Aztec Community là gì? Toàn tập về tiền điện tử Aztec

Nhắc tới Layer 2, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ tới những dự án như Arbitrum, Optimism, Metis, StarkNet mà ít để ý.tới những dự án ko có nhiều TVL. 1 trong số những dự án L2 đặc biệt nhưng ít được chú ý tới là Aztec Community. Cùng tìm hiểu chi tiết về dự án này!

Aztec Community là gì?

Aztec Community là 1 mạng Layer 2 – ZK-Rollup mang tới khả năng mở rộng và phân phối giải pháp thanh toán riêng tư trên Ethereum. Những thanh toán trên blockchain luôn được công khai, vì vậy, ví dụ khách hàng ko muốn thanh toán của mình bị theo dõi, Aztec chính là giải pháp.

Aztec là 1 ZK-Rollup, nhìn chung những ZK-Rollup hoạt động theo phương pháp tổng hợp 1 số lượng lớn những thanh toán vào 1 khối Rollup và tạo ra bằng chứng ko tri thức ngắn gọn cho khối ấy. Những bằng chứng ko tri thức này hiểu đơn giản là phương pháp chứng minh điều gì ấy đúng sự thật mà ko cần buộc phải tiết lộ thông tin.

Sau ấy những bằng chứng này sẽ được xác minh trên Ethereum mà ko cần thực hành thanh toán lại, điều này giúp khách hàng có thể trải nghiệm chi phí thanh toán rẻ hơn và tốc độ thanh toán cao hơn.

Aztec cũng là 1 Rollup dùng bằng chứng zk-SNARK để phân phối những thanh toán riêng tư. zk-SNARK là viết tắt của những ký tự sau:

 • Zero-knowledge proof (ZKP): Ko tri thức, ý nghĩa là bằng chứng này giúp 1 cá nhân chứng minh cho đối tượng khác 1 điều gì ấy là đúng mà ko cần tiết lộ bất kì thông tin nào về điều ấy.
 • Succinct: Cô đọng, những bằng chứng này có kích thước bé và có thể dễ dàng xác minh nhanh chóng.
 • Non-interactive: Ko tương tác. Những phiên bản cũ hơn của giao thức ZKP thường bắc buộc bên chứng minh (prover) và bên xác minh giao tiếp tương quan, nhưng sở hữu đặc tính non-interactive sẽ chỉ buộc phải trao đổi 1 bằng chứng.
 • Arguments of Data: zk-SNARK được đánh giá là có tính đúng đắn dựa trên sức mạnh điện toán, nghĩa là 1 bên chứng minh (prover) ko trung thực có siêu ít khả năng đánh lừa được hệ thống mà ko thực sự có tri thức (data) tương trợ tuyên bố của họ.
Xem Thêm  6 bí quyết sửa lỗi USB ko format được đơn giản và hiệu quả

Hiện nay ứng dụng của Aztec tập trung chủ yếu ở mảng tính sổ, chuyển tiền riêng tư sở hữu dapp zk.cash.

zk.cash là phương thức tính sổ non-public tương tự như Twister Money, cho phép khách hàng gửi ETH, DAI, renBTC 1 phương pháp ẩn danh. Ko chỉ bảo mật thanh toán, trong tương lai zk.cash sẽ tích hợp Aztec SDK để hướng tới bảo mật ví.

Điểm nổi bật của Aztec Community

Aztec 2.0

Vào T3/2021, Aztec tung ra cùng đồng phiên bản replace Aztec 2.0 sở hữu nhiều cải tiến:

 • Gửi ETH và những token ERC-20 1 phương pháp bảo mật, riêng tư.
 • Thêm cơ chế Social-key restoration.
 • Mở rộng quyền truy cập riêng tư sang mảng DeFi (Khởi đầu sở hữu Uniswap).
 • Phí tổn thanh toán được giảm 200x so sở hữu Aztec 1.0.
 • Ra mắt block explorer riêng cho Aztec.
 • Vươn lên là ngôn ngữ hợp đồng thông minh dành riêng cho Personal DeFi mang tên Noir.

Noir là ngôn ngữ lập trình riêng của Aztec được phát triển thành theo phong phương pháp ngôn ngữ Rust (Solana), được thiết kế bởi Kev Wedderburn và 1 phần tương trợ từ Ethereum Basis. Noir sẽ cho phép những nhà phát triển thành có thể lập trình và chạy những non-public contracts, viết những thanh toán zk-SNARK tương thích sở hữu Aztec 2.0.

Điều này có thể mở ra nhiều công dụng mới như non-public DEXs, xác minh danh tính,… Hiện Noir vẫn đang trong quá trình phát triển thành và chưa được chính thức dùng.

Xem Thêm  MINA Protocol (MINA) là gì? “Blockchain nhẹ nhất thế giới” như MINA Protocol có thật sự cần thiết?

Aztec Join

Để tiến sâu hơn vào thế giới DeFi, mới đây Aztec đã thông tin sẽ ra mắt Aztec Join trong vài ngày tới.

Aztec Join là 1 protocol giúp khách hàng tương tác 1 phương pháp riêng tư sở hữu DeFi trên Ethereum qua khoa học L2 của Aztec. Người mua có thể bridge tài sản lên Ethereum, tương tác sở hữu những dapp và gửi tài sản trở lại Aztec ngay trong cùng 1 thanh toán. Do dùng rollup, khách hàng sẽ vừa có thể gửi tiền non-public vừa tiết kiệm được chi phí thanh toán.

Những ứng dụng DeFi trước tiên được tương trợ trên Ethereum sẽ là Lido Finance và Component Finance.

Thời kì ra mắt cụ thể: 6/9/2022.

Aztec cũng là 1 L2 chưa có token, đừng quên tranh thủ trải nghiệm chuyển tiền non-public qua những ví, sau ấy thử sản phẩm Aztec Join lúc ra mắt.

Aztec Grants

Aztec Grants được lập ra để tài trợ, tương trợ, phân phối tài nguyên cho những người đóng góp vào sự phát triển thành chung của hệ sinh thái Aztec. Ở thời điểm hiện tại, Aztec Grants tập trung chủ yếu vào việc tương trợ Aztec Join. Những dự án tiếp theo được tương trợ vẫn chưa được công bố.

Những dự án khác muốn nhận được sự tương trợ từ Aztec Grants có thể tham dự tạo dashboard trên Dune Analytics, lập trình sở hữu ngôn ngữ Noir, đề xuất những giải pháp khác để nâng cao hiệu quả lập trình những ứng dụng privateness…

Bên cạnh ra, Aztec cũng đã đạt được nhiều giải thưởng dành cho những dự án sáng tạo, có tính đột phá.

Lợi ích lúc nắm giữ Aztec Community token

Hiện tại Aztec chưa ra mắt token, đây cũng là 1 thời cơ nhận airdrop/retroactive trên L2 của Ethereum.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Đứng sau Aztec là đội ngũ được xây dựng thương hiệu từ 5 2018, chủ yếu tới từ London – Anh, bên cạnh ra đội ngũ còn nhiều thành viên khác khiến việc distant tới từ khắp nơi trên thế giới. Đội ngũ dự án có siêu nhiều thành viên là kĩ sư, nhà phát triển thành có tri thức sâu rộng và kinh nghiệm nhiều 5 trong ngành khoa học máy tính.

Xem Thêm  Vitalik Buterin là ai? Thiên tài cô đơn và cha đẻ của đế chế Ethereum

Nhà đầu tư

Aztec đã hoàn thành 3 vòng gọi vốn sở hữu tổng số tiền 19.1 triệu đô, chi tiết 3 vòng như sau:

 • Seed Spherical (29/11/2018): 2.1 triệu đô, dẫn đầu bởi ConsenSys Labs, những nhà đầu tư khác bao gồm Entrepreneur First, Samos Investments, Jeffrey Tarrant (Mov37) và Charlie Songhurst.
 • Seed Spherical (15/09/2019): Có sự tham dự của 3 nhà đầu tư là Libertus Capital, Coinbase Ventures, A.Capital Ventures. Số tiền gọi vốn chưa được tiết lộ.
 • Sequence A (16/12/2021): 17 triệu đô, dẫn đầu bởi Paradigm, những nhà đầu tư khác như Variant Fund, Nascent, IMToken, Scalar Capital, Defi Alliance, IOSG Ventures và những nhà đầu tư thiên thần trong ấy có Vitalik Buterin và Bankless.

Đối tác

Aztec đã hợp tác cùng 1 vài bên khác để phát triển thành sản phẩm như Matter Labs, StarkWare, Zcash,…

Roadmap & Updates

Dự án chưa công bố Roadmap chính thức cho thời kì tới. Tuy nhiên cũng đã công bố 1 vài dự định phát triển thành tới đây:

 • Aztec 3.0.
 • Triển khai ngôn ngữ lập trình Noir.
 • Tích hợp Aztec Join sở hữu nhiều dự án DeFi trên Ethereum hơn.

Thông tin về Aztec token

Những thông tin về token của Aztec Community vẫn chưa công bố. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay lúc có thông tin ra mắt token.

Đây cũng là 1 dự án L2 có tiềm năng airdrop/retroactive cho khách hàng sớm.

Phương pháp kiếm và sở hữu Aztec token

Updating…

Ví lưu trữ & sàn thanh toán Aztec token

Updating…

Những kênh thông tin của Aztec Community

 • Twitter: https://twitter.com/aztecnetwork
 • Discord: https://discord.gg/aztec
 • Medium: https://medium.com/aztec-protocol
 • Telegram: https://t.me/aztecprotocol

Dự án tương tự

 • Twister Money
 • Kylin của Polkadot