Ăn nên làm cho ra, Tether vẫn bị nghi ngờ

Đầu 5 nay, Marc Cohodes – “quick thủ” người California nói có báo giới mình thấy rắc rối ở Signature Financial institution và Binance. Ông cho rằng những đơn vị này gặp vấn đề tương tự nhà băng Silvergate hiện đã sụp đổ.

Dự đoán của ông ko xa sự thật là mấy.

Vào ngày 12/3, vài ngày sau bình luận của ông, Signature đã phá sản. Mới đây, SEC cũng đâm đơn kiện Binance sau lúc những đối tác nhà băng của sàn cao chạy xa bay.

Hiện tại, Cohodes nghĩ 1 đơn vị khác có thể đi theo vết xe đổ này:

“Người cuối cùng trụ lại”

“Tether là người cuối cùng trụ lại”, Cohodes nói. “Họ ko thể kiểm toán bất cứ thứ gì, ko thể chứng tỏ bất cứ thứ gì, ko thể xác minh bất cứ thứ gì. Do ấy, họ cũng sẽ chịu số phận tương tự những người đi trước”.

Sở hữu những người hoài nghi, Tether ko nên cái tên xa lạ. Nhiều người băn khoăn ko biết họ thật sự dự trữ USD tương trợ cho stablecoin của mình hay ko. Từ tận 5 2021, đơn vị quick promoting Hindenburg Analysis đã đặt câu hỏi về sự mập mờ trong những thông tin của Tether. Ko rõ đơn vị làm cho ăn có những bên nào. Tuy nhiên, Zeke Fake của Bloomberg phát hiện Tether đã cho những đơn vị Trung Quốc vay ngắn hạn hàng tỷ USD, cũng như cho những đơn vị crypto vay thêm hàng tỷ USD khác (chẳng hạn Celsius hiện đã phá sản) bằng phương pháp dùng Bitcoin làm cho tài sản thế chấp.

Bloomberg sắp đây phát hiện thêm những tài liệu xác nhận trong số những khoản dự trữ tương trợ USDT, Tether Holdings từng tính cả chứng khoán do những đơn vị Trung Quốc phát hành. Những tài liệu này do Văn phòng Tổng chưởng lý New York công bố theo bắc buộc về Quyền tự do thông tin. (Vào 5 2021, Văn phòng từng cáo buộc Tether nói dối về khoản dự trữ và che giấu tổn thất). Trong lúc ấy, vào tháng 7 5 ngoái, Tether lại nói họ ko đang nắm giữ thương phiếu Trung Quốc và đã lên kế hoạch giảm lượng thương phiếu đang nắm giữ xuống còn 0 trong vòng vài tháng.

Xem Thêm  Kinh Nghiệm Quản Lý Rủi Ro Lúc Đầu Tư Bitcoin Từ Crypto Gurus

New York Occasions đã gọi Tether là “đồng coin có thể làm cho đắm crypto”.

“Có mối quan hệ”, Cohodes cho biết. Ông hợp tác sự sụp đổ của FTX vào 5 ngoái có sự lên xuống của những nhà băng thân thiện có tiền điện tử. Ông cũng hợp tác những vấn đề ấy có Binance.

Trong lúc ấy, Tether tuyên bố stablecoin của họ được tương trợ 1-1 từ nguồn quỹ dự trữ của đơn vị — có mỗi stablecoin USDT thì có 1 USD hoặc tiền mặt tương đương do Tether nắm giữ.

1 phát ngôn viên của Tether cho biết: “Báo cáo hàng quý của chúng tôi có sẵn trên trang net và lượng Tether của chúng tôi đang lưu hành và dự trữ đều hoàn toàn sáng tỏ”. Ông cũng cho rằng “chẳng ích lợi gì lúc trích dẫn ý kiến của những quick thủ chuyên kiếm tiền bằng phương pháp quick tài sản”.

Vào thời điểm ấy, Tether đã gọi những lời chỉ trích của Hindenburg Analysis là “1 phương pháp gây chú ý thảm hại”.

Nhưng tại sao Cohodes lại bi quan về Tether?

“Bởi vì trong thị trường, họ ngồi ‘chiếu trên’ nhưng lại chưa được kiểm toán” và cũng chưa chứng minh được những tuyên bố của mình là đúng. Cohodes nói. “Việc phát hiện sai trái chỉ là vấn đề thời kì”.

Về Binance, SEC cáo buộc sàn cho phép khách hàng bỏ qua những biện pháp chống rửa tiền và quản lý sai tiền gửi của khách. Vào đầu tháng này, 1 giấy tờ của SEC tiết lộ rằng CZ, CEO Binance, kiểm soát nhiều đơn vị khác nhau có account có Silvergate và Signature Financial institution.

Tether cũng dùng Signature, Bloomberg đưa tin vào tháng Tư.

Đọc thêm: Buồn của Binance hay sai lầm của SEC?

Mối dây mơ rễ mẹ

Cohodes đã chỉ ra mối dây mơ rễ mẹ, giải thích lý do ông hoài nghi những nhà băng thân thiện có crypto đề cập trên và bày tỏ lo ngại về những sàn thanh toán và nền móng họ từng làm cho việc cùng.

Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết sửa lỗi 500 Inside Server Error trên web site

“Những nhà băng mà Tether dùng luôn có quyền truy cập vào 1 số kênh nhà băng và đối tác”, Tether nói có Bloomberg vào thời điểm ấy. Đồng thời họ cho biết Tether đã thực hành những biện pháp kiểm soát rủi ro trước lúc Signature sụp đổ để đảm bảo “những thực thể của chúng tôi sẽ ko bị tương tác”.

Tôi chỉ đang kết nối những điểm lại có nhau. Binance là khách hàng của Silvergate và Signature. Những gã này đều làm cho những việc tương tự nhau. Bạn khởi đầu có FTX và cứ thế suy ra tiếp. Giờ bạn có thể tuyên bố: Tether sẽ là cái tên tiếp theo

Marc Cohodes

Trong phấn đấu sáng tỏ hoá, hàng quý Tether đều phát hành 1 báo cáo chứng thực (attestation). Tether cho biết trên trang net rằng họ chưa từng thất bại trong việc redeem stablecoin USDT thành USD.

Nhưng mặc dầu được thực hành bởi 1 đơn vị kiểm toán, chứng thực hoàn toàn khác có kiểm toán (audit), vốn liên quan tới việc công bố dữ liệu, rủi ro hoặc những vấn đề tuân thủ luật.

Chúng hoàn toàn vô dụng trong tư phương pháp 1 hình thức thẩm định “due diligence”, John Reed Stark, cựu giám đốc Văn phòng Thực thi Web của SEC, tweet vào tháng 5. Ông cho biết những chứng thực chỉ là phương pháp “người chứng thực đánh giá những dữ liệu đươc xem xét có chính xác vào thời điểm ấy hay ko”.

Ko dễ quick Tether

Ko giống Silvergate và Signature, Binance và Tether là đơn vị tư nhân nên ko có cổ phiếu để quick.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư đánh cược vào chất lượng dự trữ của Tether thông qua những công cụ phái sinh. Từ tháng Bố 5 ngoái, quỹ phòng ngừa rủi ro Fir Tree Capital Administration cho biết họ đánh cược vào sự thất bại của Tether. Lý do thời điểm ấy, stablecoin này có 24 tỷ USD giá trị nằm trong thương phiếu lãi suất cao, mà quỹ cho rằng có liên quan tới những nhà vươn lên là bất động sản Trung Quốc.

Vào đầu 5 ngoái, Tether khởi đầu loại thương phiếu khỏi kho dự trữ, sau ấy cho biết họ đã loại sắp như toàn bộ thương phiếu vào tháng 9.

Xem Thêm  FUD là gì? Tác động của FUD trong thị trường crypto

Thay vào ấy, Tether chọn nâng cao cường tiếp xúc có Kho bạc Hoa Kỳ – và sắp đây tiết lộ kế hoạch chuyển lợi nhuận sang Bitcoin. Có thể họ cũng sắp tiết lộ những báo cáo tài chính để đáp ứng bắc buộc của CoinDesk về tự do thông tin ở New York.

Bất chấp những lời chỉ trích của Tether đối có những quick thủ, Cohodes cho biết mình ko hề quick Tether. Sở hữu những cảnh báo của mình, ông chỉ đang “cố giúp mọi người”.

Tuy nhiên, muốn quick Tether cũng ko nên dễ. Trong lúc nhiều danh tiếng đáng gờm trên thị trường lần lượt biến mất trong nhiều 5 qua, gần như thời kì, USDT vẫn tiếp tục duy trì giá trị 1 USD của mình – 1 minh chứng khá ấn tượng về sự ổn định. Và lượng phát hành của họ chỉ nâng cao lên theo thời kì, đạt kỷ lục hơn 83 tỷ USD trong tháng này.

Chưa ai biết điều gì tiếp theo sẽ xảy tới có crypto và USDT sẽ xử lý như thế nào, nhưng hiện tại Tether Holdings xứng đáng tận hưởng 1 chút khoảnh khắc thắng lợi, như họ đã đăng trên weblog của mình: Tether “dẫn đầu ngành trong những vụ thiên nga đen lớn nhất vào 5 2020 và 2022, quỹ dự trữ có thanh khoản phải chăng, chất lượng cao và sẵn sàng redeem bất kỳ khoản tiền nào”.

Để đánh giá chiến lược của Tether, có lẽ chúng ta nên xem bộ phim Mighty Geese, trong ấy có cảnh huấn luyện viên Orion trò chuyện về khúc côn cầu – và cuộc sống. “Đừng bất cẩn”, ông nói có những cầu thủ. “Nhưng cũng đừng quá cẩn thận”.

Bản báo cáo sắp đây từ Barron’s dự đoán doanh thu Tether 5 2023 sẽ đạt 6 tỷ USD nhờ vào trái phiếu kho bạc Mỹ. Nguồn cung lưu thông của Tether đã chứng kiến ​​mức nâng cao 25,7% đề cập từ đầu 5, nâng cao vọt lên mức cao nhất ấn tượng là 83 tỷ USD. Sở hữu thị phần khổng lồ là 64%, Tether hiện chiếm sắp 7% tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử.