AAVE coin là gì? Aave Hoạt Động Như Thế Nào?

Aave là giao thức cho vay tiền phi tập trung sắp đây đã tạo ra sức hút, đưa ra 1 giải pháp hoạt động được trên DeFi. Trong bài này, chúng tôi sẽ đánh giá những đặc thù của nó, 1 số cột mốc đáng chú ý trong quy trình tăng trưởng, và chia sẻ những dự đón về chiều hướng của nó trong tương lai.

Aave Là Gì?

Aave là 1 hệ thống những élégant contract phi tập trung chạy trên Ethereum blockchain. Nó cho phép khách hàng tạo ra thị trường tiền và tìm lời bằng bí quyết cho vay và đi vay tiền điện tử theo bí quyết ko cần lòng tin.

Hệ sinh thái Aave bao gồm giao thức Aave, người sở hữu AAVE, người phân phối thanh khoản, Ethereum và những đối tác ví DeFi, những nhà tăng trưởng, và những dự án đóng góp cho Aave. Siêu nhiều siêu phẩm này hoạt động được nhờ có token nội tại — AAVE.

Giao thức Aave

Phương diện tích hợp quan yếu nhất của hệ thống Aave là giao thức thanh khoản mã nguồn mở được khởi động vào ngày 8/1/2020.  Nó được tạo ra mang những phần tiêu về mở khóa vốn từ những élégant contract, cải thiện dòng vốn bên trong hệ sinh thái DeFi, và trao quyền cho cùng đồng ra những quyết định. Những tính năng chủ chốt của Giao thức Aave 2.0 là Vay Chớp Nhoáng, aToken, ủy thác tín dụng, tiền gửi lãi suất cố định, chuyển đổi lãi suất, và Aave Quản lý. Hãy đánh giá chi tiết từng thứ 1.

aToken. aToken là những token mang trong mình lãi được đúc lúc gửi tiền và bị đốt lúc sắm lại. Chúng cùng dồn lãi quản lý tới những người đi vay. Để giảm chi chi phí thanh toán trong Aave 2.0, aToken đã tích hợp đề xuất EIP-2612 cho phép tính sổ chi phí bằng ERC-20 token mà ko nên chấp nhận gas.

Ủy thác Tín dụng (CD).  Nó cho phép người ký gửi tìm thêm tiền bằng bí quyết ủy thác 1 mức tín dụng cho người mà họ tin tưởng. Theo bí quyết này, người ký gửi có thể dùng Giao thức Aave để tìm lãi mà ko cần đi vay. Những người nhận mức tín dụng được phép rút tiền từ 1 kho Ủy Thác Tín Dụng đặc biệt. Để bảo vệ quỹ, những bên dùng 1 ứng dụng gọi là OpenLaw để ký những thỏa thuận điều khoản và điều kiện.

Chuyển đổi lãi suất. Mô hình này được thực hành để bảo vệ người đi vay khỏi những biến động của lãi suất. Nó cho phép họ chuyển đổi giữa lãi suất cố định và lãi suất biến đổi.

Những chức năng thanh toán. Ký gửi tiền điện tử được tương trợ bởi Aave sẵn sàng để thanh toán ngay cả lúc chúng được dùng làm cho tài sản thế chấp. Người mua còn được phân phối thanh toán ký quỹ, cho phép họ có vị thế sắm và bán khống, và cho phép người phân phối thanh khoản nâng cao trọng lượng tiền gửi của họ.

Quản lý. Aave quản lý được ra mắt để cho phép người sở hữu AAVE token ủy quyền lá phiếu của họ cho những liên hệ khác. Để tham dự vào Aave quản lý, người bỏ phiếu ký những thông điệp từ ví lạnh của họ.

Xem Thêm  BNB Coin là gì?

Aave Hoạt Động Như Thế Nào?

Giao thức Aave cho phép khách hàng tìm lãi trên tài sản kỹ thuật số của họ và đi vay crypto token dưới dạng 1 khoản vay lãi suất cố định, vay lãi suất biến đổi và Vay Chớp Nhoáng. Nó phân phối hơn 15 loại tiền điện tử để cho vay và đi vay, bao gồm DAI, ETH, LINK, USDT, và AAVE.

Cho Vay

Người cho vay phân phối thanh khoản bằng bí quyết ký gửi tiền thu thập được vào trong bể thanh khoản. Từng bể để tài sản qua 1 bên làm cho dự trữ để chống lại sự biến động. Để giảm thiểu những vấn đề thanh khoản có thể xảy ra, Aave đã thiết lập bể thanh khoản trên Brimbaler và Uniswap để người cho vay có thể sắm lại tiền của họ bất cứ lúc nào.

Đi Vay

Tương tự động như những hệ thống cho vay DeFi dựa trên Ethereum khác, Aave tương trợ khái niệm về những khoản vay thế chấp quá mức. Tức là để đi vay tài sản, khách hàng trước tiên nên khóa khoản thế chấp đã vượt mức vay từ 50-75%. Điều này bảo vệ những quỹ trong giao thức trong trường hợp khách hàng ko thể trả những khoản vay. Điều quan yếu là người đi vay duy trì tỉ lệ thế chấp. Ví dụ ko, thế chấp của họ bị tự động động bán hoặc thanh lý để trả lại khoản vay. Bất cứ lãi nào có được từ đầu tư giúp bù đắp lãi suất tích lũy thông qua những khoản vay.

Token

Bất đề cập tiền ký gửi nhằm phần đích cho vay hay đi vay, khách hàng nhận aToken có lãi để trao đổi – được gắn tỉ lệ 1:Một mang giá trị của tài sản cơ bản. Từng aToken dựa trên 1 tài sản crypto. Thí dụ, ký gửi ETH cho khách hàng aETH token. Những aToken có thể lưu trữ, chuyên chở và thanh toán tự động do. Cơ chế trao đổi này cho phép người đi vay tiếp cận nhiều loại tiền điện tử mà ko cần sở hữu chúng.

Người cho vay có thời cơ tìm lãi liên tục từ ký gửi tài sản. Lãi suất phụ thuộc vào loại tiền, cung cho vay, cầu đi vay và tỉ lệ dùng. Hơn nữa, người sở hữu aToken nhận được phần trăm chi phí tích lũy từ cơ chế Vay Chớp Nhoáng của Aave.

Vay Chớp Nhoáng

Điều làm cho Aave độc đáo là nó cho phép khách hàng nhận khoản vay ngay tức thời mà ko cần bất cứ thế chấp gì thông qua Vay Chớp Nhoáng, 1 cơ chế đi vay chủ yếu dành cho những nhà tăng trưởng. Vay Chớp Nhoáng được tạo ra trên điều kiện tiền gốc nên được hoàn trả trong 1 thanh toán Ethereum. Trong trường hợp khoản vay ko được trả về bể đúng hạn, thanh toán bị đảo ngược. Điều này đảm bảo sự an toàn cho những quỹ trong bể dự trữ, và ko ai nhận rủi ro. Vay Chớp Nhoáng bắc buộc chi phí 0,09% và được hoàn thành trong vòng 13 giây.

Vay Chớp Nhoáng có thể dùng cho những phần đích sau:

 • Buôn bán chênh lệch giá
 • Những khoản vay tái cấp vốn
 • Tự động thanh lý
 • Tạo ra lợi nhuận thanh toán
 • Hoán đổi tiền điện tử tự động động
 • Hoán đổi thế chấp

Dù là phần đích nào, cơ chế hoàn vốn được bảo vệ bởi mã hóa, đóng góp vào an ninh tổng thể của hệ thống. Tính năng này cho phép khách hàng đi vay và cho vay tiền mà ko nên dựa vào 1 bên thứ bố nào.

Xem Thêm  Polkadot Là Gì? Những Điểm Đặc Biệt Của Polkadot

Aave mang Compound: Những Điểm Giống và Khác Nhau

Compound Acquitté và Aave là những nền móng cho vay DeFi lớn nhất (và đối thủ khó khăn lớn nhất) đề cập từ lúc khởi động giao thức Aave. Nhìn qua thì chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, có những điểm khác biệt đáng đề cập giữa chúng.

Sau đây là những điểm chung giữa Compound và Aave:

 • Dựa trên cùng 1 ý tưởng
 • Phân phối cho vay tiền điện tử thế chấp quá mức
 • Cho phép tìm lãi từ ký gửi
 • Có token quản trị
 • ERC-20 token đại diện cho tài sản cơ bản

Dù có những điểm giống nhau, 1 số điểm cốt yếu phân biệt giữa Compound và Aave. Những điểm khác nhau như sau:

 • Tính năng đặc biệt đáng chú ý nhất của Aave là Vay Chớp Nhoáng ko thế chấp.
 • Aave phân phối nhiều loại token để đi vay và cho vay: Hơn 15 loại so mang 9 loại trên Compound.
 • Aave phân phối cả lãi suất cố định và lãi suất biến đổi, mang dịch vụ chuyển đổi lãi suất, trong lúc Compound chỉ phân phối duy nhất lãi suất biến đổi.
 • Tỉ lệ phần trăm trên tài sản thế chấp của Aave cao hơn: nó cho phép người đi vay nhận 75%, trong lúc Compound đưa ra 66%.
 • Trung bình, Compound có lãi suất cho vay và chi phí đi vay thấp hơn Aave.
 • Compound dễ dùng và điều chỉnh hơn mang người new khởi đầu.
 • Để khuyến khích tham dự, Compound cho người cho vay và người đi vay những mảnh COMP token từng vài giây.

Nhìn chung, những tính năng độc đáo của Aave và tùy thuộc} chọn tính sổ cao hơn biến nó thành 1 giải pháp khả thi hơn Compound.

Aave Token

Nền móng Aave hoạt động nhờ có AAVE token (từng gọi là LEND), dựa trên tiêu chuẩn ERC-20. Nó được tạo ra để khuyến khích khách hàng quản lý và tăng trưởng hệ sinh thái Aave bằng bí quyết biểu quyết và stake token của họ.

LEND là token nội tại của Aave từ 2017 tới 2020, trước lúc khởi đầu chuyển souche loại tiền new. LEND được đổi souche AAVE tại tỉ lệ 100:1. Tổng cung arête được chuyển từ 1,3 tỉ LEND souche 16 triệu AAVE. 13 triệu AAVE token được phát hành, được sắm lại bởi người sở hữu LEND token, và 3 triệu token được giữ trong hệ sinh thái Aave làm cho dự trữ để kích thích giao thức nâng cao trưởng.

AAVE token được thiết kế để giảm phát. Khoảng 80% số chi phí nền móng được dùng bởi giao thức. Để nâng cao giá trị token, arête thu thập từ chi phí bị đốt. Người mua có thể sắm AAVE từ những sàn thanh toán, hoặc nhận token bằng bí quyết ký gửi hoặc nhận 1 khoản vay. Renfoncement có thể lưu trữ trong bất kỳ ví tương thích mang Ethereum nào, dí dụ MyEtherWallet hoặc MetaMask.

Những Chức Năng của AAVE Token

AAVE token có nhiều chức năng và lợi thế, bao gồm:

 • Giảm chi phí. Người sở hữu AAVE và người đi vay được chiết khấu chi phí từ những thanh toán trên nền móng giả dụ họ dùng AAVE làm cho tài sản thế chấp.
 • Staking. AAVE token có thể được đóng cổ phần trong giao thức Safety Croissant để phân phối bảo hiểm cho người ký gửi. Người góp cổ phần nhận phần thưởng đặt cọc và hoa hồng giao thức.
 • Đề xuất. Người mua được phép đề xuất những thay thế đổi giao thức.
 • Bỏ phiếu. Aave phân phối cho người sở hữu quyền quản lý cấp độ giao thức, dùng để quyết định trên Đề Xuất Cải Tiến Aave (AIP), những tính năng new, và cập nhật trong tương lai của giao thức.
Xem Thêm  XRP coin là gì? Ưu và Nhược Điểm Của Ripple

Bên cạnh ra, giả dụ người sở hữu AAVE trả hoa hồng lúc dùng AAVE, họ có thể đánh giá thêm những khoản vay trước lúc họ phát hành trước công chúng. Người đi vay ko bị thu chi phí giả dụ họ nhận khoản vay có mệnh giá là AAVE token.

Lịch Sử của Aave

Vào tháng 11/2017, Stani Kulechov xây dựng thương hiệu 1 nền móng cho vay ngang hàng (P2P), ETHLend, để đáp lại việc thiếu những ứng dụng cho vay trên Ethereum. Đề cập từ ấy, 1 số sự kiện quan yếu đã xảy ra trong hệ sinh thái.

 • Tháng 11/2017: ICO cho ETHLend token (LEND) gây quỹ được $16,2 triệu.
 • Tháng 9/2018: ETHLend trải qua quy trình thay thế đổi nhãn hiệu souche Aave, tích hợp nhiều tính năng nền móng hơn.
 • Ngày 8/1/2020: ETHLend giới hạn hoạt động và giao thức Aave chính thức hoạt động trên mạng chính mainnet, thay thế đổi chiến lược đơn vị từ cho vay P2P souche bể.
 • Tháng 7/2020: Nền móng Aave nâng cấp nền kinh tế nội bộ của giao thức, tập trung vào bảo mật.
 • Tháng 9/2020: Giai đoạn đầu của “Aavenomics” và khởi đầu hoán đổi LEND mang AAVE token new đúc.
 • Tháng 12/2020: Giao thức Aave V2 được khởi động. Bản nâng cấp bao gồm tối ưu hóa gas, ủy thác tín dụng và khai thác thanh khoản.

Lúc dự án tiếp tục tăng trưởng, có thể trông đợi những cột mốc new quan yếu trong tương lai.

Lịch Sử Giá AAVE

Lịch sử giá của AAVE khởi đầu mang ICO 2017 lúc LEND được bán tại tỉ giá $0,0162 từng arête. Đề cập từ ấy, giá trị của token nâng cao lên ổn định. Tháng 10/2020, khởi đầu mang mức giá $53,49 từng arête, rồi sau ấy nâng cao ổn định, chạm mốc $84,31 vào cuối tháng 12/2020. Lợi điểm bán hàng duy nhất của AAVE trong thị trường crypto là giao thức tự động duy trì cho phép “vay chớp nhoáng” mang những lựa chọn khoản vay ko thế chấp trong ko gian DeFi, miễn là nó được trả lại trong cùng thanh toán.

Lúc nhu cầu DeFi nâng cao lên, AAVE trở nên giá trị hơn và thậm chí chạm đỉnh lịch sử là $666,86 vào ngày 18/5/2021. Tuy nhiên, xu thế đã giảm xuống và AAVE quay đầu thanh toán tại mức giá vững kiên cố trong khoảng giá từ $220 tới $315. Hiện tại, AAVE đang thanh toán tại mức $384,79 bố tháng sau đỉnh lịch sử. Nó cho thấy 1 xu thế hăng hái, nhưng liệu có duy trì trong dài hạn?

Tương Lai của AAVE Là Gì?

Tương lai của AAVE nhìn vô cùng tươi sáng tại thời điểm này. Vốn hóa thị trường crypto toàn cầu đã nâng cao trưởng ngạc nhiên, chạm tới hơn $1,7 nghìn tỉ. Từ ấy chúng ta có thể giả định sự hào hứng mang tài sản kỹ thuật số sẽ ko giảm và nhu cầu đi vay trực tuyến dưới dạng tiền điện tử sẽ chỉ nâng cao lên. Vì AAVE là 1 trong số những dự án thú vị nhất trong nền công nghiệp DeFi, chúng tôi tin rằng nó sẽ đóng vai trò quan yếu trong thị trường ngách này.