4 tỷ USD rút ròng khỏi những sàn thanh toán, có 1 bí quyết để ngăn chặn điều này

Bất ổn về pháp lý khiến cho dòng tiền đi khỏi sàn thanh toán

Quý 2 đã kết thúc, tâm lý trong thị trường dần được cải thiện, lúc Bitcoin quay về mốc 31,000 USD và vốn hóa cũng có sự nâng cao trưởng nhẹ. Công lớn trong lần nâng cao này ko thể nói tới những quỹ như BlackRock, Constancy, Charles Schwab…tham vọng chiếm lấy 1 phần thị trường crypto rộng lớn của họ thông qua ETF Bitcoin đã khiến cho giá của BTC nâng cao ở nửa cuối tháng 6/2023.

Đọc thêm: Lý do những ông lớn đăng ký quỹ ETF Bitcoin

Đây là niềm vui dành riêng cho Bitcoin và những nhà đầu tư trên thị trường, còn những sàn thanh toán lại ko có thời kì để làm cho điều ấy, lúc vấn đề pháp lý vẫn bủa vây quanh họ.

Sở hữu Binance, cuộc chiến pháp lý vào đầu tháng 6 sở hữu Ủy ban Chứng khoán và Thanh toán (SEC) đã khiến cho nhiều khách hàng quay lưng sở hữu sàn thanh toán lớn nhất thế giới. Theo DeFiLlama, dòng tiền chảy ra từ Binance trong tháng 6 ở mức 3.8 tỷ USD, gấp 2 lần so sở hữu tháng 5 và cao nhất tính từ đầu 5 cho tới nay.

1 số sàn thanh toán khác như OKX, Crypto.com hay Kucoin cũng chịu cảnh tương tự, nhưng họ chỉ bị “đỏ” vài chục cho tới vài trăm triệu USD. Giá Bitcoin đã nâng cao hơn 40% so sở hữu đầu 5 2023, nhưng hoạt động buôn bán vẫn còn khó khăn đối sở hữu những sàn thanh toán.

4 tỷ USD rút ròng khỏi các sàn giao dịch, có một cách để ngăn chặn điều này
Hơn 4 tỷ USD dòng tiền chảy ra khỏi CEX trong tháng 6. Nguồn: DeFiLlama

Ko chỉ khó khăn tại Mỹ, Binance còn gặp rắc rối tại nhiều quốc gia. Từ Brazil, Đức, Anh, Hà Lan, Bỉ cho tới Pháp, Binance đều đối mặt sở hữu những thử thách tới từ nhà làm cho luật.

Theo dữ liệu của The Block, thị phần của Binance trên thị trường spot đã giảm từ khoảng 60% xuống 42%. Bên cạnh ra, tổng thị phần của sàn thanh toán này giảm xuống 7% chỉ tính riêng tháng 6/2023.

Theo Riyad Carey – Chuyên viên nghiên cứu thị trường tại Kaiko, Binance có thể dễ dàng vượt qua được những cáo buộc dân sự từ phía SEC. Đã từng có thí dụ điển hình cho trường hợp này, vào tháng 2/2023, sàn thanh toán Kraken đã từng đóng phạt 30 triệu USD và đóng của vĩnh viễn dịch vụ stake để hạn chế vướng vào vấn đề pháp lý sở hữu SEC.

Xem Thêm  Phương pháp biến Tivi thường thành Good Tivi đơn giản nhất

Nhưng những bản cáo trạng về hình sự đã đưa vụ việc lên 1 mức độ khác biệt, nhà đầu tư và những quốc gia nhìn vào Binance sở hữu nhiều nghi ngại về mức độ trong sạch của sàn thanh toán lớn nhất thế giới. Dù cho trước ấy, ông Pattrick Hilman – CSO của Binance đã khẳng định doanh nghiệp luôn tuân thủ và phối hợp sở hữu những cơ quan chính quyền Mỹ, nhưng sự kiện FTX 5 ngoái vẫn khiến cho những nhà đầu tư lo ngại.

Khách hàng vẫn sợ kịch bản xấu tới sở hữu Binance hay Coinbase dù những sàn liên tục đưa ra tuyên bố trấn an. Cứ mỗi tin xấu trên truyền thông, nhà đầu tư sẽ lại thêm phần lo âu về tài sản họ gửi trên những sàn thanh toán. Do ấy, khó có thể ngăn cản được hiệu ứng rút tiền hoặc luân chuyển sang những sàn thanh toán khác, nơi đem lại cho nhà đầu tư cảm giác an toàn hơn.

Đọc thêm: Sự trỗi dậy và lụi tàn của đế chế FTX

Lúc Binance, Coinbase vướng vào vấn đề pháp lý, nhiều sàn thanh toán cũng tranh thủ thời cơ để khó khăn “ngôi vương”. Những cái tên như Bybit, Huobi, OKX…mong muốn chiếm lĩnh thị phần trong cơn bão pháp lý của Binance và Coinbase. Trước đây lúc FTX sụp đổ, những sàn thanh toán khác cũng được hưởng lợi siêu nhiều từ việc này.

Theo DeFiLlama, sau lúc ko còn sự hiện diện của FTX, OKX đã nhận về hơn 4.1 tỷ USD tài sản gửi vào. Theo thời kì, OKX dần chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng crypto, đặc biệt là tại Châu Á.

Nhưng nhìn chung, vấn đề pháp lý vẫn đang đem lại xu hướng tiêu cực cho phần lớn những sàn thanh toán trên thị trường. Theo Kaiko, xu hướng suy giảm ko chỉ diễn ra ở sàn thanh toán gặp vấn đề pháp lý, ngay cả Kraken, OKX hay Huobi cũng ít nhiều bị tác động. Hoạt động thanh toán spot của những ứng dụng trên đã giảm hơn 50% xuống mức thấp nhất nói từ 5 2020.

Tòa án Tối cao có thể ngăn chặn dòng tiền liên tục chảy ra

Những nhà đầu tư luôn dành sự để ý đặc biệt cho Binance bởi nguồn thanh khoản dồi dào và vị thế lớn nhất thế giới của sàn thanh toán này. Còn đối sở hữu Coinbase, bên cạnh việc được niêm yết chứng khoán tại Mỹ, tinh thần thép – luôn đứng lên đấu tranh vì crypto của sàn luôn được công đồng nể phục và trông theo.

Xem Thêm  Raven Protocol (RAVEN) là gì? Toàn tập về tiền điện tử RAVEN

Do nắm được lòng tin của đa số khách hàng, siêu khó để Binance và Coinbase đi khỏi “vũ đài” giả dụ ko có 1 đòn giáng cực mạnh tới từ tòa án Mỹ. Đây chắc chắn là kịch bản ko ai trên thị trường mong muốn, nên chúng ta sẽ bàn về hướng ngược lại.

Tiền từ những sàn thanh toán lớn sẽ ko còn chảy ra thành dòng giả dụ Coinbase hay Binance thắng SEC. Theo Cointelegraph, Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh hay Amy Coney Barrett – những cá nhân thuộc Tòa án Tối cao có thể đang ko hài lòng sở hữu bí quyết giải thích luật của SEC. Họ có thể chuyển hướng vụ việc sang chiều hăng hái cho những sàn thanh toán giả dụ xét theo thí dụ dưới đây.

Đọc thêm: Động cơ thực sự của SEC và nước Mỹ

Theo J.W. Verret – Phó giáo sư tại Trường Luật George Mason, Tòa án Tối cao đã nhấn mạnh, lúc những cơ quan cố gắng điều chỉnh vấn đề vươn tầm quốc tế, họ cần được Quốc hội cho phép rõ ràng. Điều này đã được vận dụng trong những vụ kiện sắp đây nhằm hạn chế sự lạm quyền của cơ quan hành pháp thuộc chính quyền Obama hay Biden.

Đơn cử như lúc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cố gắng điều chỉnh thuốc lá, FDA xác định chúng thuộc thẩm quyền của họ đối sở hữu những loại thuốc. Tòa án Tối cao ko nghĩ vậy và đã bác bỏ bỏ lập luận của cơ quan FDA. Dù xét về mặt kỹ thuật nicotin như 1 loại thuốc, nhưng theo Tòa án Tối cao chúng ko thuộc nhóm thuốc được Quốc hội phê thông qua lúc ra đời FDA.

Tương tự như vậy, Tòa án Tối cao đã quyết định hủy bỏ chương trình xóa nợ cho sinh viên của Tổng thống Joe Biden đề xuất vì vấn đề thẩm quyền ko thích hợp. Paul Grewal – Cố vấn pháp lý của Coinbase đã xem xét và đặt crypto thay cho sinh viên hoặc thuốc lá trong trường hợp trên để hình dung về 1 kết quả tương tự.

Xem Thêm  Cross-chain Messaging - Cánh cổng tương lai cho thế giới đa chuỗi

Về phía lập luận của Gary Gensler – Chủ tịch SEC, Luật Chứng khoán từ 5 1930 đã thích nghi được sở hữu thời đại Web nên có thể làm cho điều tương tự cho crypto. Lập luận này sẽ có trọng lượng giả dụ SEC thực hành điều chỉnh dành cho crypto, tương tự sở hữu những việc họ đã làm cho sở hữu Web.

Điển chừng như trong nhiều 5 qua, SEC đã cho phép gửi cáo trạng qua Web và có tác động tuyên truyền hoặc xử phạt lên nhiều phương tiện truyền thông. Nhưng lúc nhắc tới crypto, SEC biểu hiện sự kiên quyết và khẳng định rằng những doanh nghiệp hay nhà phát triển thành cần tuân thủ Luật Chứng khoán. Dù rằng họ biết rằng, giả dụ ko có sự điều chỉnh sắc thái thì những doanh nghiệp hay nhà phát triển thành ko thể nào tuân thủ được.

4 tỷ USD rút ròng khỏi các sàn giao dịch, có một cách để ngăn chặn điều này
Gary Gensler, Vị chủ tịch SEC nhận về nhiều chỉ trích lúc phát triển thành đầu tàu khiến cho cơ quan này “tuyên chiến” sở hữu crypto. Nguồn: CoinDesk

Câu nói “chỉ cần đăng ký” của ông Gensler kèm theo thái độ ngang nhiên phớt lờ nhiều câu hỏi về việc Xây dựng quy tắc vào 5 2022 của Coinbase cho thấy, trường hợp này khá thích hợp sở hữu thí dụ của FDA nói trên.

Cụ thể, Tòa án Tối cao sẽ bác bỏ bỏ vụ kiện giả dụ những cơ quan cố gắng điều chỉnh những thứ lẽ ra chưa bao hàm hoặc được Quốc hội Mỹ đề cập cụ thể trong phạm vi thẩm quyền của họ.

Những vụ việc này thường được gọi là Main Questions Doctrine (MQD). Đây ko cần lần đầu MQD được những nhà nghiên cứu kiểm chứng, họ cho rằng chúng như 1 kim chỉ nam về hiến pháp hay định hướng của chính quyền nhằm hạn chế sự lạm quyền của những cơ quan khác nhau.

Những lập luận trên chỉ nhằm tham khảo 1 hướng đi giúp sớm đưa vụ kiện tới hồi kết và đem lại sự phát triển thành ổn định cho những sàn thanh toán. Những đối tượng như Binance hay Coinbase có thể nhìn vào tấm gương của Ripple để nhận thấy sự chững lại rõ rệt do những cáo buộc pháp lý dai dẳng từ SEC gây ra.

Do ấy, hiện tượng dòng tiền chảy ra khỏi những sàn thanh toán sẽ còn tiếp diễn, nhưng chúng sẽ bé giọt dần lúc vụ kiện đi vào giai đoạn chững lại để chờ những động thái rõ ràng hơn.