thực tế.

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org