Authy là gì? Chỉ dẫn cài đặt bảo mật 2FA cực an toàn có Authy

Trong thời đại số hoá hiện nay, bảo mật là 1 vấn đề mà bạn siêu cần cần lưu tâm, lúc mà hầu như toàn bộ thông tin cá nhân đi kèm tài sản của bạn đang được lưu trữ trên mạng web.

Đặc biệt, giả dụ đã bước chân vào thị trường crypto, bạn hẳn sẽ ko còn xa lạ gì có việc bảo mật account sàn, ví,… có những ứng dụng xác thực 2 chi tiết (2FA) như Google Authenticator hay Authy.

Trong bài viết này, Coin98 sẽ giải thích và chỉ dẫn bạn bí quyết cài đặt, dùng Authy và 1 số bí quyết giải quyết lúc bị mất mật khẩu hay cần khôi phục Authy. Cùng khởi đầu thôi nào!

Authy là gì?

Authy là 1 ứng dụng tạo mã xác thực 2 chi tiết (2FA) có mục đích nâng cao mức độ bảo mật cho những account của người mua như: Google, Fb,… hay những account trên sàn thanh toán tiền điện tử như FTX, Binance,…

Ứng dụng xác thực 2 chi tiết (2-factor authentication) là ứng dụng phân phối mật khẩu dùng 1 lần, mật khẩu này được đổi ngẫu nhiên liên tục sau 1 thời kì ngắn. Đây là ứng dụng bổ sung bên cạnh mật khẩu chính của bạn, do ấy được gọi là “2 chi tiết”.

Cụ thể, lúc bạn hợp tác account nào ấy của mình có Authy, ứng dụng sẽ tạo ra những dãy code dùng 1 lần gồm 6 chữ số. Mỗi code dùng 1 lần này chỉ có thời hạn 30 giây. Sau lúc hết 30 giây, 1 dãy code mới sẽ được tạo ra.

Để đăng nhập hoặc thực hành những thao tác quan yếu có account, anh em sẽ cần nhập được dãy 6 số này, bên cạnh mật khẩu chính của anh em.

Do ấy, mức độ bảo mật account sẽ được nâng cao lên siêu cao.

Vì sao cần cần dùng Authy?

Authy giúp anh em tạo ra thêm 1 lớp bảo mật phải chăng hơn bên cạnh mật khẩu chính. Do ấy nâng mức độ bảo mật của account lên siêu cao, hạn chế trường hợp account bị đánh cắp lúc lộ mật khẩu chính hay bị hack.

Sở hữu những account quan yếu như electronic mail chính, fb chính,… dù ko bắt buộc nhưng anh em vẫn nên dùng thêm lớp bảo mật này để đảm bảo thông tin cá nhân của mình được an toàn.

Đối có anh em trong giới crypto thì việc dùng ứng dụng xác thực 2 chi tiết trên những sàn thanh toán đã là điều bắt buộc.

Anh em có thể thấy những sàn đề nghị dùng ứng dụng Google Authenticator, nhưng ấy chỉ bí quyết diễn đạt chung cho những ứng dụng xác thực 2 chi tiết mà thôi. Anh em vẫn có thể chọn dùng Authy vì những ưu điểm của nó. Mình đã thử dùng Authy thay vì Google Authenticator cho account trên sàn Binance, KuCoin, SnapEx và đều thành công.

So sánh Authy và Google Authenticator

Authy có 1 số điểm khác biệt so có Google Authenticator, như sau:

Khả năng bảo mật

Khả năng bảo mật là tiêu chí quan yếu nhất đối có 1 ứng dụng bảo mật, và giả dụ so sánh giữa Authy và Google Authenticator thì:

  • Authy có tính năng mở khóa bằng PIN, mật mã và vân tay, người mua có thể tùy chọn để nâng cao tính bảo mật cho account Authy của mình.
  • Google Authenticator ko có những tùy chọn mở khóa hay bảo mật ứng dụng. Lúc dùng Google Authenticator, bạn chỉ cần mở ứng dụng lên là có thể xem được ngay những mã 2FA.
Xem Thêm  Phương pháp tạo account pr Fb mới nhất 2023

Cơ chế account

Người mua Authy cần đăng ký account bằng số điện thoại của mình.

Google Authenticator ko dùng cơ chế đăng ký account, chỉ cần mở app lên dùng thôi.

Khôi phục những account để dùng trên nhiều thiết bị

Cả 2 ứng dụng này đều có thể dùng trên nhiều thiết bị, tuy nhiên thao tác khôi phục khác nhau.

Sở hữu Authy, bạn có thể khôi phục toàn bộ mật khẩu account bằng số điện thoại đã đăng ký account ban đầu. Tức là giả dụ bạn muốn chuyển những mật khẩu của mình qua 1 thiết bị mới, bạn chỉ cần đăng nhập bằng số điện thoại và nhập mật khẩu khôi phục để giải mã hoá account, toàn bộ mật khẩu ở máy cũ sẽ được khôi phục.

Đối có Google Authenticator, để khôi phục và chuyển mật khẩu sang 1 thiết bị mới để dùng, bạn cần khôi phục hay chuyển thủ công từng mật khẩu 1.

Trải nghiệm người mua

Bên cạnh những điểm khác biệt về cơ chế hoạt động như trên, theo mình Authy có ưu điểm về trải nghiệm dùng hơn Google Authenticator:

  • Những account được trình bày dễ nhìn tổng quan và dễ kiếm tìm.
  • Mỗi account có emblem, tên dễ tìm.

Trường hợp anh em đã dùng Google Authenticator cho siêu nhiều account sẽ hiểu được điều này.

Chỉ dẫn cài đặt Authy

Sau đây mình sẽ chỉ dẫn anh em bí quyết cài đặt Authy trên iOS. Bí quyết cài đặt trên Android cũng khá tương đồng.

Bước 1: Tìm “Authy” trên Apple Retailer và Cài đặt.

Bước 2: Mở Authy và nhập số điện thoại của bạn. Đây cũng là số điện thoại bạn sẽ dùng giả dụ muốn khôi phục những account trong Authy trên toàn bộ những thiết bị của mình.

Bước 3: Nhập electronic mail.

Bước 4: Chọn phương thức nhận mã xác thực account và Nhập mã nhận được.

Như vậy là bạn đã hoàn thành cài đặt ứng dụng Authy trên điện thoại. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu bí quyết cài đặt bảo mật Authy cho những account nhé.

Bên cạnh ra, anh em cũng có thể cài đặt phần mềm Authy ngay trên máy tính của mình qua hyperlink sau: https://authy.com/obtain/

Chỉ dẫn cài đặt bảo mật Authy cho những account

Cài đặt bảo mật 2FA Authy cho Fb

Account Fb cá nhân là 1 đối tượng nên được bảo mật 2 lớp, sau đây mình sẽ chỉ dẫn anh em cài đặt bảo mật Authy cho Fb của mình.

Bước 1: Đăng nhập account Fb, vào mục “Cài đặt & quyền riêng tư” ⇒ “Cài đặt” ⇒ “Mật khẩu và bảo mật“.

Kéo xuống tại mục “Xác thực 2 chi tiết”, bạn chọn “Dùng xác thực 2 chi tiết”.

Bước 2: Trong phần “Chọn phương pháp bảo mật”, bạn chọn “Ứng dụng xác thực”. Sau ấy, Fb sẽ phân phối cho bạn 1 mã QR và 1 đoạn mã có nhiều ký tự.

Bước 3: Mở ứng dụng Authy trên điện thoại lên, chọn “Add Account” và chọn “Scan QR Code”. Trường hợp bạn ko thể quét mã (do thao tác cài đặt trên cùng điện thoại), có thể chọn nhập đoạn ký tự bằng bí quyết nhấn “Enter key manually”.

Sau ấy tiến hành quét mã hoặc dán đoạn ký tự do Fb phân phối vào Authy.

Cài đặt emblem và tên cho account Google này để sau này dễ nhận biết, sau ấy nhấn “Save”.

Bước 4: Quay trở lại account Fb, chọn “Tiếp theo” và nhập mã 6 số của account Fb tương ứng trên Authy, nhấn “Tiếp tục”.

Điền mật khẩu account FB tại ô “Mật khẩu”, chọn “Tiếp tục” và “Xong”.

Xem Thêm  OKExChain (OKT) là gì? Tổng quan hệ sinh thái trên OKExChain

Như vậy là bạn đã cài đặt xác thực 2 chi tiết bằng Authy thành công cho account Fb.

Cài đặt bảo mật 2FA Authy cho account Google

Hiện nay, account Google cho phép dùng ứng dụng xác thực 2 lớp như 1 bước xác thực thứ 2 dự phòng. Tức là giả dụ anh em đã cài đặt xác thực 2 lớp bằng những phương pháp khác (số điện thoại, mã bảo mật), thì sau ấy có thể cài đặt ứng dụng Authy khiến 1 lớp bảo mật bổ sung.

Do ấy có account Google, bạn có thể dùng mã từ Authy trong trường hợp những phương pháp xác thực 2 lớp chính ko tiện dùng.

Bước 1: Bạn cần Kích hoạt Xác minh 2 bước, trong mục “Quản lý Account Google của bạn“, chọn “Bảo mật”, sau ấy chọn “Xác minh 2 bước“.

Bước 2: Cài đặt xác minh 2 bước thông qua thiết bị khác của bạn, sau ấy cài đặt xác thực qua điện thoại/mã dự phòng.

Sau lúc cài đặt xong 2 bước trên, bạn kéo xuống dưới để bổ sung phương pháp xác thực bằng Authy.

Bước 3: Tại mục “Ứng dụng Authenticator”, chọn “Cài đặt” và chọn loại hệ điều hành của anh em, lúc này màn hình hiển thị mã QR để anh em quét.

Bước 4: Mở ứng dụng Authy trên điện thoại lên, chọn “Add Account” và chọn “Scan QR Code”.

Tại bước này, giả dụ bạn ko thể quét mã (do thao tác cài đặt trên cùng điện thoại), có thể chọn nhập thủ công bằng bí quyết nhấn “Enter key manually”.

Bước 5: Sau ấy tiến hành Quét mã QR mà Google phân phối. Trường hợp ko thể thao tác quét mã, bước này chọn “Ko thể quét mã” để nhận mã bằng chữ và nhập thủ công.

Bước 6: Cài đặt emblem và tên cho account Google này để sau này dễ nhận biết, nhấn “Save”.

Bước 7: Quay trở lại account Google, chọn “Tiếp theo” và nhập mã 6 số của account Google tương ứng trên Authy.

Như vậy là anh em đã cài đặt thành công xác minh 2 bước qua Authy cho account Google của mình.

Cài đặt bảo mật 2FA Authy cho account sàn Binance

Lúc thanh toán trên những sàn crypto, cài đặt bảo mật 2 lớp thông qua ứng dụng authenticator là điều ko thể bỏ qua nhằm nâng cao mức độ an toàn cho tiền của bạn trong account.

Sau đây, mình sẽ chỉ dẫn anh em cài đặt bảo mật Authy cho account sàn Binance khiến dí dụ.

Bước 1: Đăng nhập account Binance của anh em, vào biểu tượng hình tròn góc cần đại diện cho account. Trong mục “Bảo mật”, chọn Kích hoạt Binance/Google Authenticator.

Phần này, những sàn thường dùng emblem Google Authenticator cũng như tên của ứng dụng này để đề xuất bạn, tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể dùng Authy, nên ko cần để tâm nhiều tới cái tên nhé.

Bước 2: Nhấn “Tiếp theo” giả dụ anh em đã cài đặt Authy xong. Trường hợp chưa có thể đọc lại chỉ dẫn cài đặt Authy ở phía trên.

Mở ứng dụng Authy trên điện thoại lên, chọn “Add Account” và chọn “Scan QR Code”. Tại bước này, giả dụ ko thể quét mã (do thao tác cài đặt trên cùng điện thoại), bạn có thể chọn nhập thủ giai đoạn ký tự bằng bí quyết nhấn “Enter key manually”.

Cài đặt emblem và tên cho account Binance này để sau này dễ nhận biết, sau ấy nhấn “Save”.

Tiếp theo, bạn quay trở lại account Binance, chọn “Tiếp theo” và lưu lại Khóa dự phòng. Đây là mã quan yếu, bạn nhớ lưu lại kĩ để dùng trong trường hợp muốn khôi phục mã Authenticator của account Binance.

Bước 3: Chọn “Tiếp theo” và lần lượt nhập 2 mã:

  • Mã do Binance gửi qua electronic mail đăng ký account của bạn.
  • Mã của account Binance tương ứng trên Authy.

Nhấn “Tiếp theo” “Quay lại bảo mật” để hoàn thành bảo mật Authy.

Xem Thêm  Elon Musk đẩy giá APE coin nâng cao mạnh. Thị trường có gì sizzling trong tuần?

Như vậy anh em đã cài đặt xong bảo mật 2 lớp Authy cho account Binance của mình.

Chỉ dẫn dùng Authy

Lúc cần cài đặt xác thực 2 lớp Authy cho bất kỳ account nào, bạn chỉ cần mở app lên và chọn “Add Account”.

Chọn “Scan QR Code” để quét mã được phân phối bởi nền móng tương ứng.

Trường hợp ko thể quét mã (do thao tác cài đặt trên cùng điện thoại), bạn có thể chọn nhập thủ công bằng bí quyết nhấn “Enter key manually“.

Sau ấy, quay trở lại account và nhập mã 6 số do Authy tạo ra.

Như vậy quá trình cài đặt Authy cho account bất kỳ đã xong!

Trong quá trình đăng nhập/dùng những account, lúc được đề nghị nhập mã xác thực 2 chi tiết, bạn chỉ cần vào app, tìm dãy code 6 số tương ứng của account ấy và nhập vào. Lưu ý là mã này có hạn dùng trong 30 giây và được đổi liên tục sau mỗi 30 giây.

Những câu hỏi thường gặp về Authy

Mật khẩu khôi phục Authy là gì?

Lần đầu đăng ký account, bạn sẽ được đề nghị thiết lập mật khẩu khôi phục Authy. Đây là mật khẩu được đề nghị lúc bạn muốn khôi phục lại những mã của account đã hợp tác có Authy trước ấy. Mật khẩu này ko thể được khôi phục giả dụ khiến mất. Bạn nhớ giữ cẩn thận nhé!

Trường hợp mất điện thoại hay xóa App thì những mã Authy có mất ko?

Ko nhé!

Chỉ cần bạn vẫn còn dùng số điện thoại đã đăng ký, bên cạnh ấy còn giữ mật khẩu khôi phục, bạn hoàn toàn có thể khôi phục mã Authy của mình.

Khôi phục Authy như thế nào?

Authy cho phép bạn dùng trên nhiều thiết bị cùng lúc.

Bạn chỉ cần dùng số điện thoại đăng ký Authy để đăng nhập và lấy lại Authy trên thiết bị mới, sau ấy nhập mật khẩu khôi phục để giải mã hoá.

Toàn bộ những account đã hợp tác sẽ được khôi phục. Bạn ko cần cần khôi phục thủ công từng mã 1.

Quên mật khẩu Authy thì cần khiến sao?

Trường hợp bạn quên mật khẩu Authy hoặc khiến mất nó và dẫn tới ko thể khôi phục Authy, bạn có thể khiến như sau:

Trường hợp còn giữ mã khôi phục Authenticator được phân phối bởi nền móng: Những sàn thanh toán luôn đề nghị bạn lưu lại mã này lúc cài đặt, bạn có thể nhập mã này để khôi phục lại bảo mật 2 lớp Authy cho account ấy.

Trường hợp ko còn mã khôi phục Authenticator được phân phối bởi nền móng:

  • Đối có những nền móng cho phép vô hiệu Authenticator tự động: Thí dụ như Fb, bạn có thể chọn Tắt chức năng xác thực 2 chi tiết này mà ko cần nhập mã từ Authy, sau ấy cài đặt bảo mật Authy mới cho account.
  • Đối có những nền móng ko cho phép vô hiệu Authenticator tự động: Bạn cần gửi đề nghị tới những đội ngũ help của nền móng ấy để được tương trợ.

Ứng dụng đề nghị dùng Google Authenticator nhưng dùng Authy có được ko?

Theo kinh nghiệm bản thân mình, mặc dầu 1 số nền móng ghi cần dùng Google Authenticator, cho hyperlink obtain ứng dụng này, hoặc dùng emblem của ứng dụng này, thì bạn vẫn có thể dùng Authy.

Mình đã thử trên sàn Binance, KuCoin, SnapEx và chính cả Google, và đã thành công lúc dùng Authy.

Tổng kết

Như vậy, mình đã chỉ dẫn dùng Authy cho anh em. Đối có mình, so có Google Authenticator, Authy là 1 ứng dụng dễ dùng có thiết kế thân thiện có người mua, quan yếu nhất là có thể khôi phục toàn bộ account đã hợp tác bằng số điện thoại.

Ứng dụng xác thực 2 chi tiết siêu quan yếu để đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân, anh em tham khảo và cân nhắc lựa chọn 1 ứng dụng để dùng nhé.