BAB Token là gì? Soul-bound Token trước tiên trên BNB Chain

BAB token là gì?

BAB token tên toàn bộ là Binance Account Certain (BAB) token, đây là token trước tiên thuộc nhóm “soulbound token” xuất hiện trên BNB Chain. BAB token đóng vai trò là bằng chứng cho việc hoàn thành thủ tục KYC (Know Your Buyer) của khách hàng.

Token này ko có giá trị về mặt tiền bạc mà là cái vé để khách hàng tham dự xây dựng những dự án trên BNB Chain.

Hầu hết khách hàng hoàn thành KYC trên sàn Binance đều có thể sở hữu token này. Sau đấy, token này sẽ gắn liền có ví mà khách hàng dùng để mint. Nhiều dự án trên BNB Chain cũng dùng BAB token để xác thực danh tính cho cùng đồng của mình.

Tính năng của BAB token

BAB token có những tính năng cơ bản sau:

  • Ko thể được gửi cho người khác. Đây là lý do chính làm loại token này được gọi là soulbound token.
  • Có thể được thu hồi: Khách hàng có thể thu hồi BAB token và có thể mint lại sau 72 lần bị khoá.
  • Duy nhất: 1 account Binance ID chỉ có thể mint 1 token này. Khách hàng hợp tác ví để mint token, sau đấy nó sẽ gắn liền có ví và Binance ID đấy.

Bên cạnh ra, có 1 vài lưu ý:

  • Khách hàng có thể chọn ví Binance hoặc ví Belief để mint.
  • Phí tổn gasoline để mint là 1 BUSD. Phí tổn này sẽ được khấu trừ từ Ví Funding hoặc Ví Spot của khách hàng ngay trên app Binance.
  • BAB có thể được hiển thị trên những liên hệ ví on-chain của khách hàng.
  • BAB token holder có thể nhận những đặc quyền từ Binance trong tương lai.
Xem Thêm  Cere Community là gì? Toàn tập về tiền điện tử CERE

Chỉ dẫn mint BAB token trên Binance

Có việc BAB token có công dụng khiến bằng chứng cho việc xác thực danh tính, hiện khách hàng chỉ cần hoàn thành KYC trên sàn Binance để mint token này cho riêng mình. Những bước thao tác như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào app Binance, chọn mục Extra.

Bước 2: Kéo xuống dưới, ở mục Reward & Marketing campaign, chọn BAB token.

Bước 3: Tiếp theo, bạn sẽ thấy điều kiện cần để mint BAB token. Sau lúc hoàn thành xác thực danh tính, kết nối ví để hợp tác danh tính có ví đấy.

Bước 4: Kết nối ví để mint, khách hàng có thể chọn Binance DeFi Pockets hoặc TrustWallet. Ở đây bài viết sẽ dùng dí dụ có Binance DeFi Pockets.

Bước 5: Sau lúc chọn ví, nhấn Signal Message → Signal.

Bước 6: Sau lúc hoàn thành những bước trên, bạn đã sẵn sàng để mint BAB token, việc còn lại là click on Get BAB Token. Sau đấy 1 cửa sổ sẽ hiện lên để khách hàng chọn phương pháp trả phí tổn gasoline (bằng ví Spot hoặc ví Funding).

Bước 7: Click on Proceed. Như vậy là bạn đã hoàn thành những bước mint token. Sau đấy, bạn có thể đánh giá BAB token trên BscScan để xem thông tin chi tiết.

Mức độ ứng dụng token BAB

Sau thông tin ra mắt vào ngày 8/9/2022 vừa qua, BAB token đã nhận được siêu nhiều sự để ý của cùng đồng, số khách hàng mint BAB liên tục ghi nhận mức nâng cao. Tuy nhiên, sau đấy số lượng này đã giảm đi đáng nhắc, hiện tại duy trì ở mức 2,000 người mint/ngày.

Xem Thêm  Thanh toán phái sinh Crypto là gì? Bức tranh toàn cảnh về phái sinh

Tổng số BAB token được mint tới thời điểm viết bài là hơn 440,000, con số này vẫn quá bé so có lượng khách hàng ước tính của Binance trong 5 2021 là hơn 21 triệu. Bên cạnh ra, số lượng BAB được mint giảm đáng nhắc cho thấy khách hàng chỉ để ý tới BAB vào thời điểm ban đầu chứ chưa thực sự để ý tới token này.

Bên cạnh ra, số lượng khách hàng thu hồi BAB trong thời kì sắp đây nâng cao mạnh, nguyên nhân có thể tới từ nhu cầu đổi ví nắm giữ token này của khách hàng.

Chi tiết hơn, trong số những ví đang nắm giữ BAB token, có khoảng 60% là ví mới được tạo để mint BAB. Tuy nhiên, tính tới 22/9, có tới 41% ví nắm giữ BAB được tạo ra nhưng sau đấy ko thực hành thanh toán nào → Số lượng khách hàng mint token xong và ko dùng chiếm số lượng khá nhiều.

Về mức độ lôi kéo ví/khách hàng mới cho từng dapp tương ứng, BAB token đã lôi kéo nhiều ví mới nhất cho những dapp như Tiny World, SecondLive, Quest3, Galaxy, PearDAO, X WorldGame… có tỉ lệ khách hàng mới là BAB token holder chiếm hơn 50%.

Những dự án có tỉ lệ khách hàng mới cao đa phần là những dự án NFT/Recreation. Lý do là bởi vì đây là những dapp hăng hái tích hợp có BAB token, khách hàng là BAB token holder có thể tham dự recreation/app có những lợi ích, đặc quyền lớn hơn khách hàng thông thường.

Xem Thêm  Stably USD là gì? Stablecoin BRC20 trước tiên trên mạng Bitcoin

Những ứng dụng DeFi lớn như Pancakeswap hay những liquid staking protocol (pStake, Ankr, Stader) có tỉ lệ khách hàng mới và khách hàng tương tác có dapp là BAB holder khá thấp. Điều này cho thấy BAB token ko cần là công cụ lôi kéo khách hàng tới có những dự án này.

Tổng kết

BAB token là 1 loại token mới được ứng dụng để đại diện cho danh tính khách hàng trên sàn thanh toán Binance. BAB token sẽ đem lại những lợi ích mới dành cho nhóm khách hàng sở hữu token. Token này cũng đang được những dự án trên BNB Chain tích hợp, và nó chủ yếu tạo được liên quan ở mảng Recreation, NFT.