48h sau lúc SEC kiện Binance & Coinbase: Những quỹ đầu tư đang muốn bắt đáy

Thị trường đã chịu ko ít tác động lúc SEC lần lượt kiện những ông lớn trong thị trường crypto như Binance và Coinbase, cũng như cáo buộc nhiều loại token khác nhau là chứng khoán trái quy định. Sự kiện này ít nhiều tác động tới những sàn thanh toán nói riêng và toàn bộ thị trường nói chung nhưng lại là thời cơ cho 1 vài sàn thanh toán khác và những quỹ đầu tư muốn “bắt đáy”.

Thông tin chính:

  • Tỷ lệ nạp rút ròng cho thấy sự kiện này thực tế chưa có sức tác động lớn như 1 vài sự kiện trước ấy.
  • Binance US là đối tượng chính bị nhắm tới, Binance tại những quốc gia khác ít bị tác động.
  • Coinbase chịu tác động nặng nề hơn Binance, nhà đầu tư tổ chức đang tháo chạy
  • OKX là sàn đang giữ phong độ phải chăng, có thể chiếm thị phần của Binance trong thời kì tới.
  • 1 vài quỹ đầu tư lớn cho thấy hoạt động gửi tiền lên sàn bắt đáy.

Binance và Coinbase bị tác động

Ngay sau lúc SEC tung cáo buộc đối có Binance và CEO Changpeng Zhao, đã có 231 triệu USD được rút ròng ra khỏi sàn thanh toán này chỉ trong 1 giờ. Xu hướng tiêu cực này vẫn tiếp tục trong 48h sau ấy, sàn thanh toán Coinbase cũng bị SEC “gọi tên”, Binance và Coinbase nhanh chóng phát triển thành những sàn thanh toán có tỉ lệ rút ròng cao nhất thị trường.

Tổng số tiền được rút ra khỏi Binance trong 7 ngày qua là 6.4 tỷ USD, riêng trong 24h giờ qua có 1.4 tỷ USD. Tỷ lệ rút ròng trong 7 ngày của Binance đã lên mức hơn 1.6 tỷ USD. Đây đã là mức rút ròng cao nhất của Binance nhắc từ tháng 3, tuy nhiên có thể thấy mức độ hoảng loạn của cùng đồng sau sự kiện này vẫn chưa nghiêm trọng bằng những thời điểm trước ấy.

Xem Thêm  Zk-SNARK là gì mà Vitalik đề cao như kỹ thuật của tương lai

Trước ấy, thị trường từng hoảng loạn lúc những nhà băng liên quan tới crypto sụp đổ hay đỉnh điểm là sự kiện những nhà lập pháp của New York cấm phát hành BUSD. Tại thời điểm ấy, Binance chứng kiến tỷ lệ rút ròng 830 triệu USD chỉ trong vòng 24h và sàn thanh toán này vẫn có thể hoạt động.

Theo dữ liệu từ Proof of Reserve của Binance, sàn thanh toán này vẫn đang nắm giữ hơn 50 tỷ USD những loại tài sản crypto, đây vẫn là sàn thanh toán có thanh khoản phải chăng ở thời điểm này. Mức độ nạp rút ròng như hiện tại vẫn chưa tác động quá nhiều tới những hoạt động của khách hàng trên Binance.

Trên thực tế, khách hàng trên Binance có thể bắt buộc đối mặt có rủi ro bị đóng băng tài sản trên sàn trường hợp Binance thua kiện. Tuy nhiên, trường hợp điều này xảy ra nhiều khả năng sẽ chỉ xảy ra có Binance US, những sàn thanh toán Binance tại những quốc gia khác sẽ bị tác động ít hơn.

Sàn thanh toán bị tác động nặng nề nhất trong trong những vụ kiện vừa qua bắt buộc nhắc tới Coinbase. Ko chỉ là sàn thanh toán có tỷ lệ rút ròng cao (sắp 600 triệu USD trong 7 ngày qua), Coinbase Custody (phiên bản dành riêng cho nhà đầu tư tổ chức) chứng kiến tỷ lệ rút ròng 7 ngày sắp ngang ngửa Binance, lên tới hơn 1.3 tỷ USD trong lúc tổng quỹ dự trữ hiện tại chỉ là 4.66 tỷ. Đáng chú ý, số dư stablecoin chỉ còn hơn 65 triệu USD, chứng kiến mức giảm tới 69% trong 7 ngày qua. Điều này cho thấy những nhà đầu tư tổ chức dường như đang “tháo chạy” khỏi Coinbase do những rủi ro về pháp lý có thể gặp bắt buộc.

Xem Thêm  Mùa đông Crypto: Lịch sử 2018 lặp lại?

Coinbase dù có tình tiết nhẹ hơn nhưng mức độ tác động lại lớn hơn. Dù vậy, theo những động thái mới nhất từ Coinbase, sàn thanh toán này khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh có SEC và duy trì những dịch vụ staking tại Mỹ.

Sàn thanh toán khác hưởng lợi

Sự kiện này của Binance và Coinbase cũng mở ra thời cơ cho những sàn thanh toán khác. Những sàn thanh toán khác đang nhận được dòng tiền đổ ra từ Binance và Coinbase có thể nhắc tới KuCoin, OKX, Bitfinex…

Trong số những sàn thanh toán được hưởng lợi, OKX là sàn thanh toán đáng chú ý nhất lúc có số lượng stablecoin nạp ròng nhiều nhất, cũng là sàn thanh toán duy nhất duy trì được đà nâng cao của số dư tài sản trên sàn. Những hoạt động sắp tới của OKX sẽ trở nên đáng chú ý hơn lúc sàn thanh toán này có thời cơ vượt mặt hoặc chiếm thị phần của Binance.

Tuy nhiên, số tiền chảy vào những sàn này vẫn bé hơn nhiều số có số tiền đã được rút ra khỏi Binance và Coinbase, có thể dòng tiền này đã đi khỏi thị trường hoặc vẫn chưa quyết định được điểm tới tiếp theo. Dù hiện tại TVL trên những hệ sinh thái DeFi chưa có dấu hiệu nâng cao mạnh nhưng đây có thể là điểm tới sáng giá nhất trong tương lai sắp.

1 vài quỹ lớn đang muốn bắt đáy?

Sự kiện này cũng kéo theo thị trường đi xuống, tâm lý nhà đầu tư có phần hoảng loạn. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm 1 vài quỹ lớn khởi đầu quay lại gom hàng.

Xem thêm: Buồn của Binance hay sai lầm của SEC?

FalconX là 1 trong những market maker năng nổ nhất trong giai đoạn này, ngay sau lúc tin tức SEC kiện Binance được công bố, FalconX đã rút 37 triệu USDC từ Circle, sau ấy chuyển sang 1 ví khác, dùng ví này gửi lên sàn thanh toán Binance. Sau lúc có thêm tin tức về Coinbase, FalconX vẫn tiếp tục gửi tiền lên Binance.

Xem Thêm  Phương pháp tạo account pr Fb mới nhất 2023

1 Market-maker (MM) khác cũng hăng hái gửi stablecoin lên sàn thanh toán là Genesis Buying and selling. Trong khoảng 2 ngày vừa qua, 1 trong những ví hăng hái nhất của Genesis Buying and selling là Genesis Buying and selling 0x6d2 đã liên tục nhận tiền sau ấy nạp lên Coinbase, tổng số tiền đã nạp đạt mức ~7 triệu USDC.

Crypto buying and selling agency GSR Markets đang cho thấy dấu hiệu muốn gom hàng lúc hăng hái gửi stablecoin (USDT, USDC) lên những sàn thanh toán khác nhau theo từng đợt bé giọt. Hiện tại portfolio của ví GSR Markets 0xD8D6 này cũng đang nắm giữ đa dạng những loại token và có tổng giá trị hơn 53.7 triệu USD.

Bên cạnh ra, theo dữ liệu từ account @Lookonchain, Cumberland – 1 crypto buying and selling agency khác cũng đã rút 67.9 triệu USDC từ Circle về ví sau ấy nạp 67.1 triệu USDC lên Coinbase. FBG Capital – quỹ đầu tư blockchain cũng đã nạp 44 triệu USDT lên sàn thanh toán Binance dù vừa mới rút về ví số tiền này từ Binance và OKX. Những hoạt động nạp tiền trên đều được thực hành ngay sau tin tức liên quan tới SEC được công bố.

Có thể thấy dù thị trường đang khá ảm đạm và có nhiều tin tức tiêu cực, đây lại là thời cơ cho 1 vài sàn thanh toán khác vươn lên và cũng là thời cơ cho 1 vài quỹ lớn, nhà đầu tư dành sự tin tưởng cho Binance & Coinbase muốn tranh thủ thời điểm này để bắt đáy.