Azuki NFT là gì? Lúc “đấng sáng tạo” vứt bỏ những đứa con của mình?

Sở hữu việc học hỏi từ tiếng tăm thành công nhất thị trường là Yuga Labs và có được chất riêng Azuki đã tạo nên 1 cùng đồng mạnh mẽ, từ ấy làm cho bàn đạp cho những bước vươn lên là phía sau. Bài viết dưới đây phân phối thông tin về Azuki, đồng thời dự phóng những nước đi của Azuki.

Tóm tắt nhanh:

 • Azuki có hướng vươn lên là giống sở hữu Yuga Labs.
 • Giá trị đang được tập trung về Azuki NFT và khả năng sẽ tiếp tục trong tương lai.
 • Azuki có độ rủi ro cao hơn lúc hiện dự án thiếu tính ràng buộc và đánh mất phần nào niềm tin người mua.

Azuki là gì?

Azuki là bộ sưu tập gồm 10,000 NFT theo phong bí quyết anime được ra mắt vào ngày 12/01/2022. Sở hữu hình ảnh chau chuốt và độc đáo, Azuki đã lôi kéo sự chú ý của những người sưu tầm NFT khắp thế giới và nhanh chóng trở nên 1 trong những bộ sưu tập giá trị nhất thị trường.

Nguồn gốc cái tên Azuki và những nước đi của Azuki

Nguồn gốc

Azuki là dự án được tạo ra bởi Chiru Labs, startup có trụ sở ở Los Angeles. Cái tên Azuki được bắt nguồn từ cây đậu đỏ (tiếng anh là azuki bean). Đây là loại cây chủ yếu được trồng ở châu Á và đã xuất hiện hơn 1,000 5 trước công nguyên. Việc chọn tên Azuki đã mô tả mục tiêu tiếp cận châu Á, 1 thị trường tiềm năng.

Những nước đi của Azuki

Ngày 12/1/2022, Azuki mở bán NFT Azuki giai đoạn 1 dưới hình thức đấu giá ngược (dutch public sale), giá của NFT sẽ từ 1 ETH và giảm dần cho tới lúc có người mua. Bộ sưu tập được bán hết trong vòng 3 phút. Giai đoạn 2 của đợt NFT sale được tổ chức vào ngày 14/01 và cũng được bán hết ngay sau ấy.

Những ai mint NFT sẽ nhận được 1 hạt đậu đỏ, ngày 21/01 người sở hữu NFT có thể bấm vào phần “refresh metadata” ở OpenSea để hiện ra nhân vật của mình.

Ngày 30/3/2022, Azuki #9605 được bán sở hữu giá 420.7 ETH, tương đương sắp 1.4 triệu USD tại thời điểm thanh toán. Đây là NFT được bán sở hữu giá cao nhất của Azuki.

Ngày 31/3/2022, Azuki công bố airdrop cho Azuki holders. Khá giống sở hữu hình thức ra mắt của NFT Azuki lúc trước, lần này holder cũng sẽ nhận được NFT và chúng sẽ được mở ra thành những NFT khác nhau sau mỗi giai đoạn. Airdrop vươn lên là sang giai đoạn cuối thành NFT tên Beanz vào ngày 05/5/2022.

Xem Thêm  Seller là gì? Những Seller hoạt động như thế nào?

Beanz được coi là 1 người bạn, 1 trợ thủ của Azuki. Giả dụ người mua sở hữu cả Beanz và Azuki có thể hài hòa sở hữu nhau và tạo ra 1 hình ảnh mới.

Ngày 21/5, thông tin về việc airdrop cho Azuki holder, mỗi Azuki sẽ được airdrop 1 token. Token này có thể được dùng để đổi những cái áo khoác Azuki bên cạnh thực tế.

Ngày 24/05, Azuki bật mí về việc tổ chức sự kiện off-line ở New York Metropolis vào ngày 22/06, đây sẽ là sự kiện offline trước tiên của Azuki.

Từ những nước đi nổi bật của Azuki, có thể rút ra 1 vài ý sau:

 • Hướng vươn lên là của workforce Azuki khá giống Yuga Labs, có 1 NFT chủ đạo (Azuki) và tạo ra 1 hệ sinh thái lôi kéo được giá trị cho holders của mình.
 • Tuy học hỏi từ Yuga Labs, nhưng Azuki vẫn có cho mình chất riêng từ ấy tạo hứng thú cho lượng lớn người mua.
 • Azuki đang có những nước đi để mở rộng cùng đồng của mình.

Ở phía dưới mình sẽ đi sâu phân tách recreation concept đằng sau sự thành công của Azuki và thời cơ đầu tư.

Nguyên nhân nào cho sự thành công của Azuki?

Tuy nói hướng vươn lên là của Azuki giống sở hữu Yuga Labs, nhưng có nhiều chi tiết khác đứng đằng sau sự thành công của dự án. Phía dưới có thể là những nguyên nhân chính.

Thành công trong việc nguyên cứu thị trường

Tuy hướng vươn lên là của Azuki khá giống sở hữu BAYC (Bored Ape Yacht Membership) nhưng khác sở hữu những assortment chỉ cố ăn theo và có hình ảnh loài khỉ hay những con vật khác, Azuki đã nghiên cứu siêu kỹ thị trường và lựa chọn hướng đi riêng.

Thay vì cố nhắm vào thị trường châu Âu nơi tập trung gần như những Ape holders, Azuki nhắm tới tệp khách hàng châu Á. Từ cái tên Azuki có nghĩa là cây đậu đỏ, 1 loại cây ở châu Á cho tới hình ảnh mang phong bí quyết Anime, những nhân vật trong hoạt hình Nhật Bản. Mọi đã tạo nên những điểm riêng giúp Azuki trở nên nổi bật trong hàng loạt những bộ sưu tập na ná nhau.

Tỉ mỉ trong từng tác phẩm + Sport Principle

Azuki siêu chau chuốt trong những sản phẩm của mình, từ bí quyết mỗi NFT xuất hiện, cho tới câu chuyện đằng sau và tính nghệ thuật của mỗi NFT. Để cho người mua 1 trải nghiệm mint phải chăng hơn, workforce Azuki đã vươn lên là 1 thuật toán mới có tên là ERC721A cho phép mint nhiều NFT cùng lúc sở hữu giá gasoline chỉ bằng 1 lần mint NFT. Đây là 1 trong những nguyên nhân khiến cho bộ sưu tập được mint hết chỉ trong 1 thời kì ngắn.

Mặt khác giả dụ đào sâu vào quá trình vươn lên là, nhà đầu tư có thể thấy nhiều giai đoạn tâm lý khác nhau cho những người mua tham dự.

 1. Mint NFT (lúc này chỉ là hạt đậu) sở hữu giá 1 ETH, giá của những NFT này trên market đã nâng cao so sở hữu giá mint. Tuy nhiên hình ảnh Azuki vẫn chưa xem được ⇒ Tạo tâm lý bán hay ko bán ⇒ Thanh toán.
 2. Khách hàng có thể xem hình ảnh của Azuki ⇒ Chất lượng hình ảnh phải chăng ⇒ Cầu nâng cao ⇒ Giá nâng cao.
 3. Lặp lại sở hữu airdrop tiếp theo ⇒ Airdrop lúc đầu là cái hòm ⇒ Sau ấy mở ra chỉ là đất (giá đáy) ⇒ Nở ra Beanz (giá nâng cao).
Xem Thêm  Kin là gì? Toàn tập về tiền điện tử KIN token

Nước đi này có thể coi là 1 mũi tên trúng 2 đích, lúc vừa tạo ra 1 câu chuyện cho sự xuất hiện của NFT, vừa giúp lôi kéo quantity thanh toán cho dự án nói chung.

Đấng sáng tạo hay kẻ ruồng bỏ?

Azuki đã mang 1 làn gió mới tới ko gian NFT. Tuy nhiên, sở hữu những dramma sắp đây, liệu đội vươn lên là Azuki sẽ lặp lại lỗi lầm trong quá khứ và bỏ rơi dự án?

Tóm tắt 1 chút về drama của Azuki

Zagabond, 1 thành viên nam của Chiru Labs chia sẻ rằng anh là người tạo ra 3 dự án NFT trước đây bao gồm: CryptoPhunks, Tendies và CryptoZunks (chi tiết đọc tại đây). Ở thời điểm ngày 25/5:

 • Giá CryptoPhunks đã chia siêu nhiều lần.
 • Tendies rug, mọi account mạng xã hội đã bị xóa.
 • CryptoZunks được nói là dự án xây dựng thương hiệu bởi phụ nữ trong lúc Zagabond là nam.

Điều này đã tạo ra 1 làn sóng phản ứng dữ dội sở hữu Zagabond nói riêng và Azuki nói chung, cho rằng thành viên của Azuki bỏ rơi dự án của mình và có liên quan tới những dự án ko phải chăng trong quá khứ. Giá của NFT Azuki giảm mạnh, có lúc chia bố từ đỉnh sắp ấy.

Mặc dầu đã thực hành toàn bộ lời hứa về việc triển khai dự án tuy nhiên Zagabond đã có bí quyết hành xử thiếu trách nghiệm bao gồm:

 • Bỏ rơi dự án chỉ sau 1 vài tuần sau lúc kiếm được lời. Ước tính Zagabond thu về hơn 3 triệu USD lợi nhuận từ 3 dự án chỉ trong 2 tháng.
 • Cha dự án đều có liên hệ ví và danh tính người làm cho khác nhau.
 • Ko giao account xã hội của những dự án lúc đi đi.

Mọi đã đặt lên 1 dấu hỏi lớn trong cùng đồng liệu Azuki sẽ tiếp tục đi theo vết xe đổ ấy và có nên tin tưởng khoản đầu tư của mình cho 1 workforce như vậy? Sắp đây Zagabond đã lên tiếng rằng anh sẽ chuyển giao lại toàn bộ quyền của mình cho những dự án anh đã từng làm cho trước kia.

Góc nhìn và thời cơ đầu tư sở hữu Azuki

Góc nhìn về Azuki

Azuki được nhiều người ưa thích bởi chất lượng hình ảnh tuyệt vời đi cùng sở hữu bí quyết vươn lên là sáng tạo. Tuy nhiên giả dụ xét ở góc độ liệu Azuki có ưu thích sở hữu việc đầu tư hay ko ta cần bắt buộc nhìn sự việc theo nhiều hướng khác nhau.

Liệu workforce Azuki có bỏ rơi dự án lần nữa?

Xem Thêm  Prestashop là gì? Tại sao nên dùng Prestashop để thiết kế net bán hàng trực tuyến?

Startup thất bại nhiều lần trước lúc thành công, việc workforce Azuki từng có những thất bại trước lúc đạt được thành công như hiện tại là 1 điều hết sức bình thường và ko đáng bị lên án. Cái sai ở đây là bí quyết mà thành viên của workforce đã làm cho lúc có ý định rút lui khỏi dự án mà ko thông tin cho cùng đồng của mình.

Mặc dầu bí quyết Zagabond phản ứng về sự việc sau ấy là đúng lúc ko xoá bài mà thừa nhận và đưa ra giải pháp cho những lỗi sai của mình. Tuy nhiên chữ “tín” ở đâu cũng là 1 vấn đề được đề cao, và chắc chắn rằng workforce Azuki đã đánh mất phần nào niềm tin từ người mua sau sự việc vừa rồi.

Nhìn vào số liệu on-chain, có thể thấy rằng số lượng Whales đang liên tục xả Azuki NFT, số lượng holders cũng đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, Azuki vẫn chiếm được lòng tin của những holders chuyên sưu tầm những dự án NFT hàng đầu lúc họ thu mua NFT liên tục trong 1 tháng trở lại đây.

Mặt khác trong 2 đợt mint của mình, Azuki đã thu về 31 triệu USD, bên cạnh ấy dự án đặt 5% royalty (phí tổn bắt buộc trả cho workforce lúc mua bán NFT). Sở hữu quantity thanh toán là 242,000 ETH chỉ trên Open Sea, workforce Azuki đã có thêm khoảng 12,100 ETH (khoảng 24 triệu USD giả dụ 1 ETH = 2,000 USD).

Sở hữu số tiền lớn như vậy và theo lý mà nói workforce ko cần bắt buộc có trách nhiệm sở hữu dự án, mình nghĩ rủi ro về việc ko còn commit sở hữu dự án là có.

Theo bạn chúng ta có nên tiếp tục đặt niềm tin vào Azuki ko?

Thời cơ đầu tư

Chiến lược vươn lên là của Azuki khá giống sở hữu Yuga Labs nên ta có thể dựa theo những nước đi của Yuga Labs để phóng đoán tương lai của Azuki. Theo ấy 1 vài thời cơ đầu tư có thể nhắc tới bao gồm

 • Đầu tư vào Azuki NFT: Azuki sắp như chắc chắn sẽ tiếp tục là sản phẩm chủ đạo và lôi kéo nhiều giá trị nhất. Khả năng cao Azuki holders sẽ tiếp tục nhận được những phần thưởng khác nhau trong tương lai như: token, những NFT khác từ Azuki và những lợi ích hoặc vật phẩm bên cạnh đời.
 • Đầu cơ vào những dự án trong tương lai của Azuki: Azuki thường có những bí quyết ra mắt bộ sưu tập NFT siêu đặc biệt. Bạn có thể đầu cơ lúc những NFT đang chưa ở hình dạng cuối và có mức giá hợp lý.

Lời kết

Phía trên là bài chia sẻ của Coin98 Insights về Azuki, hy vọng đã giúp nhà đầu tư có thêm góc nhìn về dự án. NFT có tiềm năng siêu lớn và mình tin rằng thị trường này sẽ tiếp tục vươn lên là mạnh mẽ trong tương lai. Bạn nghĩ thế nào về Azuki? Hãy remark phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!