Bàn về vụ bỏ phiếu quản trị gây tranh cãi của MakerDAO

Sự kiện này bắt nguồn từ đâu, những khía cạnh dẫn tới sự hoài nghi về tính phi tập trung được biểu hiện ở điểm nào? Mọi sẽ được đội ngũ Coin98 Insights tổng hợp bên dưới.

Tổng quan về MakerDAO

MakerDAO là gì?

MakerDAO là nền móng hợp đồng thông minh được xây dựng trên Ethereum. Maker là nhà phát hành DAI, 1 stablecoin có ổn định giá so có đồng đô la Mỹ và cơ chế thế chấp khoản nợ Collateralized Debt Positions (CDP).

2 thành phần chính và cốt yếu của dự án mà đồng DAI Stablecoin và MRK (token quản trị của MakerDAO).

Để hiểu thêm về bí quyết hoạt động và vai trò của từng token, tham khảo thêm: Mô hình hoạt động của MakerDAO

MakerDAO được sáng lập bởi ai?

MakerDAO được xây dựng thương hiệu bởi Rune Christensen, hiện anh đang giữ chức giám đốc điều hành (CEO) dự án. Bên cạnh ra, Maker còn có nhà sáng lập là Nikolai, hiện ko còn hoạt động ở đội ngũ và chuyển sang khiến dự án khác.

Bối cảnh sự kiện quản trị của MakerDAO

Để hiểu sâu được vấn đề này, ta cần quay ngược thời kì về quá khứ để kết nối được những chi tiết dẫn tới bối cảnh hiện tại.

Tháng 12/2021: Thời kỳ ủ bệnh

Luca Prosperi – 1 trong những người quan yếu trong bản đề xuất Mission Actual-World Sandbox (PRWS). Trước hết, ta cần hiểu về Actual World Sandbox – dự án cho phép những chuyên gia trong ngành ở TradFi, có mối để ý sâu sắc tới DeFi, tham dự vào MakerDAO, được lên ý tưởng vào tháng 12/2021.

Đồng hành cùng sự phát triển thành của Actual World Sandbox là Lending Oversight (LOVE). Đây là cơ quan có chức năng kiểm toán quy trình, đánh giá bổ sung, chỉ dẫn cấp cao, giám sát những hoạt động của MakerDAO đối có những đối tác ở thị trường truyền thống.

Ý tưởng này đã được ngấm ngầm phát triển thành thử nghiệm trước lúc ra proposal chính thức để thêm cơ quan này.

Tháng 3/2022: Sự tiếp diễn, khởi đầu có Monetalis

Monetalis – 1 doanh nghiệp cho vay đã nhờ MakerDAO tương trợ họ về nguồn vốn. Cụ thể là tương trợ bảo chứng khoảng 100 triệu Euro 1 tháng cho những lenders chuyên dụng cho phân khúc những công ty vừa và bé (SMEs) tại Anh.

Quy trình: Maker → Monetalis → những bên cho vay (lenders) → người đi vay cuối (debtors).

Đề nghị tương trợ trước tiên là again cho khoản vay 400 triệu DAI có mức chi phí cố định 2% và chi phí giao động khác.

⇒ Luca, có tư bí quyết trưởng ban giám sát của LOVE, đã đánh giá khoản fund gửi cho Monetalis chưa đảm bảo giảm thiểu những rủi ro để MakerDAO xét thông qua.

Anh cũng gợi ý những điểm mà Monetalis có thể khiến để giúp giảm thiểu rủi ro và 2 bên dễ dàng đi tới thỏa thuận chung.

A. Lúc DAO ko mang ý nghĩa vốn có của nó, MakerDAO Governance nơi mối quan hệ “lên ngôi”

Tuy nhiên, dù Monetalis ko thỏa những đề nghị về phòng hạn chế rủi ro nhưng những người nắm giữ cổ phần của Monetalis lại có liên quan tới MakerDAO, bao gồm những cái tên sau:

 • UDHC – Tổ chức liên quan tới Maker Basis
 • Dragon Capital – nhà đầu tư lớn vào MakerDAO có Rune là quỹ đối tác
 • Founder MakerDAO – Rune
 • Pat LaVecchia – HOC
 • Claudia Rivero – thành viên của Maker SES Core Unit (CU)

Dựa trên những tính toán về dữ liệu on-chain của Luca Prosperi, hầu hết cái tên trên nắm giữ khoảng 140,000 MKR, đủ sức chi phối toàn bộ những proposal có số phiếu bầu nổi bậc. Sau ấy, proposal tương trợ Monetalis cũng đã được thông qua.

B. 1 lòng vì cùng đồng = Thành công của giao thức trong dài hạn

Bản thân Luca đã chia sẻ ý kiến ko đồng tình có quyết định trên của những người bỏ phiếu có lí do: “Cùng đồng MakerDAO là những người đội vương miện (hàm ý là vua), những gì khiến tổn hại hoặc gây bất lợi tới cùng đồng MakerDAO sẽ khiến lụi tàn sự phát triển thành trong dài hạn của MakerDAO”.

Anh ghi rằng: “Những nhà đầu tư ko khiến theo quy trình kiểm thông qua sẽ được ghi nhận là tự nguyện tham dự vào hành vi “cố tình” khiến tổn hại tới lợi ích cùng đồng”.

Sự việc được ủng hộ bởi 1 số bên trong cùng đồng như a16z và Monet Provide (1 trong những nhà ủy quyền của MakerDAO). CEO MakerDAO đã lên tiếng xác nhận rằng việc anh có đầu tư vào Monetalis, điều này đã khiến xáo trộn và liên quan quy trình của doanh nghiệp trong nhiệm vụ về RWA và lên kế hoạch bán những cổ phần này đi.

Luca cho rằng những nhà đầu tư này ko lắng nghe cùng đồng. Biểu hiện qua việc họ đưa ra những ý kiến trái chiều có Actual World Finance và Lending Oversight (2 cơ quan độc lập được tạo ra có mục đích gia nâng cao sự kết nối giữa DeFi và CeFi và giám sát quy trình của những mối quan hệ trên).

Xem Thêm  Cá nhân sở hữu 6 triệu USD sau 2 5 đi truyền thống vào crypto

Cụ thể:

 • Họ đã đề nghị giải pháp thay thế, quy trình theo dõi nhanh (quick observe course of), nghĩa là ko cần trải qua quy trình xét thông qua phức tạp – do Sign Request đưa ra.
 • Monetalis (dưới sự chỉ dẫn của Rune) đã đề xuất 1 proposal CÓ/KHÔNG. Proposal sẽ đem tới sự ưu tiên và sở hữu khả năng chống lại những proposal khác (có ý định ghì đè lên proposal trước) cho tới lúc được thực thi hoàn toàn.
 • Monetalis thì đề xuất 1 proposal khép kín khác tên là Lusitano, cho phép nhận tài trợ cho cho khoản vay của SMEs (đề xuất bởi những người nắm giữ MKR) cùng 1 đề xuất nữa là Clydesdale để quản lý quỹ 500 triệu USD nhằm vào chiến lược trái phiếu thanh khoản.

Hơn 50% thời lượng khiến việc của Luca được dành cho việc ươm mầm Lending Oversight trong việc phân phối đánh giá về những proposal của Monetalis và bảo vệ những ý kiến chuyên môn của mình trước những người nắm giữ nhiều quyền bỏ phiếu.

Bên cạnh ra, Luca cũng xét thông qua 2 bản đề xuất được đưa ra bởi Oasis Professional Market, doanh nghiệp có thành viên nòng cốt là Pat LaVecchia – chủ sở hữu lượng lớn MKR trong Maker. 2 bản đề xuất này có liên quan tới vấn đề tài sản ở thị trường CeFi như trái phiếu, cụ thể là:

 • IPCL (India Energy Inexperienced Bonds)
 • ADT Combusts

Những proposal này đã được bỏ phiếu có phần lớn tỉ lệ ko đồng tình nhưng vẫn được thông qua.

C. Ý kiến của Luca Prosperi

Luca là người có hứng thú có blockchain, 1 môi trường phi tập trung và là nơi anh cứ ngỡ những quyết định là sẽ ko chịu sự chi phối bởi những nhóm sở hữu quyền lực tuyệt đối nào.

Tuy nhiên, MakerDAO khiến cho anh hụt hẫng vì những người nắm lượng lớn MKR có thể đem tới quyền ưu tiên đối có những bản đề xuất theo ý muốn, nhằm chuyên dụng cho những mục đích của họ chứ ko nhằm vào lợi ích của cùng đồng MakerDAO.

Tháng 5 – 6/2022: Trận đấu cho Lending Oversight (LOVE)

Ngày 11/5/2022, đề xuất cho việc thêm Lending Oversight được khởi đầu có siêu nhiều sáng kiến được Luca đưa ra.

Ngày 13/6/2022, sau nhiều tháng ươm mầm thì Lending Oversight chính thức được bỏ phiếu on-chain và mở cho việc tiếp nhận bình luận.

Qua quá trình hoạt động thử nghiệm trước ấy, dụng ý của LOVE nhằm phân phối thêm thông tin cho những người nắm giữ MKR để họ quyết định tương trợ những proposal của dự án 1 bí quyết khách quan nhất.

Tuy nhiên, đồng thời có những người ủng hộ thì cũng xuất hiện ko ít những kẻ thù.

Diễn biến sự kiện về quản trị của MakerDAO

Sau hàng loạt những sự kiện trên, ta cũng đã phần nào nắm được bối cảnh drama quản trị của MakerDAO. Mối quan hệ của 1 số cá nhân khiến cùng 1 doanh nghiệp nhưng ở những phòng ban khác nhau đã có những sự đối lập về tư duy. Sự kiện đã được nhen nhóm từ lâu và nó đã được khuếch đại bằng sự sáng tỏ của blockchain.

Rune dùng bức bình phong tự ủy quyền bỏ phiếu chống lại LOVE

Trước tiên, Luca cho rằng CEO Maker – Rune đã tự ủy quyền bỏ phiếu cho chính mình. MakerDAO có cơ chế ủy quyền bỏ phiếu, điều này sẽ giúp những người sở hữu lượng lớn MKR ko có nhu cầu tham dự quản trị nhưng có thể đóng góp số phiếu của mình cho 1 bên độc lập có uy tín quyết định hộ.

Cụ thể, Luca cho rằng Rune đã tự dùng 39,000 MKR và gửi vào 1 bên ủy quyền là Shadow Delegate (do anh tạo ra) để bỏ phiếu ko đồng tình có dự án LOVE (cơ quan giám sát những hoạt động của MakerDAO có những đối tác từ TradFi).

Những quỹ lớn lên tiếng ủng hộ LOVE

1 trong những bên ủy quyền khác thuộc của những quỹ như a16z (thông qua Porter Smith), Kevin Miao (Block Tower) và Kianga Daverington (1 delegator) đã lên tiếng ủng hộ proposal.

Bình luận “bóng gió” chống lại Luca

Tuy nhiên, lúc này, trọng tâm của câu chuyện lại nằm ở mục governance trên Discord của MakerDAO lúc 1 người vô danh đã bình luận về sự “nhúng tay” của những quỹ đầu tư (VC) nhằm giúp proposal ủng hộ LOVE thắng lợi. Người này cho rằng sẽ có là những thỏa thuận ngầm của những quỹ nhằm thuê những viên chức của LOVE.

Luca cũng phản ứng lại bằng bình luận biểu thị sự đối lập rằng proposal này có thể bị tác động khiến cho nó thất bại bởi những người nắm giữ lượng lớn MKR. Đồng thời, viên chức khiến cho LOVE cũng có thể bị sa thải bởi chính những người này ⇒ Ý nói Rune và đồng bọn.

1 số cá mập sở hữu lượng MKR lớn cũng đã bỏ phiếu “Đồng ý”, anh biết rõ những nhân vật đứng sau những phiếu bầu này và ko tiết lộ danh tính của họ. Mục đích là để bảo vệ cũng như tôn trọng quyền riêng tư của họ. Vì đã biết những người ủng hộ LOVE là ai nên anh đã gọi xác nhận và thảo luận những mặt lợi của proposal này.

Sự trở lại của Nikolai có niềm tin đem tới sự công bằng

Đồng sáng lập MakerDAO – Nikolai đã trở lại, lần trước anh này cũng đã có vụ bất đồng ý kiến có Rune. Lần này, anh quay trở lại cũng vì có 1 số lí do riêng, theo Luca thì có khoảng 22,000 MKR đang nắm giữ, Nikolai có thể là tác nhân xoay chuyển tình thế của bất kỳ ballot nào trên MakerDAO.

Đồng thời, LOVE cũng mang 1 số những ý nghĩa mà Nikolai đã siêu muốn Maker khiến được. Đấy chính là sự phi tập trung ở mức tối đa, Nikolai đã từng muốn DeFi, cụ thể là do stablecoin của Maker mang lại sẽ như mạng web công khai. Tại đây, ko ai có thể kiểm soát có động lực từ thị trường và 1 môi trường khó khăn để liên quan nó phát triển thành.

⇒ Anh đi đi cũng vì sự thất bại từ MakerDAO đối có mong muốn của anh.

Anh xuất hiện cũng 1 phần là vì cơ chế voting của MakerDAO vẫn còn thiếu sót lúc có 1 ví đã mượn hơn 9,000 DAI trên Aave để dùng cho việc bỏ phiếu “ko đồng ý” ở nhiều proposal khác nhau khiến cho cho kết quả cuối cùng bị liên quan. Dẫu đã có proposal cho việc ra mắt “stkMKR” giúp chống lại tình trạng trên nhưng đã ko thành công.

Xem Thêm  LetMeTrade (LMT) là gì? Cẩm nang về LetMeTrade từ A-Z

Nikolai cũng cho rằng thì việc 1 cá nhân vay MKR để vote là hợp lệ nhưng là 1 chiến lược vốn kém hiệu quả. Hành động này cũng để lại 1 số dấu vết được ghi nhận của chính ví ấy on-chain.

Thí dụ: Lúc ví này vay 9,000 MKR thì mức lãi suất đi vay trên Aave của MKR đã lên tới 60-70% APY và chính họ sẽ chịu mức lãi suất lớn ấy.

Quay lại việc Nikolai bỏ phiếu ủng hộ LOVE, khoản vay này cũng đã liên quan tới ballot của LOVE. Do ấy, Nikolai cũng muốn cân bằng sự bất cân đối này. Ngay sau ấy, 1 số cá mập khác cũng đã vote “đồng ý”, tuy nhiên, Nikolai đã buộc phải rút 5,000 MKR vì lí do bảo mật.

Ngày 27/6/2022, trên tổng 200,000 MKR thì tỉ lệ số phiếu bầu “đồng ý” đang thua, Nikolai có ghi 1 vài dòng suy nghĩ có ngôn từ đanh thép và có phần thô tục (proposal này được vào chế độ ẩn vì ngôn từ gây liên quan tới cùng đồng).

Đại ý của Nikolai cho rằng mô hình governance của DAI đã từ lâu ko có được sự liên quan và tương thích đúng mực mà chỉ toàn là sự thỏa hiệp về mặt lợi ích giữa những bên có số phiếu bất đủ sức thao túng kết quả những cuộc bình chọn.

Nikolai chỉ chốt có mọi người rằng “hãy cho anh ta và Rune 1 môi trường thế chấp những tài sản công bằng có những incentive yêu thích để xem ai sẽ là người giành thắng lợi”.

Câu này có hàm ý rằng Rune (CEO hiện tại) chỉ có thể thắng dựa trên sự thao túng và Nikolai biểu thị rõ sự tự tín về việc mình có thể thắng bằng sự sáng tỏ, trong 1 môi trường ko có sự thoả hiệp, công bằng.

Đồng thời, anh đang mỉa mai Rune rằng proposal của những tổ chức có liên quan tới Rune cũng ko thể qua nổi những bản đánh giá rủi ro của chính cơ quan nội bộ MakerDAO.

⇒ Biểu thị sự rạn nứt lớn trong mối quan hệ và sự đối lập về những ý kiến của 2 nhà sáng lập MakerDAO.

Cú định đoạt mang tên “Tái ủy quyền bỏ phiếu”

Trong khoảnh khắc cuối trước lúc đóng ballot bỏ phiếu thì những lá phiếu ủy quyền đã được thay đổi. Trong hệ thống ủy quyền bỏ phiếu của MakerDAO, trước lúc ballot đóng kết quả thì việc thay đổi phiếu vote ủy quyền vẫn là hợp lệ. Anh em nhìn vào hình bên dưới sẽ thấy 4 đại diện ủy quyền bỏ phiếu là FlipFlopFlap, Hasu, ACRE và Schuppi.

2 trong số họ là FlipFlopFlap (FFF) và Schuppi quyết đinh thay đổi lá phiếu ở phút cuối. Ban đầu, FFF đã bỏ phiếu đồng ý, rồi trung lập nhưng FFF đã thay đổi ở phút cuối và bỏ phiếu chống lại LOVE. Schuppi cũng tương tự lúc bỏ phiếu trung lập ở đầu và bỏ phiếu chống ở cuối.

Kết thúc cuộc bình chọn, kết quả của việc cho phép triển khai Lending Oversight là 177,000 MKR “bỏ phiếu chống” so có 113,000 MKR lá phiếu “Đồng ý”. Điều này đồng nghĩa Luca Prosperi đã thua, sâu xa hơn nữa thì cùng đồng MakerDAO đã thua trước sự “tập trung” của 1 nhóm quyền lực của giao thức này.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng hiện tại?

Từ những tình tiết nói trên, mọi người cũng có thể nắm rõ được rằng những nguyên nhân dẫn tới vụ việc rầm rộ này xuất phát từ những khía cạnh sau:

 • Sự đối lập về tư duy của 2 nhà sáng lập MakerDAO
 • Luca có tư duy hướng tới cùng đồng
 • Nóng vội trong việc triển khai dự án Actual World Belongings của Rune

Sự đối lập về tư duy của 2 nhà sáng lập MakerDAO

Nikolai cần DeFi thật sự phi tập trung, trong lúc ấy Rune tận dụng ưu thế nhờ sở hữu lượng lớn phiếu bầu nhằm đạt mục đích mình và những người nắm giữ lượng MKR lớn mong muốn.

Luca có tư duy hướng tới cùng đồng

Luca Prosperi có mong muốn về 1 phòng ban kiểm định, đánh giá mang tính khách quan cao nhằm giảm thiểu rủi ro có thể đối có giao thức và cùng đồng MakerDAO.

Lending Oversight (LOVE) là dự án có thể giúp Luca hiện thực hóa mong muốn của mình bằng việc tương trợ đắc lực cho Actual World Belongings ⇒ cùng đồng buộc phải là trung tâm thì MakerDAO mới có thể phát triển thành 1 bí quyết bền vững.

Trong 4 sáng kiến Luca trong LOVE thì hầu hết những cơ quan giám sát đều quy về tương trợ cho việc ra quyết định của cùng đồng những người bỏ phiếu ⇒ proposal có lợi cho họ ⇒ họ giúp giao thức phát triển thành.

Nóng vội trong việc triển khai dự án Actual World Belongings

Đội ngũ nòng cốt của Maker đã quá hấp tấp trong việc triển khai dự án Actual World Belongings mà ko đánh giá đúng mực những rủi ro đi kèm, thứ có thể khiến cho Maker lâm nguy.

Đứng trên lập trường của Rune để suy nghĩ thì nhiệm vụ của 1 CEO là triển khai thành công dự án quan yếu của doanh nghiệp. Cụ thể là tiến hành RWA có những lợi ích lớn mang lại cho MakerDAO. Sau ấy, dự án RWA sẽ tạo giá trị cho cùng đồng và những người 5 giữ MKR để phát triển thành Maker.

Tuy nhiên, vì chúng ta thực sự ko rõ ý định của Rune nên cần buộc phải đặt 1 số nghi vấn cho động lực liên quan Rune khiến những điều trên.

Chẳng hạn như:

 • Liệu có nhất thiết buộc phải nhanh chóng thực hành dự án trên trong lúc buộc phải chấp nhận chịu những rủi ro và hello sinh lòng tin của mình có cùng đồng?
 • Dự án RWA quan yếu đối có Rune như thế nào để anh có thể lạm dụng quyền và giúp cho nhiều proposal liên quan tới vấn đề này được thông qua như vậy?

Actual World Belongings (RWA) là gì mà khiến cho CEO MakerDAO nóng vội triển khai?

Việc MakerDAO nôn nóng trong việc triển khai chiến dịch RWA là có thể hiểu được lúc vị thế của 1 trong những issuer stablecoin lớn nhất thị trường cùng thị trường RWA vẫn còn siêu tiềm năng.

Xem Thêm  Founder là gì? 5 bước để trở nên 1 Founder thực thụ

Lúc triển khai được những proposal về RWA, nghĩa là cho những doanh nghiệp ở CeFi vay, MakerDAO sẽ là 1 trong những kẻ tiên phong trong việc thâu tóm thị phần trong “cái bánh RWA” béo bở này.

Tham khảo thêm về mảng RWA: Báo cáo của MakerDAO về RWA

MakerDAO càng sớm tiến hành thông qua những bản đề xuất này bao nhiêu thì:

 • Khả năng tiếp cận có những loại tài sản truyền thống của họ càng sớm bấy nhiêu ⇒ đa dạng hoá rủi ro.
 • Đem về doanh thu và lợi nhuận cho giao thức.
 • Thị phần tại mảng RWA sẽ càng lớn.

Bên cạnh ra, RWA là 1 phần quan yếu của kế hoạch Finish Sport của CEO Maker (đội ngũ sẽ sớm ra bài viết về chủ đề này).

Góc nhìn của tác nhái về drama quản trị MakerDAO

CEO MakerDAO đã ko đặt sự an toàn của cùng đồng lên trên hết

Dù rằng siêu khó để ta đưa ra nhận định chính xác về suy nghĩ và hành vi của Rune, tuy nhiên, trên tinh thần là 1 builder có mong muốn đóng góp giá trị dựng xây dự án. Bản thân dù muốn dự án phát triển thành tới mấy nhưng ví dụ ko chuyên dụng cho phải chăng được tệp người mua của mình 1 bí quyết đúng đắn thì sẽ ko mang lại kết quả phải chăng.

Bởi vì cùng đồng hay người mua sản phẩm chúng ta tạo ra, giống như Luca có đề cập, họ là những vị vua. Ở Việt Nam ta hay có câu: “Khách hàng là thượng đế”.

Điều này đã ko được Rune vận dụng lúc anh ta đi ngược lại hoàn toàn có lợi ích của cùng đồng. Rune đã bất chấp và lạm quyền để phê thông qua những thời cơ lợi nhuận có thể gây rủi ro lớn cho cùng đồng MakerDAO. Đặc biệt, lúc những rủi ro này có thể tiên đoán trước thông qua Lending Oversight do Luca dẫn đầu.

⇒ Đây được xem là hành vi phản bội lại lợi ích chung của hệ sinh thái MakerDAO và biểu hiện sự thiếu tôn trọng cùng đồng của CEO MakerDAO.

Tín dụng có đáng để MakerDAO đánh đổi?

Việc tạo proposal về RWA sẽ cho phép MakerDAO kết nối CeFi và DeFi và lúc này họ sẽ hoạt động như 1 nhà băng. Sở hữu nguồn ngân sách khổng lồ, MakerDAO cho những tổ chức CeFi vay DAI. Đổi lại thì những bên sẽ thế chấp 1 số loại tài sản nhất định. Bản chất của việc này nhằm chuyên dụng cho nhu cầu vay mượn của 1 số tổ chức và mang lại lợi nhuận cho MakerDAO.

Trường hợp theo dõi thị trường sắp đây như những vụ stETH mất peg, Celsius ngưng nạp rút, 3AC có nguy cơ vỡ nợ. Ta sẽ thấy điểm tương đồng có sự kiện lần này, ấy chính là tín dụng. Đây là nguồn cơn của nhiều sự sụp đổ thời kì qua lúc giá tài sản giảm mạnh (dẫn tới những khoản thế chấp buộc phải bị thanh lý).

Lưu ý: Trường hợp chỉ đơn giản MakerDAO cho phép thế chấp những tài sản có độ thanh khoản cao và tính ổn định, rủi ro, uy tín như trái phiếu chính phủ Mỹ, T-Payments,.. thì an toàn cho Maker. Tuy nhiên, những proposal từ những đối tác CeFi (bên muốn vay) đều ko đảm bảo được những đề nghị về rủi ro nhưng “vẫn được thông qua”.

Trường hợp sự vô tội vạ trong việc phê thông qua cho những đối tác vay nợ từ CeFi tiếp tục diễn ra chỉ vì lợi ích trước mắt mà ko để ý tới hậu quả.

⇒ Rủi ro trong tương lai là siêu lớn đối có MakerDAO lúc cơ quan giám sát Lending Oversight (LOVE) ko được xây dựng thương hiệu vì phần lớn “bị bỏ phiếu chống”.

⇒ Bong bóng mang tên MakerDAO sẽ có thể nổ trong tương lai sắp.

⇒ MakerDAO đối diện nguy cơ sụp đổ ví dụ như người mua muốn redeem hàng loạt như case của Celsius,..

1 số tin tức về việc triển khai RWA của MakerDAO

MakerDAO cho nhà băng 151 5 tuổi vay 100 triệu USD

Ngày 7/7/2022, MakerDAO đã phê thông qua khoản vay 100 triệu USD bằng DAI. Cụ thể, bản đề xuất về triển khai DAI vault nhằm cho nhà băng Mỹ tên là Huntingdon Valley có mức trần vay ban đầu là 100 triệu USD và có thể nâng cao mức trần vay lên 1 tỷ USD trong 1 5 tới.

Nhà băng sẽ dùng những tài sản và gửi off-chain vào Maker để khiến tài sản thế chấp.

Theo nhà băng này, bản đề xuất này sẽ khiến cho danh tiếng của MakerDAO trở nên phải chăng hơn và cải thiện bản cân đối kế toán của dự án này.

Việc hợp tác cho vay có Huntindong Valley là 1 trong những bước đầu để MakerDAO tiếp cận tham vọng Actual World Belongings (RWA), nghĩa là đa dạng hoá rủi ro và là giải pháp giúp MakerDAO có thêm doanh thu từ những tài sản ở thị trường truyền thống.

Lời kết

Như vậy là mình đã phân phối toàn cảnh về drama quản trị của MakeDAO gây xôn sao dư luận sắp đây. Qua ấy, ta thấy được vẫn còn ấy những cá nhân nêu cao những phẩm chất cao đẹp về tính sáng tỏ, sự cống hiến vì cùng đồng và tinh thần phi tập trung của khoa học blockchain cốt lõi.

Về phần dự án, Drama lần này đã lấy đi của MakerDAO siêu nhiều thứ như:

 • Lòng tin của cùng đồng, người mua, những nhà đầu tư
 • Sự bền vững về giá trị xuất phát từ cùng đồng
 • Danh tiếng (1 loại tài sản vô hình) của MakerDAO bị huỷ hoại.

Họ cho thấy hình ảnh xấu về 1 tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) nhưng lại đề cao sự tập trung hoá cao có mục đích đem lại lợi ích cho 1 nhóm bé quyền lực. Điều này đã bôi nhọ sự sáng tỏ của khoa học blockchain và khiến liên quan tới ngành công nghịệp này nói chung.

Mọi người có suy nghĩ gì về trường hợp này? Hãy để lại bình luận để Coin98 Insights được biết.