Arthur Hayes là ai? Hành trình “lên voi xuống chó” của co-founder BitMEX

Tháng 5 5 2022 vừa qua, Arthur Hayes đã bị 1 tòa án liên bang ở New York kết án 2 5 quản chế, có 6 tháng giam giữ tại nhà vì cố tình ko triển khai chương trình chống rửa tiền tại sàn thanh toán.

Arthur Hayes là ai?

Arthur Hayes là đồng sáng lập sàn thanh toán BitMEX có khối lượng thanh toán lên tới hàng nghìn tỷ USD. Anh sở hữu gương mặt của 1 minh tinh màn bạc và 1 khối tài sản đáng ngạc nhiên. Banker người Mỹ gốc Phi này được cho là người tiên phong trong lĩnh vực kỹ thuật tài chính đương đại, thế nhưng quan chức liên bang Hoa Kỳ lại mô tả Arthur Hayes theo bí quyết khác: 1 kẻ lách luật hoạt động trong “bóng tối của thị trường tài chính”.

Người ta tự hỏi liệu Hayes và những đối tác của anh là nhân vật phản diện hay là nạn nhân của 1 hệ thống công lý ủng hộ những nhà băng lớn hơn là những người ngoại cuộc?

Vượt biên giới có cha lô đầy tiền

Hayes, 36 tuổi, sinh ra trong 1 gia đình thuộc tầng lớp trung lưu có bố mẹ khiến việc cho Basic Motors. Mẹ anh, Barbara, đã phấn đấu phi thường để đưa cậu con trai thiên tài của mình vào Nichols College, 1 trường tư thục ra đời vào 5 1892.

“Nó thành công ở mọi mọi thứ, từ học tập, thể thao, cho tới việc kết giao bằng hữu,” mẹ anh nói.

Sau lúc phải chăng nghiệp Trường marketing Wharton, Hayes chuyển tới Hong Kong để khiến việc tại Deutsche Financial institution và Citibank trong vai trò nhà tạo lập thị trường cho những quỹ hoán đổi danh mục (ETF). Hayes vừa mới gầy dựng sự nghiệp thì bị cho nghỉ việc vào tháng 5/2013. Lúc ấy đang thất nghiệp nên anh quyết định hài hòa sở trường thiết kế những công cụ tài chính mới lạ của mình có niềm đam mê mới: tiền điện tử. Cụ thể là Bitcoin.

“Tôi chưa kết hôn, ko có con cái, cũng ko có nghĩa vụ gì có ai. Tôi đã từng là 1 banker về lĩnh vực đầu tư, vì vậy tôi đã ko cần ngủ bên cạnh đường. Tôi muốn xây dựng 1 thứ gì ấy,” Hayes phát biểu vào 9 5 trước.

Giống như Sam Bankman-Fried sáng lập sàn FTX, Arthur Hayes khởi đầu chặng đường tiền điện tử của mình có marketing chênh lệch giá: mua Bitcoin ở 1 thị trường và sau ấy bán nó có giá cao hơn ở 1 thị trường khác. Mọi thứ diễn ra suôn sẻ cho tới tháng 10/2013, Hayes gặp vấn đề lúc truy cập vào số coin mà anh đã gửi tới sàn thanh toán Bitcoin Mt. Gox.

Vào đầu 5 2014, Mt. Gox tuyên bố rằng hacker đã đánh cắp từ kho bạc của họ sắp 500 triệu USD. Ko giống như khoảng 24,000 người gửi tiền khác, Hayes đã xoay sở rút tiền thành công và học được 1 bài học quan yếu trong quá trình này: Những sàn thanh toán là 1 điểm yếu chí tử trong hệ sinh thái Bitcoin vốn an toàn.

Vụ Mt. Gox có lẽ là 1 trong những vụ hack tai tiếng nhất, nhưng hàng chục sàn thanh toán khác cũng đã từng bị tấn công, làm cho hàng tỷ USD – bằng Bitcoin và những loại tiền điện tử khác – biến mất.

Hayes, sau ấy, quyết định đem tiền đi nơi khác. Sau lúc nghe nói Bitcoin đang được thanh toán cao hơn đáng nói ở Trung Quốc, anh đã mua 1 lượng Bitcoin và chuyển chúng sang 1 sàn thanh toán ở Trung Quốc, sau ấy đổi chúng sang nhân dân tệ. Đúng nghĩa là anh ấy đi lại có 1 cha lô đầy ắp tiền.

“Trong nhiều ngày, tôi đã qua biên giới bằng xe buýt để tới Thâm Quyến có 1 vài người bạn, ăn trưa và trở lại biên giới mang theo số tiền hợp pháp bên mình,” Hayes nhớ lại.

Ấy là 1 thủ thuật gọn gàng và đem lại lợi nhuận tương đối ổn, nhưng mối nguy hiểm tới từ việc tải tiền qua biên giới quốc tế làm cho Hayes suy nghĩ: Tại sao ko xây dựng 1 sàn thanh toán trực tuyến để mọi người có thể thực sự kiếm lời từ Bitcoin của mình bằng bí quyết dùng những công cụ phái sinh?

Ấy là 1 ý tưởng đòi hỏi những kỹ năng nghiêm túc về mặt kỹ thuật — ko chỉ để xây dựng sản phẩm mà còn để thuyết phục cùng đồng tiền điện tử đang hoài nghi sâu sắc — rằng Hayes đã giải quyết thành công vấn đề bảo mật và những sai sót trong khâu kiểm toán đã xảy ra có những sàn thanh toán trước ấy.

Họp “hội bàn đào” tại shop Starbuck

Vào tháng 1/2014, trên 1 sân thượng sang trọng, Hayes đã gặp gỡ Ben Delo, 1 nhà toán học và lập trình viên người Anh thông minh. Bạn bè cùng lớp của Delo ở Oxford đã bầu chọn anh là người có khả năng trở nên triệu phú nhất — và người thứ 2 có nhiều khả năng ngồi tù nhất. Sau lúc phải chăng nghiệp vào 5 2005, Delo khiến việc cho IBM, 2 quỹ đầu cơ, và sau ấy là JPMorgan ở Hong Kong.

Xem Thêm  What's Retroactive Airdrop? The perfect returns with minimal funding

Delo nhanh chóng về có Hayes. Lúc cặp đôi này vạch ra những thứ cần thiết để biến tầm nhìn của Hayes thành hiện thực, Delo – chuyên gia thiết kế những thuật toán phức tạp và hệ thống thanh toán tốc độ cao – nói rằng họ cần 1 nhà vươn lên là internet front-end. Hayes chỉ biết Sam Reed, 1 lập trình viên trẻ tài cha người Mỹ từng cảnh báo những người đam mê kỹ thuật ko nên tham dự vào những tổ chức khởi nghiệp, vì những người chủ sở hữu những startup này thường “bóc lột” những lập trình viên.

Lúc Hayes trình bày có Reed ý tưởng về 1 sàn thanh toán phái sinh Bitcoin, Reed – ko để ý tới lời khuyên mình đưa ra trước ấy, đã đồng ý ngay nagy lập tức. Reed trẻ hơn nhiều so có Hayes và Delo, nhưng anh đã tham dự lĩnh vực tiền điện tử lâu nhất. Vào 5 2009, lúc đang học 5 cuối tại trường đại học, Reed đã khai thác Bitcoin trên laptop computer vào thời điểm đồng tiền này sắp như vô giá trị.

Anh cũng nức tiếng có việc chia sẻ những mẹo marketing tiền điện tử, trong số ấy có câu: “Trong cơn sốt vàng, bạn ko muốn khai thác vàng. Bạn muốn bán xẻng”.

Thế là cả cha khởi đầu khiến việc nghiêm túc để xây dựng thứ mà họ gọi là Bitcoin Mercantile Change (BitMEX). Arthur Hayes là CEO, Ben Delo là COO, và Sam Reed là giám đốc kỹ thuật (CTO). Trước lúc có những chức danh này, BitMEX ban đầu chỉ gồm cha anh chàng ban ngày ngồi khiến việc trên laptop computer bên cạnh shop Starbucks tại Jardine Home, 1 tòa nhà chọc trời ở Hong Kong. Vào ban đêm, họ sẽ trở về căn hộ của Hayes có những loại bia từ 7-Eleven.

Lái Lamborghini “full tốc độ” trên sàn BitMEX

BitMEX được quảng bá là “1 ứng dụng thanh toán ngang hàng phân phối những hợp đồng đòn bẩy được mua và bán bằng Bitcoin”. Nó cho phép người mua đặt cược vào giá tương lai của tiền tệ có đòn bẩy lên tới 100x. Sự hấp dẫn của sàn thanh toán nằm ở chỗ mọi người có thể kiếm tiền lớn bằng bí quyết bỏ vào 1 số tiền hạt giống crypto tương đối khiêm tốn.

Trong 1 weblog trên trang BitMEX, Hayes viết: “Thanh toán ko đòn bẩy giống như lái 1 cái Lamborghini ở số 1: bạn biết như vậy thì an toàn hơn, nhưng ấy ko cần là lý do bạn mua xe”.

Sự ra đời của BitMEX bí quyết đây 7 5 siêu đúng thời điểm – nhưng đầy nguy hiểm. Dưới con mắt của giới chức Hoa Kỳ, Bitcoin đã chuyển từ đồng tiền ưa thích của những kẻ xấu thành 1 tài sản đầu tư mà những người chơi tổ chức khởi đầu mua như 1 biện pháp chống lại lạm phát – và vì lời hứa đem lại lợi nhuận nổi bậc của nó. Hayes, Delo, và Reed đã sở hữu 1 vị thế vô cùng phải chăng và khởi đầu tích lũy 1 lượng lớn tài sản. (Cả cha đều là tỷ phú.)

Tuy nhiên, cùng lúc ấy, họ lại là những “kẻ ngoại cuộc”, đột nhiên lấn sân vào lĩnh vực của những tay chơi lâu đời trong giới tài chính. Những dịch vụ mang tính đòn bẩy cao, tốc độ cao họ phân phối đã khiến nâng cao trở lại những loại công cụ tài chính tiềm ẩn rủi ro cao – mà những thứ này cuối cùng sẽ lôi kéo sự giám sát từ phía những nhà quản lý. Bên cạnh những lợi thế của mình, BitMEX đi kèm có những rủi ro chóng mặt.

“Những thứ này đang diễn ra siêu, siêu nhanh – bí quyết đây 10 5 chúng ko hề tồn tại,” J. Christopher Giancarlo, người từng chuyên dụng cho tại Ủy ban Thanh toán Hàng hóa Tương lai (CFTC), giải thích: “Quy định luôn theo sau sự đổi mới, và đôi lúc, ở những nền dân chủ, nó đi sau những khu vực pháp lý khác 1 chút”.

Trong nhiều 5, Giancarlo đã thúc ép Quốc hội Mỹ ban hành 1 phạm vi quy định toàn diện cho tiền điện tử. Thế nhưng, những nhà lập pháp đã dựa vào những luật từ những 5 1930 – Đạo luật Thanh toán Chứng khoán và Đạo luật Trao đổi Hàng hóa – sau này đã được sửa đổi sau cuộc khủng hoảng tài chính 5 2008. Mặc dầu vậy, những quy tắc vẫn lỗi thời 1 bí quyết đáng tiếc. Do ấy, theo Giancarlo, những nhà quản lý cần xác định xem những ứng dụng tiên phong – như sàn thanh toán của Hayes – cần được điều chỉnh như thế nào.

Biến động chính trị và cuộc lột xác của BitMEX

Việc hiểu BitMEX đang bán gì có lẽ ko quan yếu bằng việc biết tổ chức đang bán cho ai. Hayes từng nhấn mạnh rằng BitMEX hết sức cẩn thận để “ko có khách hàng Mỹ” và những rào cản kỹ thuật, chẳng hạn như chặn liên hệ U.S. I.P giúp ngăn khách hàng Mỹ tiếp cận ứng dụng.

Xem Thêm  Cashio (CASH, COW) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CASH, COW

Nhưng những quan chức Hoa Kỳ nói rằng điều này ko đúng, họ đã để ý thấy siêu nhiều người Mỹ gửi tiền vào sàn BitMEX, nhiều người trong số họ đã ngụy trang vị trí của mình bằng bí quyết dùng phần mềm VPN. Hàng nghìn người đã đổ xô vào BitMEX. Hayes là 1 “sản phẩm” ra lò từ những nhà băng – nơi toàn bộ những phòng ban chuyên trách thực thi những bắc buộc về chống rửa tiền (AML) và biết khách hàng của bạn (KYC). Tuy nhiên việc đắm mình vào thế giới tiền điện tử tự do dường như làm cho Hayes quên lãng những điều này, nhưng những nhà chức trách Hoa Kỳ thì ko.

“Arthur là 1 biểu tượng,” Meltem Demirors, giám đốc chiến lược của CoinShares và đồng thời là bạn của Hayes, nói. “Anh ấy ko ngại gây tranh cãi, và bạn biết đấy, lịch sử ko tử tế có những người này”.

Trong sắp 1 5 sau lúc ra mắt, hoạt động marketing của BitMEX không vấn đề gì nổi bật. “Có những ngày chúng tôi ko có thanh toán nào,” Hayes nhớ lại. “Ko ai mua hoặc bán”. Phí tổn thanh toán từ ứng dụng hầu như ko đủ trả cho hóa đơn máy chủ nên Reed đã dùng thẻ tín dụng của mình để tính sổ.

Nhưng vận might đã tới có BitMEX vào cuối 5 2015, tổ chức khởi đầu phân phối cho khách hàng mức đòn bẩy 100x — cao gấp 5 lần so có đối thủ khó khăn của mình. Sự biến động chính trị vào 5 tiếp theo, có Brexit và cuộc bầu cử của Donald Trump, đã khiến gia nâng cao khối lượng thanh toán tiền điện tử. Tới 5 2017, BitMEX cần điều động 30 viên chức để giải quyết sự bùng nổ trong thanh toán.

Vào 5 2018, BitMEX đã trở nên 1 thị trường có giá trị cao, đi lại hàng tỷ USD mỗi ngày. Hayes nói: “Chúng tôi là ứng dụng thanh toán lớn nhất trên thế giới, tính theo khối lượng”.

Theo anh, BitMEX là 1 trong những “sàn thanh toán có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới, bất nói loại tài sản nào”. Theo thước đo ấy, nó nằm trong cùng 1 cuộc đua có NASDAQ cũng như những sàn thanh toán chứng khoán New York, London và Tokyo. Nói theo thuật ngữ cờ bạc, trong vòng 4 5 ngắn ngủi, “sòng on line casino” tồi tàn của Hayes đã trở nên ngôi nhà (the home).

Cuộc đối đầu của những “cá mập”

Vào mùa hè 5 2019, lượng tiền đi lại qua BitMEX lớn 1 bí quyết đáng ngạc nhiên. Họ đã thuê tầng 45 của Trung tâm Cheung Kong, khu bất động sản đắt nhất ở Hong Kong và là “nhà” của Goldman Sachs, Barclays, Bloomberg và Financial institution of America. Nhưng trong tổng hành dinh mới này, những người sáng lập đã trang bị cho văn phòng 1 món đồ mà ko 1 tổ chức lâu đời nào ở trên có: 1 bể cá mập lớn.

Vào ngày 27/6/2019, tổ chức thông tin họ đã thiết lập 1 kỷ lục mới, thanh toán 16 tỷ USD trong 1 ngày. 2 ngày sau, Hayes tweet:

“1 nghìn tỷ USD được thanh toán trong 1 5; số liệu ko nói dối. Đừng có lộn xộn có BitMEX. @Nouriel tôi sẽ gặp ông vào thứ Tư”.

Người mà Hayes đang tweet là Nouriel Roubini, 1 giáo sư kinh tế đáng kính của Đại học New York — và là nhà phê bình homosexual gắt nhất của BitMEX. Vào ngày 3/7/2019, cặp đôi này đã “đối đầu” trên sân khấu tại Asia Blockchain Summit diễn ra ở ​​Đài Bắc.

Vị giáo sư đi thẳng vào vấn đề: “Ngồi bên cạnh tôi là 1 quý ông khiến việc có những con bạc biến chất, những kẻ hút máu, những nhà đầu tư ko có uy tín”.

Ông cáo buộc tổ chức khiến trái những quy định, nhấn mạnh rằng có BitMEX, “mọi người đều bị rekt”, ngoại trừ Hayes và những đồng nghiệp của anh – những người lấy hoa hồng và chi phí cũng như duy trì 1 quỹ thanh lý để thu lợi nhuận từ những người phá sản.

Hayes phản bác bỏ lại:

“BitMEX. Đòn bẩy 100x? Vậy thì sao? Bạn có thể thanh toán loại đòn bẩy này ở bất cứ đâu bạn muốn. Ở Hoa Kỳ, chúng ta có những thứ được gọi là ETF… Nó dựa trên ý tưởng về sự biến động ngắn. 1 mức nâng cao đột biến trong 1 ngày vào tháng 2/2018 — trong thị trường tài chính được quản lý chặt chẽ nhất thế giới, có tính thanh khoản cao và mọi những nhà băng phải chăng đẹp ấy, những người đóng vest, đã phải chăng nghiệp từ những trường đại học phải chăng, và ETF của bạn về ko. Rekt!”

Trong khán phòng ngày hôm ấy, có siêu nhiều người hâm mộ Hayes. Họ tin rằng anh giống như Mark Zuckerberg của Fb – người đã tạo ra toàn bộ thị trường từ đầu, xây dựng 1 ứng dụng có liên quan, an toàn và đem lại lợi nhuận cao mà người ta ko biết rằng mình sẽ cần. Tuy nhiên, Hayes cũng có điểm tương đồng khác ko thể nhầm lẫn có Zuckerberg: coi thường quyền lực.

Lúc người điều hành đặt câu hỏi về quyết định đăng ký của BitMEX tại quần đảo Seychelles, nơi được xem là ko có những quy định, Hayes đã trả lời:

Xem Thêm  Merkle Tree là gì? Tầm quan yếu của Cây Merkle trong Blockchain

“Có thể Roubini nghĩ rằng Sở Dịch vụ Tài chính New York là sân chơi duy nhất và chúng tôi cần cúi đầu trước chính phủ Hoa Kỳ vì mọi thứ ở đây được quản lý. Bây giờ, tôi ko biết. Ấy thực sự ko cần là kế hoạch của tôi”.

Lúc được hỏi liệu Hayes có thể thừa nhận rằng những cơ quan quản lý của Hoa Kỳ và châu Âu đang ở trên 1 khía cạnh tương đối khác so có những cơ quan ở Seychelles hay ko, Hayes nhận xét: “Chỉ tốn nhiều tiền hơn để hối lộ họ”. Và Hayes đã trả bao nhiêu để hối lộ chính quyền Seychelles? Câu trả lời của anh ấy: “1 quả dừa”.

1 vài tuần sau, Tiến sĩ Roubini đã trở lại có bài viết có tiêu đề “The Nice Crypto Heist”. Trong ấy, ông nói: “

Người trong cuộc của BitMEX đã tiết lộ có tôi rằng sàn thanh toán này cũng được những kẻ khủng bố và tội phạm từ Nga, Iran và những nơi khác dùng hàng ngày để rửa tiền trên quy mô lớn; và sàn thanh toán ko khiến gì để ngăn chặn điều ấy, vì họ thu được lợi nhuận từ những thanh toán này”.

“Mũi dùi” pháp lý

Giáo sư Roubini đã gióng lên hồi chuông cảnh báo hơn 1 5 — và vào tháng 10/2020, những quan chức liên bang Mỹ đã trả lời. Vào 6 giờ sáng ngày 1/10/2020, những đặc vụ FBI kéo tới 1 khu vực ở vùng ngoại ô của Boston và Sam Reed đã bị còng tay giải đi.

Vài giờ sau, Audrey Strauss, luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York và William F. Sweeney Jr., người đứng đầu văn phòng thực địa của FBI tại New York, đã công bố bản cáo trạng về những người sáng lập BitMEX — Hayes, Delo và Reed. Bọn họ đã bị buộc tội vi phạm và mưu mô vi phạm Đạo luật Bảo mật Nhà băng “do cố tình ko thiết lập, thực hành và duy trì 1 chương trình chống rửa tiền thích hợp”. Mỗi tội danh có hình phạt tối đa là 5 5 sau track sắt.

Sweeney đặc biệt “nhắm” tới Hayes: “1 bị cáo đã đi xa tới mức khoe khoang tổ chức của mình được ra đời ở 1 khu vực tài phán bên bên cạnh Hoa Kỳ vì việc hối lộ những nhà quản lý trong khu vực pháp lý ấy chỉ tốn ‘1 quả dừa’ ”. Anh cảnh báo rằng “họ sẽ sớm biết cái giá của những hành vi phạm tội bị cáo buộc của mình – chúng sẽ ko cần được trả bằng trái cây nhiệt đới, mà là tiền phạt, bồi thường và ngồi tù”.

Và vào tháng 5 5 nay, cái “giá” Hayes cần trả là 2 5 quản chế, có 6 tháng giam giữ tại nhà.

Việc những nhà sáng lập BitMEX bị buộc tội đã làm cho nhiều người trong cùng đồng tiền điện tử tức giận. 1 số cảm thấy rằng vụ việc này ko công bằng.

“Hãy chỉ cho tôi 1 nhà băng ko vi phạm việc rửa tiền và tôi sẽ cho bạn thấy ấy là 1 nhà băng nhảm nhỉ,” Jehan Chu, 1 nhà đầu tư tiền điện tử nói. “Ấy là tiêu chuẩn kép. Ai đã cần ngồi tù trong vụ HSBC rửa tiền và những thanh toán của họ có Iran và mọi những loại vi phạm lệnh trừng phạt? Họ chỉ bị phạt tiền”.

Đúng là sau lúc HSBC thừa nhận rửa sắp 1 tỷ USD cho băng đảng Sinaloa và chuyển tiền cho những khách hàng bị trừng phạt ở Cuba, Iran, Libya, Sudan và Myanmar, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã quyết định ko truy tố nhà băng hoặc những quan chức của nhà băng, thay vào ấy, họ cần trả 1.92 tỉ USD tiền phạt và cài đặt 1 bộ giám sát do tòa án chỉ định.

Ấy hầu như ko cần là 1 ngoại lệ. Barclays, BNP Paribas, Credit score Suisse, Deutsche Financial institution, ING, Lloyds Banking Group, Royal Financial institution of Scotland và Customary Chartered đều đã nộp phạt cho những hành vi bao gồm rửa tiền, vi phạm lệnh trừng phạt và gian lận thuế lớn.

“Bạn có thể nhìn vào lịch sử của những vụ truy tố chống rửa tiền trong 10 5 qua và bạn sẽ ko thấy nhiều bị cáo riêng lẻ được nêu tên,” luật sư và chuyên gia tiền điện tử Rimon giải thích. “Đây là điều bất thường. Và tôi nghĩ ấy là cố ý. Tôi nghĩ chính phủ đang gửi đi 1 thông điệp”.

Lời kết

Trong hành trình thăng trầm của tỷ phú Bitcoin Arthur Hayes, những công tố viên Mỹ cáo buộc anh và những đối tác marketing của anh đã vi phạm Đạo luật Bảo mật Nhà băng lúc ko thực hành và duy trì 1 chương trình chống rửa tiền thích hợp — để loại bỏ những kẻ xấu và tiền bẩn. Trong lúc ấy, những đồng nghiệp của Hayes trong thế giới tiền điện tử lại tin rằng anh đang bị trừng phạt vì đã tạo ra 1 sản phẩm khéo léo làm cho những nhà lập pháp, những nhà quản lý khó chịu và — 1 lúc nó trở nên vô cùng phổ biến — đã gây ra mối đe dọa cho 1 số người chơi lớn nhất của thị trường.