Airdrop là gì? 4 bước săn Airdrop Coin hiệu quả trong crypto

Airdrop là gì? Tại sao những dự án lại airdrop cho người mua? Có bao nhiêu hình thức Airdrop coin? Khiến sao để săn airdrop hiệu quả? Cùng Coin98 Insights tìm hiểu trong bài viết này!

Airdrop là gì?

Airdrop trong crypto là việc dự án phân phối những đồng coin/token (thường là miễn phí tổn) cho người mua… Đây được xem là 1 chiến lược tiếp thị (advertising and marketing) hiệu quả để quảng bá dự án, giúp nâng cao độ nhận diện và sự chú ý của cùng đồng đối đồng coin/token của họ.

Tại sao dự án lại airdrop?

Trong thị trường crypto, cùng đồng là 1 chi tiết quan yếu đối có sự vươn lên là của 1 dự án. Do đấy, họ thường sẽ thông tin airdrop cho những người mua sớm để mô tả sự tri ân của mình đối có cùng đồng.

Theo đấy, những dự án thực hành airdrop nhằm những mục tiêu:

 • Quảng bá dự án: Sau lúc có thông tin airdrop, người mua sẽ khởi đầu tìm hiểu về dự án, tham dự dùng nền móng và chia sẻ thông tin có người khác. Việc này giúp tạo sự chú ý và quảng bá dự án 1 phương pháp hiệu quả.
 • Tạo cùng đồng và tương tác: Khách hàng tham dự airdrop thường bắt buộc thực hành 1 số nhiệm vụ hoặc dùng sản phẩm của dự án. Điều này giúp tạo ra cùng đồng người mua hoạt động hăng hái cho dự án, đồng thời nâng cao tính tương tác giữa 2 bên.
 • Nâng cao tính phân tán: Thông qua airdrop, dự án có thể phân phối nhiều đồng coin/token của họ tới nhiều người, nâng cao tính phân tán và hạn chế sự tập trung vào 1 tổ chức, cá nhân hay nhà đầu tư bất kỳ.

Bất chấp chi phí tổn của việc airdrop có thể lên tới hàng chục hay trăm triệu USD, nhiều dự án vẫn thực hành airdrop vì tính hiệu quả của nó.

Dí dụ có thể đề cập tới là Uniswap, đây là 1 trong những dự án tiên phong trong việc airdrop cho người mua sớm.

Ngày 01/09/2019, Uniswap thông tin airdrop UNI token cho người mua đã dùng và tương tác có giao thức Unisocks từ trước. Tại thời điểm đấy, tổng giá trị airdrop lên tới 2,592,000,000 USD có 252,803 người nhận.

Cho tới nay, Uniswap vẫn là 1 trong những dự án DEX hàng đầu trong thị trường crypto.

Lợi ích & rủi ro của việc săn airdrop trong crypto

Lợi ích

Săn airdrop có thể mang lại 1 số lợi ích cho người mua crypto như:

 • Thời cơ nhận coin/token miễn phí tổn: Khách hàng có thể được tặng token miễn phí tổn, qua đấy có thể kiếm lợi nhuận và đa dạng hoá danh mục đầu tư mà ko cần bắt buộc chi nhiều tiền.
 • Thời cơ nâng cao tri thức crypto: Nghiên cứu là bước quan yếu lúc làm cho airdrop, giúp người mua có thời cơ tìm hiểu thêm về dự án ở những mảng khác nhau, có nhiều trường hợp dùng và khoa học biệt lập.
 • Thời cơ kết nối có cùng đồng: 1 số airdrop đề nghị bắt buộc tham dự cùng đồng và tương tác có những thành viên khác. Đây là thời cơ để người mua kết nối, chia sẻ tri thức và tạo mối quan hệ trong thị trường crypto.
 • Lợi nhuận tiềm năng: 1 số token được airdrop từ dự án chất lượng và có tiềm năng nâng cao giá theo thời kì, mang lại lợi nhuận đáng đề cập cho người săn airdrop.
 • Hưởng nhiều tiện ích mà token mang lại: Token được airdrop có thể có nhiều ứng dụng như phân phối quyền dùng dịch vụ, chiết khấu, tham dự quản trị… nhằm tối ưu trải nghiệm người mua.
Xem Thêm  Defi Wizard - Thông tin chi tiết về DWZ Token

Rủi ro

Dù airdrop coin được xem là hình thức kiếm tiền miễn phí tổn, tuy nhiên nó vẫn có 1 số rủi ro và bất cập liên quan tới:

 • Thời kì: 1 số airdrop đề nghị bắt buộc trải nghiệm, dùng thử sản phẩm và những tính năng, việc này tiêu tốn lượng lớn thời kì và công sức của người mua.
 • Tính sáng tỏ: Token airdrop được phân phối miễn phí tổn và ko có công cụ để đánh giá hoạt động của dự án, dẫn tới việc thiếu sáng tỏ trong kết quả airdrop và phân phối token.
 • Lừa đảo (rip-off): Những kẻ lừa đảo có thể mạo danh dự án hoặc tạo dự án ảo, gửi thông tin airdrop nhái, đề nghị phân phối thông tin ví (non-public key/passphrase)… nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và tài sản người mua.

Những loại airdrop trong crypto

Airdrop có thể được thực hành theo nhiều hình thức và nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm:

Đăng ký account để nhận airdrop

Đây là hình thức cơ bản và đơn giản nhất, người mua chỉ cần đăng ký account trên nền móng để nhận được airdrop, ko cần thực hành thêm bất kỳ nhiệm vụ hay đề nghị nào khác.

Tuy nhiên, vì ai cũng có thể tham dự nên số token được airdrop sẽ được phân phối trên cơ sở ai tới trước được chuyên dụng cho trước (first-come, first-served). Giá trị khoản airdrop thường ko cao so có những hình thức khác.

Dí dụ: Ngày 30/3/2023, sàn thanh toán phi tập trung RabbitX thông tin thưởng cho những người tiếp cận và ủng hộ dự án từ sớm. Khách hàng đã đăng ký tạo account trên nền móng trước đấy cũng sẽ được thưởng 1 số lượng token RBX nhất định.

Airdrop tiền thưởng (Bounty)

Airdrop Bounty là hình thức airdrop cho người mua dưới dạng tiền thưởng. Theo đấy, dự án sẽ tổ chức những chương trình như tìm lỗi (bug), tham dự cuộc thi vẽ tranh (artwork), sáng tạo nội dung (content material) liên quan tới dự án…

Người tham dự cần bắt buộc đáp ứng đủ điều kiện và làm cho những nhiệm vụ mà dự án đề nghị để nhận được phần thưởng (có thể là token hoặc stablecoin như USDT, USDC…).

Dí dụ: Tháng 12 5 2022, Coin98 cũng đã tổ chức cuộc thi Coin98 Bug Bounty có phần thưởng lên tới 10,000 USDC, nhằm khuyến khích những hacker mũ trắng (whitehat hacker) tham dự và tìm lỗ hổng bảo mật trong hệ thống.

Retroactive airdrop

Retroactive là hình thức dự án airdrop cho người mua đã ủng hộ, dùng hoặc đóng góp ý kiến cho việc vươn lên là của sản phẩm trong quá khứ. Hình thức airdrop này thường được thưởng cho người mua dưới dạng token của chính dự án đấy.

Bên cạnh ra, 1 số xu hướng retroactive đã phổ biến có thể đề cập tới như:

 • Chạy node cho những dự án blockchain.
 • Khiến nhiệm vụ của những dApp như trả lời câu hỏi, tham dự cuộc thi thanh toán (buying and selling), điền biểu mẫu…

Mục đích của retroactive là token sẽ được phân phối tới đúng người mua. Vì những token này phần lớn đều có mục đích quản trị, việc airdrop token cho những người mua thực cũng sẽ giúp nâng cao khả năng nắm giữ và tiếp tục đóng góp xây dựng dự án trong tương lai.

Dí dụ:

 • Uniswap airdrop cho người mua như đã nêu trước đấy.
 • Ethereum Title Service tặng token ENS cho người mua đã dùng và đăng ký tên miền .ens của họ, tổng giá trị airdrop lên tới hơn 20,000 USD.

Airdrop cho người maintain hoặc stake coin/token

Đối có hình thức airdrop này, dự án sẽ chụp (snapshot) và ghi lại số dư ví của người mua trong 1 khoảng thời kì được xác định trước. Ví đang nắm giữ (maintain) hoặc đã stake 1 lượng token nhất định sẽ nhận được airdrop từ dự án.

Token này có thể là:

 • Token của mạng blockchain Layer 1 mà dự án xây dựng phía trên hoặc có lượng người mua lớn, thí dụ như Stellar phân phối 19% cung ban đầu của token XLM để airdrop cho những ví nắm giữ BTC.
 • NFT của dự án, thí dụ như Yuga Labs airdrop 10,000 token APE cho ví nắm giữ BAYC và MAYC NFT.
Xem Thêm  Secret Community (SCRT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SCRT

Exhausting Fork airdrop

Exhausting Fork là thuật ngữ chỉ việc 1 blockchain tách ra thành 2 blockchain biệt lập. Sau lúc onerous fork, dự án sẽ airdrop 1 lượng token phiên bản mới có giá trị tương đương có token cũ mà người mua nắm giữ.

1 số sự kiện onerous fork điển chừng như:

 • Bitcoin onerous fork: Blockchain Bitcoin bị chia tách tạo ra đồng Bitcoin Money (BCH) và Bitcoin Gold (BTG).
 • Ethereum Shapella onerous fork: Blockchain Ethereum trải qua sự kiện onerous fork lúc chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work sang Proof-of-Stake, có tên là “Ethereum Merge” có token “ETHW”.

Khiến thế nào để săn airdrop?

Vậy làm cho thế nào để săn airdrop? Thông thường, những bước để săn airdrop sẽ bao gồm:

 • Nghiên cứu và kiếm tìm dự án có khả năng sẽ airdrop.
 • Chuẩn bị tri thức và công cụ tương trợ cho việc làm cho airdrop, bao gồm account X (Twitter cũ), Discord, Telegram, ví tiền điện tử, đồng coin/token trên mạng lưới mà dự án đề nghị (trường hợp có), phương pháp dùng nền móng DeFi…
 • Tương tác có nền móng, sản phẩm hoặc thực hành nhiệm vụ theo dự án.
 • Theo dõi thông tin và chờ kết quả airdrop.

Nghiên cứu & kiếm tìm

Việc kiếm tìm thông tin về dự án airdrop có thể phân chia thành 2 loại dựa trên 2 tiêu chí:

 • Dự án xác nhận sẽ thực hành airdrop: Là lúc dự án có thông tin chính thức về việc airdrop cho người mua hợp lệ có 1 (hoặc 1 số) điều kiện nhất định trong 1 khoảng thời kì ở tương lai. Đổi lại, vì ai cũng có thể dễ dàng tìm thấy và tham dự nên giá trị khoản airdrop sẽ thấp.
 • Dự án chưa xác nhận thông tin về việc airdrop: Là lúc người mua dựa vào kinh nghiệm và khả năng nghiên cứu của mình để tìm dự án (chưa ra mắt token) mà họ cho rằng sẽ thực hành airdrop. Săn airdrop theo hình thức này đề nghị độ khó cao để kiếm tìm dự án, tuy nhiên lợi nhuận mang lại cho người mua cũng sẽ cao hơn.

Music, cả 2 loại hình đều đề nghị người mua cần bắt buộc nghiên cứu kỹ lưỡng (DYOR) để kiếm tìm dự án sẽ (hoặc có khả năng) airdrop. Dưới đây là 1 số bước giúp khám phá những thời cơ airdrop tiềm năng:

 • Theo dõi những trang chuyên cập nhật thông tin airdrop như Airdrop Alert, Airdrop Bob, Airdrops.io, trang Airdrops của DeFi Llama, CoinMarketCap…
 • Tham dự cùng đồng săn airdrop trên những nền móng mạng xã hội như Telegram, Twitter, Discord.
 • Tham dự diễn đàn tiền điện tử như Bitcointalk, Reddit… vì chúng có mục dành riêng cho người mua thảo luận về việc airdrop.
 • Theo dõi KOL (người có sức liên quan) trong crypto như nhà sáng lập, cố vấn dự án, người săn airdrop có tiếng… vì họ thường chia sẻ thông tin về những đợt airdrop, đồng thời phân phối tri thức, perception có giá trị về dự án.

Trang bị tri thức và công cụ

Tùy theo đề nghị của dự án mà người mua sẽ chuẩn bị công cụ tương ứng. Tuy nhiên, trong gần như những trường hợp, người mua cần bắt buộc chuẩn bị trước:

 • Ví tiền điện tử: Dùng để kết nối và tương tác có nền móng. Đây cũng là nơi để dự án đánh giá, ghi nhận hoạt động và gửi phần thưởng cho người mua trường hợp trúng airdrop. 1 số ví thông dụng thường dùng để làm cho airdrop như Coin98 Pockets, MetaMask, Braavos…
 • Đồng coin của mạng lưới: Dùng để làm cho phí tổn fuel lúc dùng nền móng, có thể là đồng coin của mạng đã mainnet (như BNB, ETH, SOL…) hoặc mạng testnet như ETH trên Kovan, Rinkeby…
 • Tri thức về dự án và phương pháp dùng nền móng: Khách hàng cần hiểu cơ bản về việc dự án hoạt động trong mảng nào (DEX, lending, staking, title service…), phương pháp dùng và tương tác có sản phẩm ra sao…
 • Theo dõi những kênh thông tin của dự án: Để được cập nhật thông tin và được tương trợ giải đáp thắc mắc, giải quyết vấn đề trường hợp gặp trục trặc lúc làm cho airdrop.
Xem Thêm  DeFi là gì? Tổng quan về tiềm năng & thời cơ đầu tư trong DeFi

Dùng nền móng, thực hành nhiệm vụ

Bước tiếp theo là đăng ký và bắt tay vào việc dùng những tính năng trên nền móng hoặc hoàn thành những nhiệm vụ được đề nghị.

Mỗi airdrop có nhiệm vụ và bộ quy tắc riêng, vì vậy hãy đọc kỹ chỉ dẫn và tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo:

 • Phân phối toàn bộ thông tin đăng ký, có thể là account e mail, Discors, X…
 • Đáp ứng đủ tiêu chí, điều kiện để tham dự.
 • Hoàn thành đúng nhiệm vụ.

Dí dụ: Aptos ra mắt chương trình Aptos Incentivized Testnet (AIT) có 4 phần để khuyến khích người mua tham dự thử nghiệm mạng testnet của dự án. Những nhiệm vụ mà người mua cần làm cho là:

 • Đăng ký tham dự bằng account Discord và e mail.
 • Mint APTOS:ZERO testnet NFT.
 • Stake token và chạy node on-chain.
 • Tham dự bỏ phiếu những đề xuất quản trị.
 • Tìm và phát hiện những lỗi trong hệ thống của mạng lưới.

Theo dõi thông tin và chờ kết quả

Giả dụ dự án đã xác nhận sẽ airdrop từ trước, người mua chỉ việc tham dự và chờ tới ngày công bố kết quả để xem liệu mình có trúng airdrop hay ko. Giả dụ có, người mua cần nắm rõ thông tin về thời kì và phương pháp nhận (declare) airdrop theo chỉ dẫn của dự án.

Trong trường hợp còn lại, người mua cần đợi tới lúc có thông tin airdrop chính thức từ dự án, hoặc chậm nhất là lúc ra mắt token. Giả dụ sau đấy vẫn ko có thông tin airdrop thì công sức làm cho airdrop của bạn xem như “đổ sông đổ bể”.

1 số lưu ý lúc săn airdrop coin

Dưới đây là 1 số lời khuyên người mua cần lưu ý để nâng cao hiệu quả và hạn chế rủi ro lúc săn airdrop:

 • Dùng ví phụ và ko lưu trữ nhiều tài sản: Ví làm cho airdrop ko nên có nhiều tài sản để giảm thiểu rủi ro mất tiền trường hợp nền móng bị hack. Khách hàng nên tạo ví riêng chuyên dụng cho cho mục tiêu làm cho airdrop và chỉ lưu trữ 1 lượng bé token để làm cho phí tổn fuel.
 • Ko bao giờ chia sẻ, tiết lộ non-public key: Đây được xem là “nguyên tắc vàng” trong thị trường crypto. Do đấy, trường hợp có bất kỳ dự án airdrop nào đề nghị người mua phân phối thông tin non-public key, đấy chắc chắn là lừa đảo.
 • Tạo liên hệ e mail dành riêng cho việc làm cho airdrop: Nhằm hạn chế tình trạng bị spam mail và giảm thiểu rủi ro cho trường hợp xấu nhất là bị hack mail.
 • Chọn airdrop yêu thích có khả năng tài chính: Hình thức làm cho retroactive, bounty airdrop sẽ yêu thích có những người có vốn ít và nhiều thời kì. Ngược lại, việc maintain và stake token sẽ yêu thích có người có vốn cao và ít thời kì.
 • Ko dùng cùng 1 mật khẩu cho nhiều web site: Đối có những airdrop đề nghị đăng ký trang net, người mua nên dùng những mật khẩu mạnh, khó đoán và khác nhau.
 • Luôn cẩn trọng và đánh giá đường hyperlink: Như đã đề cập phía trên, có siêu nhiều kênh hoặc account nhái mạo trên những trang mạng xã hội như X, Telegram. Chúng thường dùng tên tương tự có dự án và chỉ cần thay đổi tiểu tiết như thêm dấu chấm, đuôi area… để lừa người mua. Do đấy, cần chú ý đánh giá kỹ lưỡng trước lúc click on vào hyperlink làm cho airdrop.
 • Luôn cập nhật thông tin mới nhất từ kênh chính thống: Việc này giúp đảm bảo rằng người mua được tiếp cận có nguồn tin chính xác và đáng tin cậy, giảm thiểu rủi ro bị lừa đảo và thực hành toàn bộ nhiệm vụ theo đề nghị.

Đọc thêm Tổng hợp những nền móng tương trợ săn airdrop và whitelist.