Asset caps – Tấm khiên bảo hộ của Cream

Cream là 1 trong những thị trường tiền tệ (cash market) tương trợ nhiều loại tài sản nhất. Dự án có vai trò quan yếu trong việc tương trợ những tài sản mới và đóng góp thanh khoản cũng như sự linh hoạt trong DeFi.

Bên cạnh sản phẩm chủ chốt Iron Financial institution, hứa hẹn sẽ là con bài chủ chốt trong việc phân phối thanh khoản cho cả hệ sinh thái DeFi, Cream cũng siêu chú trọng vào việc hạn chế tối đa rủi ro cho người mua và qua Asset Caps, sản phẩm hứa hẹn sẽ thêm 1 lớp bảo hộ cho Cream.

Đọc thêm về Iron Financial institution tại: Cream V2 – Làn gió mới trong DeFi Lending (Phần 2)

Qua bài lược dịch hôm nay từ dự án, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu Asset Caps là gì, nó mang lại lợi ích gì cho người mua và những thí dụ liên quan.

Cùng khởi đầu nhé!

Vấn đề đối mặt

Để giúp đảm bảo sở hữu lượng tài sản đang ngày nâng cao, Cream đã có:

  1. The Collateral Issue – Hạn chế số tài sản mà 1 người mua có thể mượn dựa vào giá trị tài sản mà người mua thế chấp. Nhằm bảo vệ platform từ sự biến động của tài sản thế chấp.
  2. The reserve issue – Thông số kiểm soát bao nhiêu % lãi suất được người vay trả sẽ được chuyển về Reserve Pool của tài sản đấy. Reserve Pool như 1 quỹ dự phòng và phát triển thành cùng protocol.
Xem Thêm  Cartesi (CTSI) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Cartesi (CTSI)

Tuy nhiên còn 1 vấn đề lớn nữa protocol đang đối mặt đấy chính là 1 tài sản thế chấp được phân phối quá nhiều so sở hữu những loại tài sản khác và đấy chính là lý do cho sự ra đời của Asset Cap.

Asset Cap là gì?

Asset Cap giúp hạn chế lượng tài sản mà 1 loại tài sản thế chấp có thể được phân phối cho toàn bộ Cream platform.

Thí dụ: Asset Cap 1 triệu đô trị giá ETH có nghĩa là toàn bộ số người cho vay trong protocol ko thể phân phối nhiều hơn 1 triệu đô trị giá ETH cho cream. Điều này có nghĩa là ETH có thể được phân phối bởi 1 hoặc hàng trăm ví miễn là ko vượt quá Asset Cap.

Thí dụ sở hữu DDTG

2ab74p0G2K6WNh0zrmxHWtJWZIsWBMhr-4QUaiv9lZCQ-Lugnc2dbYcqTd27qWgALNMvTFBu3ZPUBgBoD5IeS6YECrkalJzcOELItXm1hwFN6MtPGm5KvJsKg3p7HYLH2umAfncv

Tưởng tượng dealer nức tiếng Davey tạo ra 1 social token mới tên DDTG, 1 token cho phép holder được vào phòng chat và nghe Davey chia sẻ high 5 cổ phiếu hàng ngày. DDTG holder cũng nhận được % phí tổn quảng bá hàng 5 từ Davey.

Code đã được audit cẩn thận và token được thanh toán ở giá $1/USDT. Tổng cung 200 triệu và Davey giữ 100 triệu token.

CREAM holder thích Davey và cho phép DDTG khiến tài sản thế chấp, và vài ngày sau cùng đồng đồng ý để Collateral issue lên 50%.

Vấn đề #1 – Vay hết phần người khác

Davey muốn mua 1 căn biệt phủ mới và muốn dùng DDTG để vay. Davey thế chấp 100 triệu đô vào Cream và theo lý thuyết anh ta có thể mượn về 50 triệu đô (tất nhiên tỷ lệ bị thanh lý ví dụ vay như vậy là siêu cao).

Xem Thêm  Phân tách mô hình hoạt động của Maverick protocol

Như anh em thấy ví dụ vay sở hữu 1 giá trị lớn như vậy, Davey có thể lấy hết lượng tài có thể cho vay trong protocol và người mua còn lại chỉ có thể vay DDTG.

Vấn đề #2 – Tài sản trở nên vô giá trị

Davey gặp tai nạn và về sở hữu ông bà.

Lúc này mọi lợi ích liên quan tới DDTG đều ko còn (ko có chọn cổ phiếu, ko chia sẻ doanh thu quảng bá,…) và giá DDTG về 0.

Collateral Issue có thể bảo vệ protocol ở 1 mức độ nào đấy, nhưng sở hữu những trường hợp tài sản đột ngột mất giá trị và ko bán được thì sắp như ko có tác dụng. Tồi tệ nhất sẽ dẫn tới trường hợp tài sản đã cho vay > tài sản phân phối.

Vấn đề #3 – Infinite Mint

Davey tạo ra 1 protocol để có thể đào 1 lượng DDTG vô tận sau đấy phân phối trên Cream như tài sản thế chấp và vay tài sản TRƯỚC lúc thị trường kịp phản ứng sở hữu nguồn cung mới.

Điều này sẽ rút cạn số tài sản quý giá của Cream.

Giải pháp của Asset Cap

Asset Cap có thể giới hạn lượng DDTG có thể được phân phối trên platform.

Thí dụ: Cùng đồng cho DDTG có tỷ lệ thế chấp là 50% sở hữu Asset Cap là 10 triệu đô trị giá DDTG. Có nghĩa là Davey lúc này ví dụ phân phối tối đa thì cũng chỉ vay được 5 triệu đô, đồng thời người khác cũng ko thể phân phối DDTG trên platform được nữa.

Xem Thêm  Fancy Birds là gì? Toàn tập về tiền điện tử FNC

Có Asset Cap:

  • Sẽ luôn còn đủ chỗ cho người vay khác.
  • Trường hợp có bất kỳ 1 sự kiện xấu xảy ra và khiến cho tài sản mất giá trị thì cũng ko tác động quá lớn tới protocol.

Lời kết

Cream là 1 trong những dự án trước tiên vận dụng khái niệm Asset Cap và Iron Financial institution cho thấy tính innovation từ dự án là siêu cao. Trường hợp sản phẩm thành công sẽ là cú huých lớn giúp dự án đi đầu và nâng cao trưởng mạnh mẽ.

Tuy nhiên những ý tưởng mới cũng là những thứ có độ rủi ro cao nhất và cần được thử nghiệm, chứng minh. Như sở hữu Asset Cap sẽ thế nào ví dụ như gặp cần vấn đề độc quyền, 1 vài whale bao trọn mảng lending trong protocol?. Hãy cùng xem những nước đi tiếp theo của dự án để chúng ta có thể biết được liệu đây có cần là 1 giải pháp tiềm năng hay ko.