Avalanche ra mắt Subnet trước tiên & Dấu hiệu của liên minh LUNAVAX

Trong thời kì vừa qua, hệ Avalanche khá rầm rộ lúc Avalanche Basis liên tục thông tin những gói tương trợ vươn lên là hệ sinh thái. Cùng mình nhìn lại và cập nhật tình hình hiện tại trên hệ sinh thái Avalanche, từ ấy chuẩn bị tiền đề cho sự bùng nổ trong tương lai nhé.

Những cập nhật nổi bật trên hệ Avanlanche

Gói tương trợ 100 triệu đô

Sau lúc ra mắt gói tương trợ 290 triệu đô mang tên Multiverse Program dành riêng cho việc vươn lên là subnet ko lâu, Avalanche Basis tiếp tục thông tin ra mắt gói tương trợ 100 triệu đô hài hòa sở hữu nền móng media Op3n, khuyến khích những người sáng tạo nội dung (creator) xây dựng những dự án trên Avalanche.

Op3n là 1 nền móng media có giao diện sắp giống sở hữu Tiktok, ứng dụng này giúp người sáng tạo nội dung dễ dàng dùng kỹ thuật Web3 để tương tác sở hữu fan. Khách hàng (fan) có thể chọn profile của 1 creator, sau ấy kết nối ví để mua NFT, những NFT này sẽ cho họ quyền tiếp cận sở hữu những nội dung độc quyền.

Đây là gói tương trợ chủ yếu đánh vào tệp người mua non-crypto, giúp những nghệ sĩ, họa sĩ, nhạc sĩ có thể NFT hóa sản phẩm và phân phối tới người mua độc quyền trên Op3n.

Nền móng này trước ấy cũng đã gọi vốn 10 triệu đô (Seed spherical), dẫn đầu bởi Galaxy Interactive và BRV Capital Administration bên cạnh ra còn có sự tham dự của Warner Music Group, Twitch, The Sandbox,…

Avalanche ra mắt Subnet trước tiên mang tên DFK

Sau nhiều ngày chờ đợi, subnet trước tiên của Avalanche đã chính thức mainnet. Khách hàng hiện đã có thể bridge token JEWEL từ mạng Concord sang Avalanche để trải nghiệm phiên bản Crystalvale của tựa sport DeFi Kingdoms. Thông tin chi tiết hơn về subnet này sẽ được mình replace ở phần sau.

Avalanche Basis hài hòa sở hữu Luna Basis Guard (LFG)

Theo cập nhật mới đây nhất, LFG đã thông tin mua OTC $100M giá trị AVAX từ Avalanche Basis. Avalanche sẽ là tài sản L1 trước tiên được dùng làm cho tài sản dự trữ cho đồng UST của Terra chỉ sau Bitcoin. Điều này cũng đánh dấu sự hợp tác giữa 2 hệ sinh thái:

 • Terraform Labs cũng cho biết đã đổi $100M giá trị LUNA lấy $100M giá trị AVAX.
 • Terraform Labs cũng hứa hẹn sẽ xây dựng dapp để tương trợ UST ngay trên hệ sinh thái Avalanche.
 • Nhiều DeFi Protocol của Terra cũng đang tính toán tới việc mở rộng cross-chain sang Avalanche.
 • Terra và Avalanche sẽ hợp tác để vươn lên là 1 gaming subnet hoàn toàn mới, chi tiết chưa được tiết lộ.

→ Subnet và nhiều protocol mới từ Terra có thể sẽ được triển khai trên Avalanche. Builders của 2 dự án cùng hài hòa, khả năng cao sẽ nhận được sự lưu ý lớn từ cùng đồng.

Bên cạnh ra, việc LFG chọn AVAX làm cho tài sản dự trữ sau BTC chứ ko buộc phải ETH hay bất kì token nào khác cho thấy sự vươn lên là mạnh mẽ của Avalanche trong thời kì sắp đây.

Xem Thêm  DYdX Là Gì? Thông tin chi thiết về DYDX Token

Mình nghĩ đây sẽ ko buộc phải là 1 lời hứa suông:

 • xAnchor (CrossAnchor) đã thông tin Avalanche là mạng lưới được tương trợ trước tiên.
 • Vector FinancePlatypus Finance nhận được khoản tương trợ UST từ Terra, sở hữu mục đích nâng cao độ phủ sóng của UST.
 • Trong tương lai sắp, AVAX có thể được dùng cho tính năng mint/redeem UST, hiện trên Avalanche chưa có Decentralized Stablecoin thực sự nổi bật → Thời cơ cho UST “xâm chiếm” Avalanche.
 • UST đã xuất hiện trên hệ sinh thái Avalanche, tuy vậy, marketcap mới chỉ hơn 40 triệu USD. Siêu có thể con số này sẽ nâng cao mạnh trong thời kì tới.

Những con số ấn tượng của Avalanche

Trong suốt khoảng thời kì sắp đây, những chỉ số của mạng lưới Avalanche đều khá ấn tượng, cùng nhìn lại 1 vài con số trong 7 ngày sắp nhất:

 • Prime 3 trong số những blockchain có khối lượng thanh toán NFT lớn nhất ($11,865,130).
 • Avalanche bridge sở hữu Ethereum có TVL cao thứ 3 ($5,513,768,016).
 • Prime 4 blockchain có TVL cao nhất ($11,220,000,000).
 • Tổng cung USDC trên hệ đã lên tới hơn 1 tỉ đô.
 • Hiện tại trên C-Chain có khoảng 458 dự án sau 18 tháng hoạt động.

Phân tách những mảnh ghép trên hệ Avalanche

Subnet

DFK Chain

Như mình đã nói ở trên, đầu tháng 4 vừa rồi, Avalanche đã ra mắt subnet trước tiên là DFK Chain, subnet của sport DeFi King doms. Ngay sau lúc ra mắt, subnet này đã lôi kéo siêu nhiều sự chú ý và để lại những con số ấn tượng sau 2 ngày hoạt động:

 • TVL sau 2 ngày ngay tức khắc đạt 400 triệu đô.
 • Tổng số thanh toán của subnet đã lên tới hơn 570,000.
 • Phí tổn thanh toán cực rẻ, được ghi nhận trung bình ở mức 0.0025 USD.
 • Thời kì hoàn thành 1 thanh toán cũng ở tốc độ cao, chỉ khoảng 2 giây.
 • Ngay lúc ra mắt khối lượng tài sản được bridge về DFK Chain đã sắp 500 triệu đô, là chain có khối lượng bridge cao nhất đột biến trên Synapse Protocol.
 • Do nhu cầu bridge và dùng JEWEL để farm, giá token này cũng đã nâng cao mạnh từ $6.5 lên khoảng $10 – $11.
 • Những swimming pools trên DFK Chain có APR khá cao, theo replace mới nhất đang ở mức 2000% tới 3000% và rewards sẽ được trả bằng token CRYSTAL Tuy nhiên, CRYSTAL có ứng dụng locking mannequin, declare CRYSTAL sẽ được tính theo từng Epoch (khoảng 7 ngày 1 Epoch).
 • Ví dụ anh em muốn declare phần thưởng ngay Epoch đầu sẽ chỉ nhận được 5%, 95% còn lại sẽ bị lock. Vào mỗi Epoch số lượng CRYSTAL có thể declare sẽ nâng cao thêm 2%, tức là ví dụ anh em đợi và declare vào Epoch 2, sẽ có thể declare được 7%, 93% còn lại bị lock. Vào Epoch 51, toàn bộ số reward sẽ được mở khóa và chuyển thẳng vào ví customers.

→ Việc ra mắt subnet có thể nâng cao use case và purchase demand trong ngắn hạn cho native token (JEWEL) của DeFi Kingdoms. Theo dõi những subnet chuẩn bị được triển khai và dự đoán được subnet nào sẽ nhận được incentive từ Multiverse Program có thể đem lại thời cơ đầu cơ native token. DeFi Kingdoms cũng có chiến lược khá dài tương đối để giảm thiểu CRYSTAL buộc phải chịu lực bán lớn.

→ Những con số ấn tượng của DFK Chain đã lôi kéo siêu nhiều sự chú ý từ cùng đồng. Đồng thời cũng phần nào cho thấy sự hiệu quả của subnet, có thể đánh giá đây là 1 màn chào sân khá ấn tượng.

Xem Thêm  Thị trường sơ cấp và thứ cấp là gì? Phương pháp lựa chọn thị trường trong đầu tư crypto

Swimmer Community

DFK Chain là dự án subnet duy nhất đã mainnet trên Avalanche, bên cạnh ra, có Swimmer Community đang trong giai đoạn testnet. Quá trình testnet khá suôn sẻ lúc ghi nhận tốc độ thanh toán cao hơn nhiều so sở hữu C-Chain, đem lại trải nghiệm mượt mà.

Tuy nhiên, dự án hướng tới việc hoàn thiện sự vươn lên là của subnet, quyết định thay đổi kỹ thuật của Swimmer Community từ C-Chain fork sang SubnetEVM. Điều này cũng dẫn tới việc Swimmer Community buộc phải hoãn việc mainnet sang đầu tháng 5.

Những dự án có thể có subnet khác

Bên cạnh ra có 1 vài dự án đề cập tới việc triển khai subnet, anh em có thể theo dõi:

 • DEX: Dexalot, Pangolin,…
 • Gaming: Ragnarok, Shrapnel, Ascenders,…

AMM & DEX

Về TVL, Dealer Joe vẫn đang dẫn đầu và là AMM chính của toàn hệ sinh thái, tiếp theo là 2 AMM thuộc mảng stablecoin swap là Curve là Platypus Finance.

Dealer Joe

Mới đây, Dealer Joe đã replace tokenomics, ra mắt veJOE, người mua stake JOE để nhận veJOE. Sau ấy có thể stake veJOE để nhận thêm phần thưởng staking, bên cạnh ra veJOE còn được dùng để biểu quyết. Điều này có nghĩa anh em tích lũy càng nhiều veJOE sẽ càng nhận được nhiều JOE, unstake JOE sẽ mất hết số lượng veJOE kiếm được.

Sự ra mắt veJOE đã làm cho JOE battle manh nha xuất hiện, 1 vài bên đã tham dự tích lũy veJOE:

 • Yield Yak.
 • Beefy Finance.
 • Vector Finance.
 • Steakhunt & Farmer Frank.

Trong ấy, chỉ có Yield Yak là đã thực sự triển khai, dùng 350k JOE trong kho dự trữ để stake lấy veJOE và enhance những pool farming trên nền móng. Tuy vậy, chức năng Governance của Dealer Joe vẫn chưa thực sự rõ ràng nên chưa thể trở nên JOE battle thực sự. 3 cái tên còn lại là những ứng viên tiềm năng có thể tham dự vào cuộc đua.

Thêm nữa, Dealer Joe cũng mới tung ra chương trình double reward sở hữu UST cho cặp AVAX-UST.

Platypus Finance

Platypus Finance vừa cho ra mắt Various Pool đồng thời sở hữu Predominant Pool. Pool mới này dành cho những stablecoin sizzling và có rủi ro biến động cao hơn trên thị trường. Hiện pool đã bao gồm UST, FRAX, MIM. Những stablecoin được ghép cặp sở hữu USDC để hyperlink sở hữu Predominant Pool, anh em cũng chỉ cần deposit 1 loại tài sản là có thể farm nhận lãi suất.

Platypus Finance cũng hợp tác sở hữu Terra để nâng cao gấp đôi rewards cho pool USDC-UST trong vòng 2 tháng. Rewards anh em nhận được sẽ là cả PTP và UST thay vì chỉ PTP như những pool khác.

Pangolin

1 cập nhật bé được công bố, ra mắt tính năng đặt lệnh restrict cho đa số những loại tài sản trên Pangolin AMM. Đây là AMM trước tiên trên Avalanche được tính hợp tính năng này.

Lending & Borrowing

Nổi bật nhất trong mảng Lending trên Avalanche vẫn đang là BenQi. Mới đây, BenQi đã ra mắt Liquid Staking cho phép người mua stake AVAX để nhận lại sAVAX. Mục đích là để mở khóa thanh khoản cho số AVAX được stake, người mua vẫn nhận được phần thưởng lúc stake AVAX và vẫn có thể dùng sAVAX trong những dapp khác trên Avalanche (Như Dealer Joe, Pangolin,…).

Hiện Market Cap của sAVAX khoảng sắp 200 triệu đô. Mới đây, sAVAX cũng đã được tích hợp sang Anchor Protocol của Terra, có thể dùng làm cho tài sản thế chấp để vay UST. Đây lại là 1 chi tiết nữa biểu lộ sự hợp tác giữa 2 hệ sinh thái. Bên cạnh ra, BenQi cũng chuẩn bị hợp tác sở hữu DeFi Kingdoms trên DFK Chain.

Xem Thêm  Sybil Assault là gì? Những hình thức tấn công mạo nhận trong crypto

Yield Optimizer

Yield Yak, Vector Finance, Echidna Finance là 3 dự án có replace sắp đây, trong ấy Yield Yak mình đã đề cập ở trên.

Vector Finance và Echidna Finance đều là những dự án Yield Optimizer được construct trên Platypus Finance, đóng vai trò tương tự như Convex sở hữu Curve ở Ethereum.

Vào ngày 7/4 vừa qua, Vector Finance và Echidna Finance cùng thông tin việc hợp tác chiến lược sở hữu Terra. Theo ấy, mỗi dự án sẽ nhận 100k UST để enhance rewards cho những pool có UST.

→ UST đang có chiến lược nâng cao cường độ phổ biến trên Avalanche siêu rõ ràng. Điều này sẽ có lợi cho cả consumer, hệ sinh thái Avalanche và Terra.

Gaming/NFT

Mảng gaming của Avalanche khá rầm rộ, tuần vừa rồi có 1 vài dự án mới.

Zoo Ecosystem

Zoo Ecosystem là 1 hệ sinh thái dành cho gaming sở hữu những mảnh ghép:

 • ZooKeeper: Chuyên dụng cho liquidity mining sở hữu token ZOO.
 • OpenZoo: NFT Market.
 • ZooGames: Nền móng để chạy sport, sắp giống sở hữu Steam.

Những dự án sport chuẩn bị IDO trên Avalaunch

 • MetaDerby: Sport đua ngựa trước tiên trên Avalanche. Người chơi có thể phối giống, đua ngựa, commerce NFT và cá cược trên kết quả trận đấu để thu lợi nhuận.
 • Daring Level: 1 tựa sport RPG bối cảnh trung cổ.
 • Snail Path: Tựa sport đua ốc sên sở hữu tạo hình vui nhộn
 • Snake Metropolis: Phiên bản trên blockchain của snake.io, kèm theo nhiều tính năng và NFT.

Avalanche Occasion Animals (APA)

APA là 1 trong những bộ sưu tập biểu tượng của hệ sinh thái Avalanche, được dùng bởi siêu nhiều người nổi danh trong hệ sinh thái này.

Mới đây để mừng ngày Quốc tế Phụ nữ, APA thông tin sẽ airdrop 1000 APA Gal (NFT APA bản nữ) cho APA NFT holder ngẫu nhiên. Điều này có nghĩa mỗi NFT sẽ là 1 vé tham dự airdrop. Thời kì snapshot sẽ ko được công bố để đảm bảo tính bất ngờ, thời kì mint được cố định vào ngày 15 tháng 4.

Insurance coverage

1 trong những dự án trước tiên thuộc mảng Insurance coverage của Avalanche đã mainnet trong tuần vừa qua. Degis là 1 dự án sở hữu mô hình Decentralized Insurance coverage (bảo hiểm phi tập trung), hiện tại Degis có 2 sản phẩm chính là Depressing Flight và Naughty Value:

 • Naughty Value: Sản phẩm giúp bảo vệ rủi ro biến động giá token bằng bí quyết triển khai những safety pool.
 • Depressing Flight: 1 hình thức bảo hiểm mới, sở hữu định giá dựa trên thị trường, thế chấp toàn bộ và tính sổ ngay tức khắc, đạt rủi ro thấp hơn cho người mua và lợi nhuận cao hơn cho nhà phân phối.

Tổng kết

Trên đây là những replace mới nhất của hệ sinh thái Avalanche. Hệ sinh thái sắp đây đã có những sự xuất hiện trước tiên của subnet, UST cũng có những bước đi trước tiên trên Avalanche, tham vọng của Terra là phủ sóng diện rộng UST trên blockchain L1 này. Trong tương lai sẽ có nhiều subnet hơn, những subnet còn siêu mới và chưa rõ incentive, những thời cơ tiềm ẩn là siêu nhiều.

Anh em nhớ theo dõi Coin98 Insights để ko bỏ lỡ bất kì cập nhật quan yếu nào của hệ sinh thái Avalanche cũng như siêu nhiều hệ sinh thái khác!