7 khoá học crypto “ngon-bổ-rẻ” dành cho người mới

Có thể bạn sẽ muốn lao vào đọc ngay bản whitepaper Satoshi Nakamoto xuất bản 5 2008, hay bản mà Vitalik Buterin viết 5 2013 nói về tầm nhìn của blockchain Ethereum, nhưng hãy khoan đã. Bây giờ chưa cần thời điểm thích hợp để đọc những tài liệu này, hãy quay trở lại có chúng lúc bạn đã “ướt crypto” từ đầu tới chân. Thay vào ấy, hãy thử tìm hiểu những nguồn tài nguyên này trước – được sắp xếp theo thứ tự thời kì từ ít tới nhiều.

7 khóa học crypto cho người mới

15 phút: “Fats Protocols”

Vào 5 2016, Joel Monegro, lúc ấy là 1 nhà đầu tư tại Union Sq. Ventures (USV), đã viết 1 bài đăng weblog dài 1,200 từ trên trang internet của USV tên là “Fats Protocols”.

Bằng lối viết súc tích, rõ ràng, Monegro đã chỉ ra sự khác biệt chủ yếu giữa web và blockchain. Ông còn nói về vị trí của tiền điện tử trong lịch sử web và về cơ bản cố gắng trả lời câu hỏi “Tại sao những thứ như Bitcoin và Ethereum có giá trị?”.

Dù rằng 1 số người cho rằng tới thời điểm này những điều Monegro nói đã lỗi thời, nhưng đây vẫn là 1 trong số những bài viết giới thiệu được đọc nhiều nhất trong thế giới crypto.

Tham khảo bài weblog ngay: Fats Protocols

26 phút: “Bitcoin thật sự hoạt động như thế nào?”

Bitcoin là điểm khởi đầu để người mới tìm hiểu và lặn sâu vào lĩnh vực tiền điện tử, nhưng trường hợp bạn đã chán ngán đọc những giải thích khô khan về bằng chứng công việc (proof of labor) hay mã hash… để hiểu về Bitcoin thì hãy thử xem video này.

Xem Thêm  Power Net (EWT) là gì? Toàn tập về đồng tiền điện tử EWT

Grant Sanderson, người điều hành kênh YouTube 3Blue1Brown về toán học được rất nhiều tình nhân thích đã thực hành 1 video có tên “However how does Bitcoin really work?” (Bitcoin thật sự hoạt động như thế nào?) để giải thích hệ thống sổ cái, bí hiểm đằng sau bí quyết vận hành của 21 triệu Bitcoin… bằng những hình ảnh và sơ đồ đơn giản, sinh động.

1 giờ 30 phút: Tìm hiểu những tài sản crypto ko cần Bitcoin

Vào 5 2017, Linda Xie, 1 viên chức thời kì đầu của Coinbase, hiện đang điều hành 1 quỹ đầu cơ tiền điện tử, đã xuất bản trên Medium 1 loạt chỉ dẫn giúp người mới khởi đầu tìm hiểu những tài sản tiền điện tử ko cần Bitcoin.

Dù rằng nhiều bài chỉ dẫn của cô về 1 số loại tài sản thời ấy tới nay đã ko còn yêu thích, nhưng bài viết về Ethereum đặc biệt dễ hiểu và đơn giản. Nó đưa ra những kịch bản về bí quyết kỹ thuật có thể được dùng, thí dụ: lúc bạn mua nhà, Ethereum có thể giúp bạn loại bỏ nhu cầu luật sư và đại lý giám hộ như thế nào.

Tham khảo những chỉ dẫn tại đây.

2 giờ 30 phút: “Bậc thầy trầm lặng của tiền điện tử”

Tập “The Quiet Grasp of Cryptocurrency” (Bậc thầy trầm lặng của tiền điện tử) chế tạo 5 2017 trong podcast The Tim Ferriss Present giới thiệu cuộc trò chuyện thú vị về crypto giữa nhà đầu tư Naval Ravikant và nhà mật mã học kiêm nhà khoa học máy tính Nick Szabo.

Szabo là người đã vươn lên là khái niệm “hợp đồng thông minh”, ông cũng thiết kế Bit Gold, được nhiều người xem là tiền thân của Bitcoin.

Tập podcast này thảo luận siêu nhiều chủ đề từ “Bitcoin là gì, tiền điện tử là gì và chúng giải quyết vấn đề gì?” cho tới “Ethereum là gì và điều gì làm cho nó trở nên độc đáo? Điểm cộng và điểm yếu của nó?”, hay sự khác biệt giữa code ‘ướt’ và code ‘khô’.

Xem Thêm  Internet Gross sales là gì? Bí quyết tính Internet Gross sales chuẩn nhất

Đây chính là podcast đã làm cho Justine Humenansky, người khiến việc tại Sáng kiến ​​Tiền tệ Kỹ thuật số Tương lai của Đại học Stanford, Mỹ chú ý tới tiền điện tử.

“5 2017, tôi tới dự 1 đám cưới và ngồi cùng bàn có 1 viên chức thời kì đầu của Coinbase, người này đã gợi ý tôi nghe podcast này,” cô nói. “Sau lúc nghe xong, tôi đã nghĩ, wow, cái này có thể còn hơn cả tiền. Đây có thể là 1 mạng web mới”.

Nghe Podcast ngay tại: The Quiet Grasp of Cryptocurrency

1 học kỳ: Blockchain & Tiền

Gary Gensler hiện là chủ tịch của Ủy ban Chứng khoán và Thanh toán Hoa Kỳ (SEC), đã từng dạy 1 khóa học về blockchain tại trường marketing của Đại học MIT và bạn có thể tìm thấy đa số 24 bài giảng này trên YouTube.

Là bậc thầy trong ngành tài chính, am hiểu luật pháp cùng có lối truyền đạt hài hước, dễ hiểu, Gensler siêu yêu thích để phát triển thành “người thầy trước tiên” của bạn lúc tham dự vào thế giới crypto. Khoá học này giải thích siêu tỉ mỉ về lịch sử của tiền tệ, lý do tiền điện tử có thể là tác nhân tạo nên thay đổi lớn trong xã hội, vấn đề pháp lý trong tiền điện tử…

Lúc người mới hỏi về bí quyết khởi đầu tìm hiểu crypto, Sam Dealy, kỹ sư phần mềm tại MobileCoin, đã đề xuất khoá học này.

“Gensler có thể nói về bức tranh toàn cảnh – thứ bạn hay đọc được trên mạng, như từ 1 bài báo của Medium chẳng hạn. Nhưng ông cũng đi sâu vào giải thích những chi tiết kỹ thuật, thí dụ những điều này có ý nghĩa gì trong ngôn ngữ máy tính,” anh nói.

Dưới đây là video bài giảng trước tiên, để xem toàn bộ khóa học có 24 video, bạn có thể xem danh sách phát tại đây: MIT 15.S12 Blockchain and Cash, Fall 2018

Xem Thêm  Internet hosting NVMe là gì? Tìm hiểu chi tiết về Internet hosting NVMe

1 học kỳ: Crypto 101 & DeFi 101

2 khoá học này của anh Lê Thanh – sáng lập Coin98 cùng đội ngũ của mình thực hành là sự bổ sung hoàn hảo cho khoá học của Gensler ở trên.

Trường hợp khoá học của Gensler giới thiệu bản chất của tiền tệ và blockchain thì Crypto 101 đi thẳng vào phân tách bản chất của đầu tư tiền điện tử là 1 trò chơi có tổng bằng ko (zero-sum sport). Đây ko cần những bài học nặng về lý thuyết, kỹ thuật vì những người khiến ra khoá học đã nhiều 5 lăn lộn trong thị trường có kinh nghiệm “chơi thật, thắng thật, thua thật”.

Trong lúc ấy, DeFi 101 chỉ ra những mảnh ghép lớn tạo nên bức tranh tài chính phi tập trung giúp những nhà đầu tư chập chững biết mình nên khởi đầu từ đâu.

2 khoá học này sẽ “thấm thía” hơn trường hợp bạn học lúc mới bước vào thị trường có hành trang zero và quay lại học lần nữa lúc đã nếm mùi FOMO, mất tiền…

Tham khảo thêm những khóa học tại đây:

  • Khoá học đầu tư Crypto 101
  • Khóa học DeFi 101

Vô hạn định: Trường hợp bạn vẫn muốn học tiếp…

Tổ chức đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (a16z) đã xây dựng trên trang internet của mình 1 nguồn tài nguyên lớn về tiền điện tử: sắp 160 tập podcast, những bài viết trên Medium, weblog và những file PDF học thuật được chia thành nhiều chủ đề. Tham khảo tại đây.

Trang internet Coin98 Insights phân phối những bài viết bao phủ nhiều khía cạnh của thị trường crypto từ những pattern kiếm tiền mới nhất cho tới phân tách chuyên sâu về những mảnh ghép quan yếu trong thị trường. Đa số bài viết được chia thành những cấp độ từ dễ tới khó yêu thích cho người mới học hỏi để vươn lên là dần theo thời kì. Truy cập coin98.internet và khám phá thế giới crypto ngay!