5 bước đánh giá dự án và đầu tư NFT Gaming hiệu quả

NFT đã chứng minh là 1 mảng đầu tư tiềm năng. Trước đây, số lượng dự án còn hạn chế nhưng hiện tại, đã có siêu nhiều nhánh đầu tư NFT có thể mang lại lợi nhuận phải chăng. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ quá trình bản thân đánh giá nhanh những dự án NFT gaming và lựa chọn đâu là dự án phải chăng để đầu tư. Lưu ý: Collection Pores and skin within the sport chỉ nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp bọn mình vận dụng những tri thức học được trong việc đầu tư. Đa số nội dung trong bài chỉ để tham khảo và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư mạo hiểm, anh em chỉ nên tham dự có số vốn có thể mất.

Vì sao nên đầu tư những dự án NFT gaming?

Hiện tại NFT (hay Non-Fungible Token) đã siêu vươn lên là, có khá nhiều nhánh mà anh em có thể pores and skin within the sport để kiếm tìm thời cơ lợi nhuận cao dí dụ như: Collectibles, DeFi NFT, Gaming NFT, Social NFT… Trong lần này mình sẽ chia sẻ phương pháp mà mình đầu tư vào NFT của những dự án Gaming, theo góc nhìn cá nhân việc đầu tư NFT gaming có những lợi thế sau:

 • Đã vươn lên là được 1 khoảng thời kì: Khác có những nhánh mới nổi, Gaming on-chain đã vươn lên là được 1 khoảng thời kì. Đã có nhiều dự án ra mắt hoặc sắp hoàn thiện sản phẩm, chất lượng tổng thể của những dự án cũng cải thiện siêu nhiều.
 • Rủi ro thấp và dễ đánh giá: Những dự án gaming sẽ dễ đánh giá hơn vì anh em có thể nhìn vào những khía cạnh như chất lượng group, sản phẩm, backer, tokenomics… Điều này khác có những dự án NFT collectibles lúc có số lượng quá lớn và nhiều khía cạnh khiến cho chúng ta khó đánh giá dự án.
 • Dễ lôi kéo giá trị: Bên cạnh khía cạnh kiếm tiền, thứ khiến cho sport đặc biệt là nơi chúng ta có thể dành thời kì để tiêu khiển. Vì vậy, sport hay sẽ giữ chân được người chơi dùng từ đấy lôi kéo được dòng tiền.
 • NFT x Gaming: NFT hiện tại là 1 phần ko thể thiếu của những dự án sport. Giá trị của chúng gần như đều được gắn liền có dự án và là 1 nhánh đầu tư đầy tiềm năng.
 • NFT vs Token: Có nhiều bạn hỏi tại sao lại đầu tư NFT mà ko đầu tư vào token dự án luôn. Nguyên nhân là có xu hướng tích hợp NFT vào những dự án hiện tại, NFT thường có trước token và sở hữu NFT có thể cho anh em nhiều lợi ích như tham dự vào nhóm ẩn. Đồng thời, anh em có thể dùng NFT của mình quản lý trong dự án và có thể có những lợi ích trong tương lai như tham dự IDO hoặc được airdrop token.

Phía trên là 1 vài nguyên nhân khiến cho mình tập trung kiếm tìm thời cơ ở mảng NFT Gaming và ở phần dưới mình sẽ chia sẻ những bước đánh giá 1 dự án.

Những bước đánh giá dự án NFT gaming để đầu tư

Những bước mình vận dụng để đánh giá thời cơ đầu tư NFT Gaming.

Đánh giá tình hình thị trường

“Nước lên thuyền lên, nước xuống thuyền xuống”, xu hướng thị trường tác động siêu nhiều tới hiệu suất của khoản đầu tư.

Việc xác định xu hướng là 1 trong những khía cạnh quan yếu hàng đầu thường bị bỏ qua, và lúc khởi đầu mình thường có 1 vài chuẩn bị như sau:

 • Thiên về kịch bản thị trường sẽ nâng cao trưởng → Dùng nhiều vốn hơn để đầu tư, cầm ít stablecoin hơn.
 • Thiên về kịch bản thị trường đi xuống → Dùng ít vốn hơn để đầu tư, cầm nhiều stablecoin hơn.
 • Ko nắm rõ xu hướng → Chia đều 50/50 vốn đầu tư và stablecoin.
 • Chuẩn bị cho tình huống ngược lại.
 • Luôn có khoản tiền dự phòng và chia tỷ trọng đầu tư yêu thích.
Xem Thêm  PlutusDAO là gì? Toàn tập thông tin về PLS Token

Có góc nhìn và kịch bản như vậy sẽ giúp chúng ta phản ứng có nhiều tình huống và đưa ra những quyết định yêu thích cho khoản đầu tư.

Chọn hệ yêu thích

Như mình đã trình bày trong bài “Cẩm nang đầu tư NFT 2022”, hiện tại thị trường NFT đang vươn lên là siêu nhanh và có nhiều nhánh đầu tư khác nhau và có nhánh vươn lên là ở hệ sinh thái này hơn ở trên hệ sinh thái khác. Việc lựa chọn hệ sinh thái yêu thích có những dự án sport sẽ giúp ta giảm thấp rủi ro và có nhiều thời cơ nâng cao lợi nhuận hơn.

FDV Trung bình

Đây là 1 phương pháp tính nhanh mà mình thường vận dụng để ước tính giá trị trung bình của 1 dự án trong cùng 1 nhánh ở 1 hệ nào đấy. Lý do mình lựa chọn FDV (giá trị pha loãng) thay vì MC (vốn hoá hiện tại) là do mỗi 1 dự án có tokenomics khác nhau do đấy dùng FDV sẽ cho chúng ta 1 cái nhìn chính xác hơn.

Phương pháp tính khá đơn giản, anh em chỉ cần cùng tổng FDV (giá trị pha loãng) sau đấy chia cho số lượng dự án là ra FDV trung bình. Chi tiết sẽ được mình thực hành ở phần dí dụ bên dưới.

Đánh giá dự án

Việc này tương tự phương pháp mà anh em đánh giá bất kỳ dự án Crypto nào. Đánh giá những khía cạnh cơ bản như: Sản phẩm, group, cùng đồng, backer, tokenomics… sẽ giúp chúng ta biết dự án liệu có đáng tin cậy hay ko.

1 khía cạnh thêm lúc đánh giá những dự án sport on-chain đấy là sport có khác lạ ko hay chỉ là fork từ sport truyền thống rồi thêm khía cạnh earn, điều này tuy ko sai nhưng thường những dự án như vậy có khá ít cải tiến và đi short-term.

NFTnomics

“Chúng ta đầu tư vào NFT chứ ko đầu tư vào sport hay token”. Do đấy để NFT có tiềm năng nâng cao trưởng cao, bản thân chúng cần lôi kéo được giá trị. Đây là 1 điểm khó trong việc đầu tư NFT thường bị anh em bỏ qua.

Dí dụ đánh giá NFT của dự án Gaming

Ứng dụng phương pháp trên mình sẽ chia sẻ quá trình mình đánh giá 1 vài dự án NFT thuộc mảng gaming.

1. Đánh giá tình hình thị trường

Tình hình thị trường hiện nay đang khá dang dở, bản thân mình cũng khó có thể xác định xu hướng thị trường sẽ lên hoặc xuống. Do đấy để an toàn, mình sẽ tham dự có 1 lượng vốn ít.

2. Chọn hệ yêu thích

Đánh giá tổng quan về những khía cạnh như: số lượng, chất lượng và thời kì ra mắt sport trên những hệ sinh thái hiện tại, những chain mình đánh giá phải chăng nhất hiện nay bao gồm: Solana và Binance Chain. Ưu điểm của những chain này nằm ở tốc độ cao và chi phí tổn rẻ hơn những chain khác.

Binance Sensible Chain từng là chain chủ yếu lôi kéo dòng tiền từ pattern Play Lớn Earn nhưng đã thoái trào do 1 lượng lớn dự án chất lượng thấp xuất hiện trong hệ sinh thái.

Tuy nhiên qua giai đoạn đấy, những tựa sport ko phải chăng đã dần bị thanh lọc còn những sport chất lượng cao vẫn đang tiếp tục vươn lên là. Solana thì ko ra mắt được sport trong sóng trước, nhưng chất lượng tổng thể của những dự án sport trên hệ sinh thái siêu phải chăng và có nhiều khía cạnh độc lạ. Cả 2 hệ sinh thái đều sẽ ra mắt nhiều sport hay trong 5 nay.

Bản thân là 1 người observe hệ Solana nên mình lựa chọn kiếm tìm thời cơ ở đây. Tuy nhiên anh em cần lưu ý là bên cạnh Solana và Binance Sensible Chain hiện tại còn nhiều tựa sport hay và tiềm năng đang vươn lên là ở những chain khác như Ronin, Chromia.

3. FDV Trung bình

Xác định sẽ kiếm tìm thời cơ trên Solana, bước tiếp theo mình sẽ tính FDV trung bình của những sport trong hệ.

Phía dưới là bảng liệt kê giá trị của những dự án sport trên Solana:

Xem Thêm  Khiến thế nào farming và chơi DeFi an toàn, giảm thiểu bị hack ví?

Theo kinh nghiệm của mình ta nên loại bỏ những dự án có FDV quá cao hoặc quá thấp so có mặt bằng chung để đánh giá được chính xác hơn.

Sau lúc loại StepN, Starbots và House Falcon từ bảng trên mình sẽ tính FDV trung bình của hệ:

FDV trung bình = (882 + 690 + 545 + 120 + 52) / 5 = 457.8 triệu

⇒ FDV trung bình của những dự án sport trên Solana rơi vào khoảng 457.8 triệu đô

4. Đánh giá dự án

Tiếp theo mình sẽ lựa chọn những dự án có tiềm năng nhất để đầu tư. Như anh em thấy ở bảng trước tiên, những dự án sport tiềm năng sẽ dwell trong thời kì tới bao gồm: Aurory, DeFiLand, Chainmyth, ChillChat, OpenEra.

Sau lúc examine nhanh 1 lượt những dự án, có bố dự án rủi ro thấp nhất là Aurory, DeFiLand và Chillchat. Cả bố dự án đều đáp ứng những khía cạnh từ backer uy tín cho tới chất lượng sport, cùng đồng hăng hái…

Cả bố dự án này đều đã có bài viết trên coin98.web anh em có thể tham khảo để nắm bắt nhanh những thông tin cần thiết.

5. NFTnomics

Ở bước cuối cùng mình sẽ đánh giá nhanh những NFT của bố dự án trên và đánh giá xem liệu chúng có tiềm năng để đầu tư hay ko.

Aurory

Aurory là tựa sport chiến thuật hàng đầu trên Solana, dự án là 1 trong những sport trước tiên vươn lên là trên Solana và sẽ ra mắt trong thời kì tới.

Phương pháp NFT seize worth được trích trong Mô hình hoạt động Aurory.

Có 4 loại NFT chính trong Aurory gồm: Aurorians, Nefties, Land, Gadgets.

(1) Aurorians

Aurorians bên cạnh việc được dùng khiến nhân vật đại diện cho người chơi thì cũng sẽ được increase phần thưởng trong sport và quản trị DAOry.

Về phần thưởng được increase, bên cạnh token $OKA, Aurorians cũng sẽ được những phần thưởng khác bao gồm Nefties egg, energy stone, objects. Về DAOry bên cạnh quỹ được tài trợ ban đầu, DAOry cũng sẽ có 1 lượng token $AURY được mở khoá dần theo thời kì và được chia sẻ 1 phần phí tổn thanh toán từ market (tỷ lệ sẽ được chia sẻ trong tương lai).

Q-wzxWfh2LPzRcP-0SswDrOIOSzNJl4KMQ7WiElVnxwgqOuIhuO5Jy9oEVTGx7Ezn9g64hn3ptPC7uns2o_mqF0lPRtdQ4LfzpNAG0wHHz51QvwqQNGWOz93CGPMdiZrVrKe2RTNK-BKwYkKckcR_N7pET2lebFZwOu6J-Yb1iN2fWLDOXKpcj9Ncg

(2) Nefties

Nefties là loại tài sản lạm phát trong sport, sở hữu 1 đội Nefties cũng cho người chơi phát triển thành invested participant và được increase phần thưởng trong sport tương tự việc sở hữu Aurorian.

(3) Land

Sở hữu land ko giúp nguời chơi phát triển thành invested participant, nhưng sẽ giúp người sở hữu có thêm thu nhập từ việc người mua trả phí tổn để tham dự vào dungeon xuất hiện trên land.

(4) Gadgets

Gadgets là những vật phẩm được dùng trong sport để nâng cao khả năng thắng lợi cho người chơi. Giữ những vật phẩm này ko giúp nâng cao lợi nhuận người chơi 1 phương pháp quản lý.

Nhìn từ những khía cạnh trên Aurorians là loại NFT sẽ seize được nhiều worth nhất.Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại sport Aurory chưa ra mắt và chưa có thông tin lượng phần thưởng được chia cho người chơi, do đấy sẽ cần chờ đợi để thêm thông số từ group vươn lên là. Hiện tại giá sàn của 1 NFT Aurory đang là 38 SOL (khoảng 1,600 USD có 1SOL = 50 USD) chưa đề cập tới lượng $AURY cần để tham dự chơi sport, do đấy lúc có thêm thông số từ group ta sẽ cần tính toán liệu khoản thu liệu có lớn hơn khoảng đầu tư hay ko.

Chillchat

Chillchat là 1 nền móng metaverse gaming, nơi người chơi có thể tự do tạo NFT nhân vật mình muốn có những công cụ đơn giản và nhanh chóng. Người chơi có thể dùng những nhân vật này để tương tác, tham dự trò chơi có người chơi khác hay bán những nhân vật này. Sở hữu Chillchat, người chơi ko những có thể “Play 2 Earn” mà còn có thể “Create 2 Earn”.

Phương pháp NFT seize worth:

Như ở trên ta đã tính được FDV trung bình của những dự án sport trên Solana rơi vào 457 triệu USD. Để an toàn hơn trong việc tính toán khả năng lợi nhuận mình sẽ để FDV trung bình của Chillchat còn 1 nửa và rơi vào khoảng 200 triệu USD

Theo thông tin từ dự án tổng cung token $CHILL là 1.5 tỷ, lấy FDV chia cho tổng cung ta sẽ có giá $CHILL = 200/1500 = $0.13/ $CHILL

Xem Thêm  Hệ điều hành Home windows là gì? Ưu và nhược điểm của hệ điều hành Home windows

Sở hữu NFT Origin của Chillchat mang lại cho holder những lợi ích sau:

 • Tham dự nhóm chat ẩn trong discord (biết những tin liên quan tới dự án nhanh hơn, có thời cơ whitelist để mint những NFT của dự án khác).
 • Được tham dự trải nghiệm bản beta.
 • Tạo ra những thế hệ Origin gen 2 lúc sport ra mắt.
 • Nhận Airdrop 500 $CHILL sau public sale.
 • Nhận 50 $CHILL hàng ngày.

Hiện tại giá sàn của NFT Chillchat rơi vào khoảng 25 $SOL. Sở hữu incentive nhận 50 $CHILL hàng ngày và giá token dự kiến = $0.13 ta tính được:

Số tiền holder Origin 1 5 kiếm được = 50 x 365 x 0.13 = 2372 USD = 47.4 SOL (ví dụ giá SOL = 50 USD)

→ ROI của việc mua 1 Origin = 47.4/25 x 100% = 189%

Sở hữu những dữ liệu cơ bản đã giúp mình tính được tiềm năng lợi nhuận của 1 NFT của Chillchat. Bản thân mình cũng siêu bullish về tiềm năng của thị trường gaming trên Solana và đã gửi tới cho anh em qua những bài viết Solana Panorama. Aurory từng có thời điểm đạt sắp 2.5 tỷ FDV, sẽ thế nào ví dụ Chillchat đạt được 1/2 FDV đấy và mỗi $CHILL có giá $0.8/CHILL?

Số tiền holder Origin 1 5 kiếm được = 50 x 365 x 0.8 = $14600 = 292 SOL (ví dụ giá SOL = $50)

→ ROI của việc mua 1 Origin = 292/25 x 100% = 1168%

Lưu ý: Phần tính toán trên chỉ là tính toán sơ bộ của mình về Chillchat. Những khía cạnh như thị trường sập, tokenomics, những rủi ro như dự án ko đáp ứng được kỳ vọng hoặc bị tấn công,… chưa được thêm vào. Anh em chỉ xem phần trên là mục đích tham khảo và nên tự đánh giá theo góc nhìn của bản thân.

DeFiLand

DeFi Land là 1 sport nhái lập nông trại được tạo ra để gamify DeFi. Hay nói phương pháp khác, dự án giúp anh em thực hành tác vụ của DeFi như việc chơi sport “nông trại vui vẻ” từng gây bão 1 thời.

Dự án sẽ ra mắt trong tháng 5 và bên cạnh gamify DeFi, DeFi Land cũng đang vươn lên là nhiều mini sport giúp người mua có thể Play lớn Earn bằng việc dùng những NFT của trò chơi.

Phương pháp NFT seize worth:

Hệ thống sport và phương pháp dùng NFT của DeFi Land khá phức tạp, để biết thêm chi tiết phương pháp dùng NFT anh em có thể tham khảo tại đây.

Tổng quan về NFT của DeFi Land, dự án có Gen 0 NFT. Người chơi sẽ dùng những Gen 0 NFT để tham dự những mini sport và nhận phần thưởng. Độ hiếm của NFT sẽ tác động tới khả năng nhận phần thưởng của người chơi.

Phía dưới là video về 1 mini sport của DeFi Land sẽ ra mắt trong thời kì tới, theo thông tin của dự án phần thưởng hiện tại chỉ là ước tính và sẽ thay đổi để cân bằng lúc sport ra mắt. Do đấy hiện tại mình chưa thể ước tính giá trị của NFT gen 0.

Sở hữu trường hợp này, mình sẽ theo sát và cập nhật phần thưởng từ Discord của DeFi Land, sau đấy tính ROI bằng giá của $DFL như dí dụ mình đã khiến ở trên có Chillchat. Những lưu ý khác cũng tương tự dí dụ như Chillchat ở trên.

Như anh em thấy việc định giá những NFT cũng đề nghị 1 lượng thông tin nhất định chứ ko cần là phương pháp đánh giá toàn diện. Do đấy việc có 1 danh sách những dự án tiềm năng và liên tục cập nhật những thông tin từ dự án là cần thiết để giúp chúng ta có thể đánh giá giá trị NFT 1 phương pháp nhanh và chính xác hơn phần còn lại của thị trường.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm của mình trong việc lựa chọn NFT gaming để đầu tư, hy vọng sẽ có thể giúp anh em có thêm góc nhìn mới trong việc đánh giá thời cơ ở màng này.

NFT có tiềm năng siêu lớn và mình tin rằng thị trường này sẽ tiếp tục vươn lên là mạnh mẽ trong tương lai. Anh em nghĩ thế nào về mảng NFT Gaming này? Hãy remark ngay phía dưới nhé!