Andre Cronje là ai? “Trai hư” DeFi và cha lần từ biệt

Sau vài lần “chia tay hụt” vào 5 2020, đầu tháng 3 5 nay, Andre tuyên bố sẽ đi DeFi mãi mãi. Nhiều người tức giận sở hữu quyết định này, nhưng 1 số cho rằng có lẽ “DeFi ko xứng đáng có được Andre”.

Andre từng nói: “Tôi ko có tầm nhìn. Tôi ko có kế hoạch. Tôi ko có mục tiêu. Bây giờ thì đang vui, nhưng có lẽ 1 tháng nữa giả dụ mọi thứ ko còn vui, tôi sẽ quay lại chơi Warcraft”. Nhưng sự thật có nên như vậy?

Andre Cronje là ai?

Andre Cronje là kiến trúc sư phần mềm và nhà phát triển thành Web3 xuất sắc đã có công thay đổi bộ mặt DeFi. Andre Cronje sinh ra ở Cape City, Nam Phi. Ông nức tiếng sở hữu việc tạo ra Yearn Finance và Keep3r (V1). Đồng thời, ông cũng đóng vai trò quan yếu trong việc phát triển thành những giao thức DeFi hàng đầu như Hegic, Pickle Finance, Cowl Protocol, PowerPool, Cream V2, Multichain và SushiSwap,….

Bên cạnh ra, Andre có hơn 20 5 kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển thành phần mềm và khoa học máy tính.

Đời tư của Andre Cronje và những ẩn số

Ko bí hiểm như Satoshi Nakamoto hay những nhà sáng lập ẩn danh khác, nhưng đời tư của Andre vẫn là 1 bức tranh thiếu những mảnh ghép lớn. Ko ai biết chính xác tuổi tác, gia đình, tình trạng hôn nhân hay tài sản của vị “bố già” DeFi lẫy lừng này. Tuy nhiên, xoay quanh việc Andre đi bỏ thị trường, 1 account Twitter tên Eric đã phỏng đoán ông ra đi sở hữu sắp 2 tỷ USD bỏ túi nhờ crypto và DeFi.

Sở hữu 1 ko gian tràn ngập những thiên tài dưới 30 tuổi (và thậm chí 1 số còn dưới 20) như crypto, Andre là “bông hoa nở muộn” – thực tế là quá muộn. Ông đã là “trâu chậm” lúc bước chân vào lĩnh vực khoa học máy tính sắp 20 5 trước đây.

Trước lúc học lập trình, Andre học luật ở Đại học Stellenbosch (Nam Phi). Cơ duyên đưa ông tới lĩnh vực khoa học máy tính siêu tình cờ lúc bạn cùng phòng nhờ ông chở tới lớp khoa học máy tính tại CTI.

Dù lúc đấy đang là luật sư nhưng Andre bị lĩnh vực này lôi kéo, và ông quyết định cắp cặp theo bạn đi học. Ông chỉ mất sắp nửa 5 để lấy tấm bằng Khoa học máy tính mà bình thường nên mất tới 3 5. Thành tích đáng sửng sốt này đã giúp Andre được giữ lại CTI giảng dạy.

Đối tác đi hưởng tuần trăng mật, Andre tới sở hữu crypto

Andre rẽ hướng sang tiền điện tử lúc đối tác marketing bỏ ông lại để đi hưởng tuần trăng mật. Thời điểm đấy rơi vào khoảng cuối 5 2017 – cuối đợt bull run Bitcoin cuối cùng. Andre đã dùng thời kì rảnh để xem xét whitepaper và repos Github (1 thư viện nơi chứa những file của dự án).

“Ví dụ bạn tôi ko kết hôn và ko đi hưởng tuần trăng mật, có lẽ tôi vẫn sẽ làm cho những việc giống như chúng tôi đã làm cho trong suốt 5 5 qua”, Andre chia sẻ về bước ngoặt định mệnh này.

Sau thời kì tìm hiểu, lợi nhuận ấn tượng thu được từ những stablecoin đã hấp dẫn Andre đầu tư vào những nền móng tiền điện tử. Nhưng tại thời điểm đấy, ông đã vô cùng thất vọng về văn hoá token trong crypto.

“Người ta lãng chi phí quá nhiều thời kì, năng lượng và vốn để chơi trò chơi token thay vì chơi trò chơi sản phẩm – thứ mà về lâu dài sẽ có lợi cho token”, Andre nói.

Xem Thêm  Mute.io (MUTE) là gì? DeFi Hub đang đứng thứ cha về TVL trên zkSync

Thế nhưng Andre vẫn quyết định đặt cho mình 1 thử thách: giúp những người đang nắm giữ token nhận được nhiều token hơn. Kỹ năng viết mã phần mềm của ông cuối cùng đã có đất dụng võ trong ko gian crypto.

Ông phát triển thành 1 chương trình có thể tự động đi lại stablecoin sang những nền móng sinh lợi nhuận (yield platform). Khám phá của Andre đã lôi kéo 2 doanh nghiệp tiền điện tử Aave Curve Finance, và cú bắt tay của cha tiếng tăm này đã khai sinh iEarn (sau này sẽ phát triển thành Y.Earn hay Yearn).

Những sáng tạo của “bố già” Andre Cronje

Bỏ tiền túi xây dựng Yearn Finance

Tháng 2/2020, Andre phát hành công cụ tổng hợp năng suất canh tác (Yield Farming Aggregator) – Yearn Finance. Điểm đột phá của nền móng này là người mua có thể kiếm tiền lãi từ việc nắm giữ tiền điện tử và tận hưởng những dịch vụ thanh toán và đi vay.

Trong lúc những dự án tài chính phi tập trung khác có 1 nhóm chuyên gia viết mã cho giao thức và tìm nguồn vốn mạo hiểm từ những nhà đầu tư, Andre 1 mình 1 ngựa xây dựng Yearn Finance.

Ông tự mình viết mã và đã đổ khoảng 51,000 USD tiền túi riêng vào dự án. “Đây sắp như là đa số số tiền tiết kiệm của tôi,” Andre nói. Số tiền này bao gồm 36,000 USD cho những cuộc kiểm toán độc lập, và 13,000 USD cho việc thiết kế và xây dựng nhãn hiệu.

Tay lập trình viên tài tử – nói ko sở hữu Testnet

Andre ko chỉ là 1 nhà phát triển thành xuất sắc mà còn là 1 tay chơi hết sức lãng tử.

Châm ngôn của ông là “I check in prod” (tôi thử nghiệm trong quá trình chế tạo). Lúc nói “chế tạo”, Andre ám chỉ mạng chính (mainnet) Ethereum. Ông có thiên hướng triển khai sản phẩm quản lý trên mainnet chứ ko qua testnet.

“Đối sở hữu Andre, việc triển khai trên mạng chính là tạo ra 1 tác phẩm nghệ thuật và trình diện nó trước công chúng. Testnet là phù du và có thể bỏ qua”, Stani Kulechov, CEO của Aave, người làm cho việc thân cận sở hữu Andre nói.

YFI token – cuộc chơi công bằng cho đa số

Ko nhận 1 xu token YFI

Vào mùa hè DeFi, Andre tiết lộ kế hoạch ra mắt token của riêng mình: YFI. Đây chính là thời khắc Andre viết tên mình vào lịch sử DeFi như 1 trong những người vĩ đại nhất khai sinh khái niệm “Honest Launch”.

Ông ko giữ lại gì cho riêng mình, bản thân ông dùng nền móng để farm YFI như 1 người mua thông thường.

“Andre phát minh ra 1 bí quyết mới để khởi động những dự án mà ko cần tiền”, Scott Lewis cho biết. Theo đồng sáng lập DeFi Pulse, Andre đã chứng minh rằng bất cứ ai cũng có thể khởi động 1 dự án DeFi chỉ bằng bí quyết xây dựng cùng đồng. Sau đấy, họ có thể dùng doanh thu từ thứ được xây nên để tương trợ nhóm phát triển thành.

Andre Cronje và Yearn Finance đã truyền cảm hứng cho hàng chục dự án khác trong ko gian DeFi.

YFI token

Tháng 7/2020, YFI ra mắt sở hữu số lượng 30,000 token. Chỉ sau 1 tháng, vốn hóa thị trường của nó đã vượt 1.1 tỷ USD và sau đấy đạt ATH ở 44,000 USD. Những nhà đầu tư có thể kiếm token YFI bằng bí quyết stake chúng vào những hợp đồng do nền móng Balancer và Curve kiểm soát.

Mạng Keep3r ($ KP3R) – “Tinder cho công việc”

Vào ngày 28/10/2020, Andre thông tin ra mắt Keep3r – 1 nền móng được mô tả là Tinder phiên bản dành cho công việc. Sở hữu Keep3r, nhà tuyển dụng có thể kết nối sở hữu những chuyên gia để nhờ họ giúp hoàn thành công việc.

Ứng dụng này hữu ích sở hữu những dự án giới hạn về nhân lực như Yearn Finance. Theo đấy, những chuyên gia nhận làm cho những nhiệm vụ như bảo trì, lập trình,… để đổi lấy phần thưởng là token KP3R. Người nào càng có nhiều KP3R, danh tiếng của họ trên mạng càng cao và có thể tiếp cận những công việc khó hơn.

Xem Thêm  How lớn convert ERC20 token lớn SPL token in 5 steps

Do thành công vang dội của YFI trước đấy, cả thị trường đổ xô mua token KP3R dù Andre cảnh báo rằng nó vẫn chưa hoạt động. Điều này làm cho token KP3R ngay sau lúc ra mắt đã có biến động giá siêu mạnh. Có lúc, giá trung bình của KP3R thay đổi 1 USD mỗi phút. Chỉ trong thời kì ngắn, giá trị token này đạt mức 317 USD.

yCredit: Làn gió mới 5 2021 của Andre

Cuối tháng 12/2020, Andre thêm giao thức cho vay yCredit vào danh sách những cải tiến của ông. Trong giao thức này, những nhà thanh toán nắm giữ token ERC-20 có thể vay yCredit sở hữu tỷ lệ 99.5%.

Dí dụ: Ví dụ người mua giữ ETH trị giá 10 USD trên nền móng yCredit, họ có thể nhận được khoản vay token yCredit là 9.95 USD.

Tuy nhiên, giả dụ đốt 10 USD, họ có thể được hoàn lại số ETH của mình. Ứng dụng này cho phép mượn hoặc mua bất kỳ token ERC-20 nào tương thích sở hữu chương trình. Giao thức chấp nhận những token phổ biến như AAVE, BNB, ETH, sUSD, WBTC và YFI.

Nguồn cảm hứng cho Fantom và sự ra đời ve (3,3)

Andre còn được biết tới như nguồn cảm hứng cho mạng lưới Fantom – 1 doanh nghiệp sở hữu những chuyên gia phát triển thành và tích hợp blockchain. Tại đây, ông làm cho việc sở hữu tư bí quyết là Cố vấn khoa học (Technical Advisor), góp phần tạo nên sự nổi bậc về khoa học của Fantom ngày nay.

Đầu 5 2022, Andre gây xôn xao trong cùng đồng lúc ra mắt ve(3,3) – 1 mô hình token mới mà ông tin “sẽ thay đổi bí quyết thiết kế 1 token trong tương lai”.

Tìm hiểu thêm: Solidly, ve(3,3) & Andre Sport – Làn gió mới trong cơn bão hòa của DeFi

Những “cú quay xe” của “trai hư” Andre

Mối quan hệ của Andre sở hữu DeFi chưa bao giờ đơn giản. Tính tới thời điểm 2022, Andre đã toan chia tay DeFi 3 lần, nhưng lần này có vẻ là 1 sự ra đi mãi mãi.

Chia tay tháng 3/2020: “Bất nói bạn làm cho gì, họ cũng sẽ ko hài lòng”

Lúc Yearn Finance phát triển thành mạnh mẽ cũng là lúc Andre khởi đầu hứng chịu những phản hồi tiêu cực về việc đưa thông tin thiếu rõ ràng.

Ông cay đắng bình luận về dự án của mình vào thời điểm nó đang nắm giữ 8 triệu USD trong hợp đồng: “Tôi ghét nó, vì đột nhiên mọi chuyện đều là lỗi của tôi. Tôi chỉ có 1 thân 1 mình, tôi ko có kinh chi phí, ko có tương trợ, tôi ngoại trừ chi phí thanh toán cũng ko tạo ra bất kỳ doanh thu nào, tôi ko thể tương trợ người mua 24/7, tôi nên làm cho như thế nào đây?”

Ko khó để hiểu vì sao những thành viên trong cùng đồng muốn có khâu truyền thông rõ ràng. Vào tháng 2, 1 người nào đấy đã khai thác những giao thức DeFi Synthetix bZx để tự phát hành những khoản vay nhanh và bỏ túi sắp 1 triệu USD. Ngay cả những dự án DeFi khổng lồ, như MakerDAO, cũng công khai về những lỗ hổng bảo mật lớn làm cho tiền của người mua luôn trong trạng thái chao đảo. Nhưng việc đề nghị thông tin này nhanh chóng biến thành những đòi hỏi quá quắt.

“Bất nói bạn làm cho gì, họ cũng sẽ ko hài lòng,” Andre nói. Sau đấy, ông biến mất.

Chia tay tháng 8/2020: “Tôi tự xây dựng mọi thứ và bị tấn công 24/7”

Nhưng Andre đã quay lại DeFi, chỉ để đi đi 1 lần nữa.

Vào giữa tháng 7, Yearn bước vào thời kỳ đỉnh cao lúc có lượng tiền điện tử trị giá 345 triệu USD bị khóa trong những hợp đồng thông minh. Đây là 1 thành công lớn, nhưng ko nên sở hữu Andre. Ông 1 lần nữa lại đối diện sở hữu sự độc hại của DeFi.

1 nhà nghiên cứu tiền điện tử có biệt danh “Hasu” đã gửi cho Andre 1 bài viết, lập luận rằng bất cứ lúc nào ông muốn, Andre đều có thể đánh cắp khoảng 40 triệu USD tiền người mua của yEarn — được giữ trong “yVaults”.

“Lúc tôi thấy 1 người duy nhất đang nắm giữ 40 ​​triệu USD, tôi nghĩ đấy là 1 rủi ro tiềm tàng. Ít nhất mọi người nên cân nhắc trước lúc đầu tư”, Hasu viết.

Xem Thêm  Phương pháp sửa máy tính bật ko lên màn hình trong vòng “1 nốt nhạc”

Đáp lại Hasu, Andre nói: “Tôi ko hiểu tại sao mọi người lại phản đối và chĩa mũi dùi vào dự án của tôi nhiều tới vậy. Có những dự án Enterprise Capital huy động vốn trị giá hàng triệu USD có thể đánh cắp tiền ngay tức khắc, có những dịch vụ giám sát đội lốt DeFi, có những dự án rip-off đang hoạt động. Và tôi ở đây, ko huy động 1 xu nào, tự xây dựng mọi thứ và bị tấn công 24/7″.

Andre đã từng bảo mọi người đừng dùng giao thức của mình và lúc cùng đồng trở nên lo lắng, ông đã giao quyền kiểm soát token cho họ. Và dù cay đắng sở hữu ý kiến của Hasu, nhưng sau đấy Andre ngay tức khắc giao nhiều quyền kiểm soát hơn đối sở hữu tiền của người mua yEarn cho 1 ví cùng đồng.

Nhưng Andre đã siêu buồn: “Tôi mệt mỏi và chán ngấy ko gian này. Chẳng có gì thay đổi cả… Thật là vô ích lúc cố gắng phát triển thành 1 nhà xây dựng trong DeFi”.

Sở hữu lời chia sẻ đầy thất vọng đấy, Andre chia tay DeFi lần thứ 2.

Chia tay 2/2022: “Người ra đi đầu ko ngoảnh lại”

Kulechov đã nói: “Andre thích xây dựng mọi thứ. Anh ấy sẽ luôn quay lại. Anh ấy giống như 1 người anh em của DeFi”. Kulechov đã đúng lúc Andre cuối cùng cũng nối lại mối tình sở hữu DeFi và có 1 5 2021 êm đẹp sở hữu nhiều dự án thú vị.

Ai cũng nghĩ sự bất hoà của Andre sở hữu ko gian này cuối cùng cũng được giải quyết. Nhưng đầu 5 nay, Anton Nell tại Fantom Basis thông tin rằng anh ta cùng sở hữu Andre sẽ khép lại chương sách sở hữu crypto và DeFi. Lần này mọi thứ cảm giác siêu khác, vì theo Nell thì đây ko nên 1 cơn bột phát nhất thời mà là “1 quyết định đã được cân nhắc kỹ”.

Sau thông tin bất ngờ này, tiền điện tử liên quan tới những dự án của Andre, chẳng hạn như FTM và YFI, lao dốc ko phanh:

  • YFI giảm 13% từ sắp 20,000 USD xuống còn 17,000 USD.
  • FTM giảm 15% trong 24 giờ, thanh toán ở mức $1.42.
  • SOLID (thuộc dự án Solidly) mới được Andre ra mắt đã giảm 64.73% trong 1 ngày (theo CoinGecko).

Tìm hiểu thêm: Andre Cronje đi Crypto – Dấu chấm hết cho sự phát triển thành của DeFi?

Những người đang đóng góp cho những dự án có hợp tác sở hữu Andre bày tỏ sự ngạc nhiên vì phản ứng của thị trường trước tin tức này.

“Mọi người đang ‘chôn’ YFI, quý khách có nhận ra là Andre đã ko làm cho việc ở đây trong hơn 1 5 ko? Và ngay cả lúc ông ấy đi đi, thì vẫn còn 50 viên chức toàn thời kì và 140 người đóng góp bán thời kì để tương trợ mọi thứ kia mà,” banteg – 1 nhà phát triển thành của Yearn tweet.

Lời kết

Tuy Andre ko nêu lý do cho lần chia tay này, nhưng chúng ta lờ mờ đoán rằng có thể sự độc hại trong ko gian DeFi đã phát triển thành giọt nước tràn ly sở hữu ông.

Trong 1 lần trả lời câu hỏi rằng mình có lời khuyên nào cho những người muốn xây dựng sản phẩm DeFi, Andre đã nói: “Bạn nên ghét bản thân mình hơn những thứ bạn xây dựng”.

Ông giải thích rằng DeFi phát triển thành sở hữu tốc độ chóng mặt nên nó đòi hỏi sự cam kết hoàn toàn. “DeFi đã làm cho tôi bỏ bê cuộc sống, sức khỏe và sự tỉnh táo của mình. Tôi nên đặt nó lên hàng đầu, và giả dụ bạn ko sẵn sàng làm cho điều đấy, nó sẽ làm cho bạn tan nát”.

Có thể Andre muốn lui về ở ẩn 1 thời kì để chơi World of Warcraft và chăm sóc lại cuộc sống cá nhân, và rồi lúc sẵn sàng ông sẽ quay trở lại DeFi, như những lần trước.

Hãy hy vọng như vậy, nhưng cũng nên nhớ rằng Andre ko có nghĩa vụ nên tiếp tục xây dựng và ông ko nợ bất cứ ai. Nhưng chúng ta nợ chính mình 1 phấn đấu để giữ Andre ở lại sở hữu DeFi – vì ko gian này sẽ là 1 nơi phải chăng hơn, thú vị hơn sở hữu sự hiện diện của ông.