Arrow Markets là gì? Dự án quyền chọn có cơ chế AMM trên Avalanche

Choices (Quyền chọn) là 1 công cụ thường được dùng trong tài chính truyền thống. Tương tự, chúng ta cũng có Choices trong Crypto, nhưng ko được cùng đồng để ý nhiều. Bài viết này sẽ giúp anh em tìm hiểu 1 dự án mới trong mảng Choices, ấy là Arrow Markets, cùng có cơ chế của dự án.

Arrow Markets là gì?

Arrow Markets là dự án về quyền chọn (Possibility) trên Avalanche, được xây dựng nhờ cơ chế AMM. Tên của Arrow Markets được lấy cảm hứng từ cái nhìn sâu sắc của nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Kenneth Arrow, rằng những hợp đồng quyền chọn có thể tạo cơ sở cho giá của những tài sản tài chính, giúp khách hàng có thể tạo ra nhiều loại sản phẩm phái sinh và cấu trúc phong phú từ những quyền chọn đơn giản.

Điểm nổi bật của Arrow Markets

Cấu trức của Arrow Markets gồm 2 Pool:

  • Buying and selling Pool: Chứa phí tổn bảo hiểm ròng (Web Premium) của cả 2 bên Lengthy Brief, cũng như tài sản thế chấp của Writers.
  • Insurance coverage Pool: Khách hàng có thể gửi tài sản vào ấy để nhận về phí tổn thanh toán, cũng như 1 phần lợi nhuận từ Pool trên. Đổi lại, số tài sản trong này dùng khiến bảo hiểm lúc có vấn đề xảy ra.
Xem Thêm  Droid4X là gì? chỉ dẫn cài đặt và dùng fake lập Droid4X

Nền móng hoạt động bằng phương pháp hài hòa 1 đối tác tổng hợp phi tập trung (Decentralized Combination Counterparty – DAC) có công cụ quyền chọn. Từ ấy tạo ra 1 thị trường tài chính phi tập trung. DAC và quyền chọn có thể chạy trên những blockchains tương tác có máy ảo Ethereum (EVM Blockchain).

Ví dụ ở thị trường truyền thống, người viết quyền chọn cần có 1 người mua thì mới đưuọc thực thi, thì ở Arrow Markets ko cần bắt buộc có sự tham dự của 2 người. Giá quyền chọn trên ứng dụng Arrow được định bởi AMM tuyên bố ngẫu nhiên (Contigen Claims AMM), cho phép khách hàng mua hoặc bán quyền chọn mà ko cần bắt buộc khớp có những người tham dự thị trường khác.

Thông tin token Arrow Markets

Arrow Markets hiện chưa ra mắt token. Tuy nhiên, họ đã có kế hoạch ra mắt token có chức năng:

  • Tham dự vào Insurance coverage Pool có tư phương pháp là LP. Từ ấy nhận về phí tổn thanh toán, cũng như 1 phần lợi nhuận.
  • Quản trị dự án.

Roadmap & Updates

11/2021: Ra mắt Fuji Testnet.

12/2021 – 2/2022:

  • Ra mắt Buying and selling Competitors.
  • Audits.
  • Kết nối cùng đồng.

2/2022: Ra mắt Mainnet trên Avalanche.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Crew được ra đời vào 5 2020 bởi Patrick Kiefer và Edward Mehrez. Cả 2 đều có background kinh tế.

Tại Workshop Sáng kiến tiền điện tử và hợp đồng (IC3) của Cornell vào tháng 7 5 2020, Patrick và Edward cùng có Austin Liu và Preston Rozwood để chế tạo 1 phiên bản mới của giao thức Arrow.

Xem Thêm  Mã hóa là gì? Khiến thế nào mã hoá bảo vệ dữ liệu của bạn?

Nhà đầu tư

Arrow Market nhận được $1.4M tới từ Framework Ventures, Alameda Ventures, QCP Soteria, DeFi Capital, RenGen, CMS Holdings, Avalanche Basis và Delphi Digital Ventures.

Đối tác

Updating…

Đánh giá tổng quan

Nhìn chung, thị trường Choices trong Crypto đã ra đời khá lâu, nhưng ko có điểm gì nổi bật. Cái tên nổi bật nhất hiện tại đang là Opyn, nhưng TVL cũng chỉ là $245M, phương pháp khá xa so có prime 10 dự án Lending, AMM.

Lý do có thể là vì phương pháp thức hoạt động tương đối phức tạp, cũng như chưa có 1 sự Promote đáng nhắc, nên khách hàng sắp như ko để ý nhiều tới Choices. Bên cạnh ra, đa phần khách hàng trong Crypto đều có số vốn ko nhiều, nên Future, Margin có vẻ yêu thích để kiếm lợi nhuận hơn.

Do ấy, dù Arrow Markets có những quỹ lớn đứng sau như Delphi Ventures, Alameda Analysis hay Framework, hoặc những cải tiến về cấu trúc hoạt động. Nhưng giả dụ muốn có sự bức phá so có những dự án đi trước, group bắt buộc có kế hoạch Advertising and marketing, cũng như những Incentives yêu thích.

Bên cạnh ra, giả dụ xét về hệ sinh thái, thì Avalanche là 1 trong những hệ sinh thái siêu tiềm năng, có việc nâng cao trưởng cả về mặt TVL và giá AVAX. Choices trên Avalanche cũng chưa có gì, nên Arrow Markets sẽ có lợi thế là người tiên phong.

Xem Thêm  CitaDAO (KNIGHT) - Toàn tập về tiền điện tử KNIGHT Token

Dự án tương tự

Thales: Dự án hoạt động trong mảng Binary Possibility trên Ethereum, giúp khách hàng tự bảo vệ và đầu cơ giá của tài sản tiền điện tử, hàng hóa, cổ phiếu, chỉ số chứng khoán,… Khách hàng có thể mua bán, trao đổi, tạo ra những quyền chọn nhị phân trên Order-book của Thales.

Lyra: Dự án khiến về Choices (Quyền chọn) phi tập trung trên Ethereum. Tương tự như dHEDGE, Lyra cũng là 1 giao thức xây dựng trên Synthetix. Tuy nhiên, do những hạn chế của Ethereum, nên Lyra đã quyết định ra mắt trên Optimism – Layer 2 của Ethereum.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin mới nhất về Arrow Markets. Anh em đánh giá thế nào về dự án quyền chọn này? Hãy bình luận ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

Đọc thêm: Sipher là gì? Chi tiết về tựa Sport tới từ Việt Nam