Bandwagon là gì? 4 điều cần cần biết về hiệu ứng Bandwagon

Hiệu ứng Bandwagon là gì?

Bandwagon là 1 hiện tượng tâm lý trong đấy mọi người làm cho điều gì đấy chủ yếu bởi vì những người khác đang làm cho điều đấy, bất nói niềm tin của họ, đây có thể xem là 1 hành vi bắt chước 1 bí quyết vô thức. Xu hướng này của mọi người nhằm sắp xếp niềm tin và hành vi của họ sở hữu của 1 nhóm.

Hiện tượng này còn có tên khác là Tâm lý bầy đàn hay Hiệu ứng đoàn tàu.

Nhìn chung, hiệu ứng Bandwagon phát sinh từ những khía cạnh tâm lý, xã hội học và ở 1 mức độ nào đấy là những khía cạnh kinh tế. Hiệu ứng bandwagon tràn ngập trong nhiều khía cạnh trong cuộc sống, từ thị trường chứng khoán, tới xu hướng quần áo, cho tới quần áo fandom trong thể thể thao,…

Lịch sử ra đời của hiệu ứng Bandwagon

Vào 5 1848, 1 nghệ sĩ tiêu khiển tên Dan Rice đã đi du lịch khắp đất nước để vận động chính trị cho Tổng thống Zachary Taylor.

Đoàn xe của Rice là trung tâm của chiến dịch của Zachary Taylor, Rice đã khuyến khích những người trong đám đông “nhảy lên đoàn tàu” và ủng hộ Taylor. Và lúc thấy có nhiều người lên đoàn tàu, những người khác cũng khởi đầu làm cho theo dù ko biết chuyện gì đang diễn ra.

Sau lúc chiến dịch thành công, việc Taylor đắc cử tổng thống khiến cho cho những chính trị gia sau này dùng đoàn tàu trong những chiến dịch tranh cử của họ sở hữu hy vọng có kết quả tương tự.

Xem Thêm  Bộ chứng từ xuất nhập khẩu gồm những gì? Tìm hiểu quy trình thực hành chứng từ xuất nhập khẩu

Vào đầu thế kỉ 20, những đoàn tàu được dùng siêu phổ biến trong những chiến dịch vận động chính trị, nó đã phát triển thành 1 từ ngữ mang tính chỉ trích để mô tả hiện tượng xã hội muốn phát triển thành 1 phần của đám đông, nói cả lúc nó đi ngược lại sở hữu những nguyên tắc hoặc niềm tin của họ.

Tính 2 mặt của hiệu ứng Bandwagon

Ở 1 mức độ nào đấy, hiệu ứng Bandwagon là 1 khuynh hướng có lợi và hữu ích, giả dụ những quyết định tiêu dùng và sở thích của người khác cũng tương tự như họ và họ có thông tin chính xác về chất lượng tương đối của hàng tiêu dùng định mua.

Ở khía cạnh kinh tế, 1 số hiệu ứng bandwagon cho phép mọi người tiết kiệm chi phí tổn thu thập thông tin bằng bí quyết dựa vào kiến ​​thức và ý kiến ​​của những người khác.

Dí dụ, bạn bước vào 1 quán ăn mới và ko biết chọn món ăn nào vì có quá nhiều món trong menu, nhưng những gợi ý dựa án việc “món ăn nào được nhiều khách hàng gọi nhất” có thể là 1 gợi ý cho bạn trong quá trình gọi món ăn.

Mặc khác, Hiệu ứng Bandwagon cũng cho thấy được 1 sự bất cập – điều gì phải chăng cho số đông, có thể sẽ ko phải chăng cho bạn. Đồng thời ko có 1 bí quyết tiếp cận chung nào thích hợp cho mỗi người, cho nên việc đưa ra quyết định và hành vi ko dựa trên những chuẩn mực được xã hội chấp nhận có thể gây bất lợi cho chính bạn trong 1 vài trường hợp nhất định.

Xem Thêm  Covalent (CQT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CQT

Ứng dụng của Bandwagon trong những lĩnh vực

Như mình có đề cập ở đầu bài viết, hiệu ứng bandwagon hay còn gọi là tâm lý bầy đàn xuất hiện khá nhiều xung quanh cuộc sống của ta và được ứng dụng khá nhiều trong đời sống thực tế:

Ứng dụng trong Crypto: Nhiều nhà thanh toán hoặc holder trong thị trường tiền điện tử thường bị tương tác bởi những người nổi danh trong cùng đồng (hay còn gọi là KOL), có nghĩa là họ sẽ maintain những đồng Coin & Token nhất định sau lúc được những KOL này kêu gọi. Vì vậy, những KOL siêu chú trọng trong việc xây dựng cùng đồng cho mình. Lúc cùng đồng lớn mạnh hơn thì tiếng nói của họ sẽ có uy tín hơn.

Ứng dụng trong ngành tiêu dùng Thực phẩm & Đồ uống: Người mua hàng lần đầu thường sẽ chọn những sản phẩm của nhãn hiệu mà họ thấy có ít hàng ở trên kệ. Vì họ nghĩ rằng còn ít hàng tức là có nhiều người mua. Như vậy là hàng sẽ có chất lượng phải chăng.

1 thí dụ khác chắc quý khách sẽ quen thuộc hơn, trong menu của ở 1 số quán bán ăn uống thường có những loại “Greatest vendor”, lúc này lúc lựa chọn, chúng ta sẽ có xu hướng chọn những loại có dòng chữ này vì nghĩ rằng nó ngon nên nhiều người mới mua.

Ứng dụng trong lĩnh vực thời trang: Nhiều người bị tương tác bởi những người nổi danh và văn hóa đại chúng, có nghĩa là họ vận dụng 1 phong bí quyết thời trang nhất định sau lúc họ nhìn thấy những ngôi sao, thần tượng yêu thích của họ. Đây là thời cơ tuyệt vời để 1 số hãng thời trang gia nâng cao doanh số.

Xem Thêm  Wing là gì? Toàn tập về tiền điện tử WING

Ứng dụng trong lĩnh vực âm nhạc: 1 lúc nghệ sĩ gia nhập ngành công nghiệp âm nhạc, sự nổi danh về âm nhạc của họ sẽ nâng cao vọt lúc ngày càng có nhiều người khởi đầu nghe những bài hát của họ, giới thiệu hoặc chia sẻ âm nhạc của họ trên những ứng dụng xã hội.

Ứng dụng trong social media: Dí dụ tiêu biểu là TikTok, lúc số lượng người khởi đầu dùng mạng này ngày càng nâng cao, những cá nhân khác cũng nhảy vào và dùng nó.

Tổng kết

Mình hy vọng những nội dung này sẽ giúp quý khách có thể nắm bắt được những thông tin tổng quan về hiệu ứng Bandwagon là gì, cũng như những ứng dụng của hiệu ứng Bandwagon trong đời sống thực tế.

Hãy đăng ký và tham dự những nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng những admin và nhiều member khác trong cùng đồng:

  • Group Chat Telegram: t.me/Coin98Insights_Chat
  • Channel Telegram: t.me/Coin98Insights
  • Youtube: youtube.com/coin98
  • Group Fb: www.fb.com/teams/Coin98.Web
  • Twitter: twitter.com/Coin98Insights