51% Assault là gì? Phương pháp hoạt động của cuộc tấn công 51%

51% assault là gì?

51% assault (hay còn gọi là tấn công 51%) là 1 hình thức tấn công được thực hành trên những hệ thống blockchain, trong ấy 1 cá thể hoặc tổ chức nào có nắm giữ được phần lớn quyền kiểm soát mạng lưới, có quyền lực lớn như thế, những cá thể hoặc tổ chức ấy có thể làm cho mạng lưới gián đoạn.

Mục đích của việc 51% assault

Thuật ngữ 51% Assault thường được dùng đề cập tới 1 cuộc tấn công vào blockchain Bitcoin – blockchain có quy mô lớn nhất hiện tại trong thị trường hoặc những blockchain PoW (Proof of Work) khác.

Thông thường mục đích của việc tấn công 51% assault vào 1 blockchain thường vì mục đích giận lận double spending, bí quyết tấn công này giúp cho kẻ tấn công có quyền đảo ngược những thanh toán nó tạo ra và gây nên tình trạng double spending.

Ví dụ thực hành vụ tấn công thành công, người thực hành sẽ có quyền chặn xác nhận 1 số hoặc toàn bộ những thanh toán (còn gọi là từ chối dịch vụ thanh toán – Transaction Denial of Service), hoặc ngăn ko cho những thợ đào khác làm cho việc, dẫn tới hình thức độc quyền khai thác – Mining Monopoly.

Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết lấy lại mật khẩu Zalo trong 5 phút!

Tuy nhiên 1 cuộc tấn công 51% có thể sẽ ko phá hủy hoàn toàn blockchain Bitcoin nhưng nó có thể gây thiệt hại lớn về tài chính và lòng tin đối có người mua và những tổ chức liên quan.

Phương pháp hoạt động của cuộc tấn công 51%

Trong blockchain, những block ghi lại toàn bộ những thanh toán đã hoàn thành trong 1 khoảng thời kì nhất định. Đối có bitcoin, 1 block mới được tạo khoảng sau mỗi 10 – 15 phút. Lúc 1 khối được hoàn thiện hoặc khai thác, nó ko thể thay đổi được vì 1 phiên bản gian lận của sổ cái công khai sẽ nhanh chóng bị người mua của mạng phát hiện và từ chối.

Tuy nhiên, bằng bí quyết kiểm soát phần lớn sức mạnh tính toán trên mạng, kẻ tấn công hoặc nhóm kẻ tấn công có thể can thiệp vào quá trình chế tạo những block mới. Họ có thể ngăn những người khai thác khác hoàn thành những khối mới, về mặt lý thuyết cho phép họ độc quyền khai thác những khối mới và kiếm được toàn bộ phần thưởng.

Thí dụ: Lúc tấn công 51% assault vào Bitcoin blockchain, kẻ tấn công có thể chặn những thanh toán của người mua khác và họ có thể gửi 1 thanh toán và sau ấy đảo ngược thanh toán ấy, làm cho cho thanh toán ấy xuất hiện như thể họ vẫn còn số tiền mà họ vừa chi tiêu, lỗ hổng này, được gọi là chi tiêu gấp đôi.

Xem Thêm  Concord (ONE) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ONE

51% Assault & Bộ cha bất khả thi (Blockchain Trilemma)

Mở rộng vấn đề, 51% assault liên quan tới 1 khía cạnh lúc thiết kế blockchain ấy là an toàn. Những dự án blockchain hiện nay thường xoay quanh cha khái niệm cốt lõi: phân quyền, khả năng mở rộng và bảo mật.

Blockchain trilemma có thể hiểu là những thách thức mà những nhà vươn lên là buộc phải đối mặt trong việc tạo ra 1 blockchain có thể mở rộng, phi tập trung và an toàn mà ko liên quan tới bất kỳ khía cạnh nào.

Những blockchain thường bị buộc buộc phải đánh đổi làm cho chúng ko thể đạt được cả 3 khía cạnh:

  • Phi tập trung (Decentralized): Tạo ra 1 hệ thống blockchain ko dựa vào sự kiểm soát của 1 cá nhân hay tập thể nào ấy.
  • Có thể mở rộng (Scalable): Khả năng hệ thống blockchain xử lý số lượng thanh toán ngày càng nâng cao và có thể mở rộng theo quy mô.
  • An toàn (Safe): Khả năng của hệ thống blockchain hoạt động như mong đợi, tự bảo vệ khỏi những cuộc tấn công, lỗi và những vấn đề ko lường trước khác.

Lấy thí dụ có mạng Bitcoin, đây được xem là blockchain an toàn nhất thế giới nhưng bù lại khả năng mở rộng của Bitcoin siêu thấp dù đã có nhiều cải tiến kỹ thuật trong suốt nhiều 5 qua, tương tự có trường hợp của Ethereum.

Tóm lại, dù rằng Safe là 1 khía cạnh quan yếu có 1 blockchain nhưng 2 chi tiết còn lại cũng cần được xem xét, cần có 1 sự cân bằng và ko nên thiên vị có bất kỳ khía cạnh nào.

Xem Thêm  Bật mí phương pháp khiến Affiliate Advertising and marketing hiệu quả 2023

Bên cạnh ra, điều quan yếu cần lưu ý là Trilemma chỉ là 1 mô hình để khái niệm hóa những thách thức khác nhau mà khoa học blockchain buộc phải đối mặt. Ko có chứng cứ nào nói rằng 3 khía cạnh ko thể đạt được cùng 1 lúc. Cho tới nay, những nhóm blockchain vẫn đang làm cho việc có những phương pháp tiếp cận khác nhau nhằm cố gắng tối đa hóa khả năng phân quyền, khả năng mở rộng và bảo mật.

Tổng kết

Dù rằng mối đe dọa về 1 cuộc tấn công 51% vẫn tồn tại (dù rằng vô cùng khó xảy ra) trên những blockchain lớn như Bitcoin, nhưng chi phí tổn tài chính sẽ lớn hơn nhiều so có lợi ích. Ngay cả lúc kẻ tấn công dùng toàn bộ những nguồn lực của mình để tấn công 1 blockchain, việc công đồng phát hiện và rollback lại cũng là 1 giải pháp để ứng phó.