API là gì? Sợi dây kết nối mạng lưới thông tin toàn cầu

API là gì?

API (utility programming interface) là phương thức giúp những hệ thống, ứng dụng ko liên quan tới nhau có thể kết nối và tương tác có nhau. API có vai trò quan yếu trong kỷ nguyên “thế giới phẳng” ngày nay.

Vai trò của API

Chúng ta đang sống trong 1 kỷ nguyên mang tính kết nối hơn bao giờ hết. Những bài viết, đơn đặt hàng, việc tương tác trên mạng xã hội… có thể diễn ra ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Nhưng vì sao “điều thần kỳ” này có thể diễn ra? Vì sao dữ liệu ở nơi này có thể được chuyển tới 1 nơi khác nằm bên kia bán cầu 1 phương pháp sắp như tức thì?

API chính là lời giải cho câu hỏi trên. Hãy lấy 1 thí dụ đơn giản về vai trò của API.

Tưởng tượng API giống như người dùng cho trong 1 nhà hàng, khách hàng đã chọn được món và muốn nhà bếp khiến món ăn đấy. Mắt xích còn thiếu hiện tại là 1 hợp tác giúp đưa bắc buộc của khách tới nhà bếp và đưa thức ăn từ nhà bếp tới khách hàng.

Đây là lúc cần tới vai trò của người dùng cho (API). Người dùng cho sẽ chịu trách nhiệm nhận bắc buộc đặt món từ khách và dùng cho món của nhà bếp, nói phương pháp khác người dùng cho chính là sợi dây hợp tác giữa tín hiệu gửi đi (bắc buộc của khách) và tín hiệu gửi về (món ăn).

Lấy 1 thí dụ thực tế của API.

Bạn đọc chắc hẳn đã quen có quá trình kiếm tìm và đặt vé máy bay on-line. Lúc đặt vé, chúng ta sẽ chọn những thông tin như: ngày khởi hành, hạng vé… Lúc chọn xong những trường thông tin này, hệ thống sẽ gửi lại thông tin cho biết liệu có sẵn chuyến bay, chỗ ngồi trong ngày hôm đấy ko và mức giá của chúng là bao nhiêu.

Xem Thêm  Electroneum (ETN) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ETN

Tương tự như thí dụ về người dùng cho bàn ở trên, API lúc này giữ vai trò tiếp nhận thông tin gửi đi từ thiết bị của bạn và đưa chúng tới máy chủ của hãng bay, sau đấy nhận kết quả phản hồi từ máy chủ hãng bay và gửi chúng lại cho bạn. Những ứng dụng mà chúng ta thường dùng để xem thông tin của nhiều chuyến bay về bản chất là tập hợp của nhiều API kết nối tới nhiều hãng bay khác nhau.

Nguyên lý trên được ứng dụng cho nhiều ngành nghề và được dùng trên mọi thiết bị, ứng dụng ở khắp nơi trên thế giới, từ đấy tạo ra sợi dây kết nối mạng lưới thông tin toàn cầu.

Bản chất của API

Là thành tố quan yếu và được dùng để kết nối dữ liệu trên toàn thế giới, API có nhiều thiết kế nhằm dùng cho những mục đích khác nhau. API có nhiều loại và có sự khác nhau về tính năng, tốc độ, khả năng truy cập và khả năng tương trợ, nhưng đặc điểm chính của chúng là giúp bên bắc buộc kết nối có nguồn dữ liệu của người phân phối. Việc này có lợi ích siêu lớn trong kỷ nguyên thế giới phẳng, lý do là thay vì cần tự tạo lại nguồn dữ liệu từ đầu, chúng ta có thể dùng thẳng nguồn dữ liệu của bên khác.

Dí dụ như 1 ứng dụng thuê lái xe thay vì cần đi khảo sát địa hình để vẽ lại bản đồ, họ có thể mua API của Google Map và tích hợp vào ứng dụng của mình.

Để kết nối 2 ứng dụng ko liên quan tới nhau thì tương tự việc nhà hàng chỉ bán thức ăn cho những ai gọi món, cần cần có chủ thể bắc buộc thì bên phân phối dữ liệu mới có thể phản hồi. Để khiến điều này, API thường đi liền có API Key . API Key là chìa khoá được phân phối bởi bên chia sẻ dữ liệu, muốn dùng nguồn dữ liệu của bên nào thì cần dùng API key được phân phối bởi bên đấy.

Xem Thêm  Wilder World (WILD, LOOT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử WILD, LOOT

API trong crypto là gì?

Dựa vào bản chất giúp kết nối nguồn dữ liệu của API, có thể chia API trong crypto ra khiến 2 loại chính: API off-chain và API on-chain .

  • API off-chain là API được kết nối có nguồn dữ liệu bên cạnh chuỗi. 1 vài cái tên nổi bật là Binance API, Coingecko API, Coinbase API…
  • API on-chain là API được kết nối có nguồn dữ liệu trên chuỗi. Những cái tên nổi bật là Infura, Alchemy, Moralis…

API có siêu nhiều công dụng trong crypto, tiêu biểu như:

  • Phân phối dữ liệu giá của những cặp tài sản trên thị trường. Tuỳ vào tốc độ mà API có thể được dùng vào nhiều mục đích khác nhau như: khiến bot thanh toán, hiển thị giá, thanh toán tài sản của 1 sàn thông qua 1 ứng dụng thứ cha…
  • Tổng hợp thông tin của nhiều sàn trong 1 ví. Nhờ đấy người mua có thể theo dõi toàn cảnh thị trường hoặc tạo ra những bot thanh toán chênh lệch giá…
  • Giúp việc phát triển thành những ứng dụng on-chain dễ dàng hơn vì có thể dùng API để truy cập nguồn dữ liệu được lưu trên những node.
  • Và còn nhiều ứng dụng khác.

Tiêu chí đánh giá API

API có nhiều loại để dùng cho cho nhiều mục đích khác nhau, do đấy việc lựa chọn API yêu thích có nhu cầu người mua sẽ có ích hơn là lựa chọn API phải chăng nhất hay đắt nhất.

Dí dụ trường hợp muốn tạo 1 buying and selling bot crypto để phản ứng nhanh có tình hình thị trường, bạn sẽ cần những API có tốc độ cao. Tuy nhiên, trường hợp chỉ muốn hiển thị thông tin giá trên ví và ko cần tốc độ cao, bạn có thể dùng Coingecko API.

Xem Thêm  Bật mí phương pháp xây dựng chiến lược marketing on-line hiệu quả cho người mới khởi đầu

Dí dụ khác, trường hợp bạn là nhà phát triển thành và muốn nhanh chóng phát triển thành những dapp trên Ethereum hoặc những chain khác, việc dùng API từ những nhà phân phối như Infura, Alchemy sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận nguồn dữ liệu on-chain.

Những khía cạnh khác như chi phí tổn, tốc độ, khả năng dùng, sự uy tín của bên phân phối API… cũng nên được xem xét kỹ lưỡng.

Lưu ý lúc dùng API

Bên cạnh việc xác định thật rõ ràng mục đích dùng API, trong quá trình dùng API, người mua cũng cần lưu ý 1 số điều sau:

  • Cần có đủ tri thức lúc dùng API: Ví dụ chưa hiểu rõ ràng về API bạn chỉ nên dùng những account thử nghiệm và ko có rủi ro thiệt hại tài sản.
  • Cấp quyền API: Tuỳ thuộc vào nhu cầu mà chúng ta sẽ lựa chọn cấp quyền API yêu thích để giảm thiểu những rủi ro liên quan.
  • Lưu trữ API Key: Thông thường việc dùng API sẽ đi kèm có việc bảo quản API Key. Chúng có tầm quan yếu tương tự non-public key, vì trường hợp nắm được API Key, kẻ xấu sẽ có toàn quyền dùng chúng đúng như những gì chúng được cấp quyền ban đầu. Do đấy, việc lưu trữ API key sao cho an toàn, thậm chí sẵn sàng xoá API key trong trường hợp cần là điều hoàn toàn cần thiết.

Lời kết

API là thành tố quan yếu trong kỷ nguyên thế giới phẳng ngày nay. Chúng là sợi dây kết nối mạng lưới thông tin toàn cầu. Việc hiểu về API và vai trò của chúng là cơ sở để hiểu được những đột phá mới trong khoa học thông tin ở hiện tại và tương lai.