Bố điểm nóng nhà đầu tư cần chú ý trong tuần này

Phản hồi của Binance dành cho SEC (13 – 14/6)

Tuần qua, cáo buộc vi phạm Luật Chứng khoán của Ủy ban Chứng khoán và Thanh toán (SEC) nhắm vào những sàn thanh toán đã làm cho “đổi màu” phần lớn nhiều tài sản trên thị trường. Thậm chí, những token nằm trong “danh sách chứng khoán” còn giảm hơn 20-30% giá trị tại thời điểm trước ấy. Hơn 85 tỷ USD vốn hóa đã bốc tương đối khỏi thị trường, Bitcoin sắp chạm mốc 25,000 làm cho nhiều nhà đầu tư đứng ngồi ko yên lúc nhìn vào account spot của họ.

Diễn biến mới nhất của vụ việc có thể sẽ tới trong ngày 12 (theo giờ Mỹ), vì đây là thời hạn để Binance phản hồi lệnh đóng băng tạm thời SEC đệ lên tòa án. Sau ấy, phiên điều trần về vụ việc sẽ diễn ra vào ngày 13. Chắc chắn Binance sẽ nên phản hồi vấn đề thật chi tiết để chống lại đơn khiếu nại của SEC, giả dụ ko tòa án sẽ có những động thái gây bất lợi cho sàn thanh toán lớn nhất trên thế giới.

Tòa án quận của Mỹ sẽ xử đơn kiện của SEC về lệnh cấm tạm thời đối có Binance US vào lúc 2 giờ chiều (2 giờ sáng Việt Nam). Hãy chú ý thắt dây an toàn

Philip Swift, Đồng sáng lập Decentrader

Lệnh cấm chắc chắn là điều Binance ko hề mong muốn, bởi sàn thanh toán đã chịu những tổn thất nặng nề dù vụ việc mới chỉ khởi đầu vào đầu tuần trước. Theo DeFiLlama, dòng tiền chảy ra khỏi Binance trong vòng 7 ngày (nói từ lúc bị SEC cáo buộc) vượt hơn 3.35 tỷ USD – 1 con số khổng lồ đối có bất kỳ sàn thanh toán phi tập trung nào. Nhưng theo Changpeng Zhao (CZ) – CEO của Binance, dòng tiền chảy ra – vào ở mức cao là chuyện bình thường trên thị trường.

Dù vậy, giả dụ những diễn biến tiêu cực cứ liên tục ập tới có Binance, chắc chắn những nhà đầu tư sẽ siêu cân nhắc lúc để tài sản của họ trên sàn hoặc nắm giữ những token liên quan như BNB. Thậm chí, trong những ngày yên bình và ko có diễn biến gì mới, BNB cũng bị tụt giá siêu sâu. Hiện BNB đang giao động sắp mốc quan yếu 220 – 238 USD, giả dụ xuống sâu hơn, khoảng 200 triệu USD tài sản này có nguy cơ bị thanh lý trên Venus Protocol.

Xem Thêm  XRP coin là gì? Tổng quan về đồng XRP

Ấy nhái định sẽ xảy ra trên lý thuyết, bởi thực tế, Venus Protocol đã thông qua đề xuất VIP-79 để đội ngũ BNB Chain trở nên đơn vị thanh lý duy nhất cho vị thế trị giá hơn 200 triệu USD do 1 hacker thiết lập vào tháng 10/2022. Cùng đồng crypto đã được 1 phen lo sốt vó lúc ko tìm được tweet xác nhận hồi 5 ngoái, nhưng Venus Protocol đã nhanh chóng đăng tải thông tin để đính chính và cập nhật toàn bộ tình hình hơn cho nhà đầu tư.

Theo CoinGecko, 2 triệu USD BNB được bán ra trên Binance sẽ làm cho giá đồng coin giảm 2%. Trường hợp vị thế trên Venus Protocol bị thanh lý, BNB chắc chắn sẽ bị giảm sâu vượt bên cạnh sức tưởng tượng của những nhà đầu tư. Theo 0xScope, liên hệ ví thanh khoản đang nắm giữ 60 triệu USD để sẵn sàng cho việc BNB giảm dưới giá 220 USD.

Bên cạnh ra, trong ngày 13/6, tập tài liệu của William Hinman – Cựu giám đốc SEC liên quan tới vụ kiện giữa SEC và Ripple sẽ được công bố. Ông Hinman là người đã từng tuyên bố Ethereum (ETH) ko nên chứng khoán trong 1 vụ kiện 5 2018. Trường hợp những thông tin trong tập tài liệu có lợi cho Ripple, chắc chắn điều này sẽ có liên quan hăng hái có Binance và Coinbase trong cuộc đối đầu có SEC về việc vi phạm Luật Chứng khoán.

Đọc thêm: SEC để dành BTC và ETH cho cuộc chiến cuối cùng

Phiên điều trần của Quốc hội Mỹ về crypto (14/6)

Thị trường crypto tại nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng trở nên bức bối đối có nhiều nhà đầu tư, lúc SEC – dưới sự lãnh đạo của ông Gary Gensler đã làm cho bao tổ chức nên hầu tòa. Ông Gensler biểu hiện rõ ràng ý kiến chống crypto và luôn cho rằng bên cạnh Bitcoin thì đa số token trên thị trường này là chứng khoán. Dù rằng, lúc còn đứng trên bục giảng của MIT, ông Gensler từng khẳng định 3/4 token thị trường crypto ko liên quan tới chứng khoán.

Xem Thêm  Hé lộ 5 bài học buôn bán của người Hoa: bán tới đâu thành công tới ấy

Thậm chí, Gary Gensler luôn mặc định Luật Chứng khoán có thể vận dụng cho thị trường crypto, dù cho ko biết bao nhiêu con người đã lên tiếng phản đối ý kiến này. Tuy nhiên, lúc vấn đề ập tới như trong vụ kiện có Coinbase, SEC lại chối phăng và tỏ rõ sự bất hợp tác nhằm làm cho rõ khuôn pháp lý về những loại tài sản là chứng khoán.

Điều này làm cho Coinbase và nhiều nhà đầu tư trên thị trường ko hài lòng. Qua ấy, biến Gary Gensler cùng cơ quan ông điều hành thành những thực thể vô lý trong mắt nhiều nhà đầu tư và những tổ chức crypto.

Trong phiên điều trần của Quốc hội Mỹ về crypto diễn ra vào 14/6, nhiều nhà đầu tư hello vọng sẽ nhận được sự ủng hộ về quy định pháp lý dành riêng cho thị trường đầy tiềm năng này. Đặc biệt là Brian Armstrong – CEO Coinbase, người đã đứng lên để đối đầu có SEC để kiếm tìm những quy định dành riêng cho thị trường crypto. CEO Coinbase quyết tâm trụ vững tại thị trường Mỹ vì luôn hello vọng và biểu hiện niềm tin trong luật pháp tại đây.

Quốc hội Mỹ cũng chính là cơ quan có thể gỡ thế khó cho crypto tại thời điểm này, bởi những sàn thanh toán như Binance và Coinbase đang vướng vào kiện cáo có SEC về vi phạm Luật Chứng khoán. Trong phiên điều trần sắp tới, chắc chắn sẽ có nhiều diễn biến và manh mối để thay đổi cục diện cả thị trường crypto.

Chỉ số CPI cùng phiên họp của Fed (13 – 15/6)

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) từ lâu đã trở nên thước đo quan yếu để đánh giá mức độ nâng cao giảm của giá cả và lạm phát trong nền kinh tế. Trong phiên họp FOMC sắp tới, Fed sẽ dựa vào những chỉ số vĩ mô để đưa ra quyết định nâng cao hay giữ nguyên lãi suất, trong ấy CPI là 1 khía cạnh siêu quan yếu. Trường hợp chỉ số CPI cao hơn kỳ vọng (4.1%), giá tài sản thị trường crypto sẽ giảm do khía cạnh này có thể làm cho Fed quyết định nâng cao lãi suất.

Xem Thêm  Kiếm tiền on-line ko khó có bí quyết khiến dropship trên Amazon và Ebay 2023

Hiện thị trường crypto đang siêu mong muốn FED sẽ tạm giới hạn nâng cao lãi suất vào thứ 5 tới, ngay cả công cụ đo FedWatch Instruments cũng đang ủng hộ điều này, lúc hơn 75% đang nghiêng về khả năng trên. Dù trường hợp nào xảy ra, biến động trên thị trường chắc chắn sẽ siêu lớn, điều này có thể biến 15/6 trở nên 1 đêm khó ngủ đối có nhiều nhà đầu tư crypto.

Theo bà Lydia Boussour chuyên gia kinh tế cấp cao của tổ chức EY, dù quyết định “đóng băng” lãi suất đang được nhiều người ủng hộ, nhưng FOMC vẫn bỏ ngỏ khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa. Những quan chức cấp cao của Fed cho biết, họ có thể bỏ phiếu để giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 6 và nâng cao lãi suất bổ sung vào tháng 7 giả dụ cần thiết.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến cho rằng, Fed nên tiếp tục giữ vững lập trường lúc lạm phát vẫn đang hoành hành trên đất Mỹ.

Tôi ko ủng hộ việc ngừng nâng cao lãi suất giả dụ chứng minh được lạm phát đang giảm và hướng tới mục tiêu 2%.

Philip Jefferson, Thống đốc Fed

Tuy nhiên đừng quên rằng, thông tin trong cuộc đối đầu giữa SEC và những sàn thanh toán có thể phá tan bầu ko khí hân hoan giả dụ Fed tạm giới hạn nâng cao lãi suất. Hoặc điều này có thể bồi thêm sắc đỏ vào thị trường giả dụ kịch bản nâng cao lãi suất xảy ra. Chúng ta có thể thấy rằng, thị trường hiện tại khá rủi ro và khó để đầu tư. Do ấy, những nhà đầu tư cần theo sát những diễn biến trên thị trường để đưa ra quyết định xuống tiền đúng đắn nhất.

Đọc thêm: Lạm phát cao liên quan tới crypto