3 Tip & Kinh nghiệm dùng Cross-chain Bridge hiệu quả

Ethereum đã phát triển thành để phát triển thành ứng dụng mạnh mẽ cho sự phát triển thành của DeFi và NFT nhưng điều ấy ko có nghĩa là chúng chỉ tồn tại trên Ethereum, ngược lại, DeFi & NFT đã và đang lan rộng ra những blockchain khác, tạo ra nhiều thời cơ kiếm tiền cho những nhà đầu tư nhạy bén nắm bắt được xu hướng này.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ 1 số kinh nghiệm, cũng như 1 vài lưu ý trong việc dùng Cross-chain Bridge để vận động dòng vốn tương quan giữa những blockchain khác nhau.

Định nghĩa Cross-chain Bridge

Cross-chain bridge là 1 giao thức cho phép cải thiện khả năng tương tác và giao tiếp giữa những Blockchain sở hữu nhau. 2 ứng dụng phổ biến của Cross-chain bridge là tương trợ chuyển token, dữ liệu hợp đồng thông minh từ chuỗi này sang chuỗi khác.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung nói về kinh nghiệm & những típ dùng cross-chain bridge để chuyển token tương quan giữa những blockchain hiệu quả.

Coin98 đã có 1 bài viết chi tiết về xu hướng Cross-chain Bridge, bí quyết thức hoạt động cũng như thời cơ đầu tư sở hữu Cross-chain Bridge, anh em có thể tham khảo thêm dưới đây!

Hiểu đúng về việc chuyển token tương quan giữa những blockchain

Nguyên tắc cơ bản & rủi ro lúc dùng cross-chain bridge

Đa số những blockchain hiện tại ko được thiết kế để hoạt động Multi-chain, nên để có thể chuyển token từ chain A qua chain B thì họ sẽ dùng 1 khoa học gọi là Bridge. Hiện nay, thiết kế Bridge được vận dụng đa dạng nhất là phương pháp Lock – Mint – Burn. Về cơ bản, nó hoạt động thế này:

(1) Người mua deposit token ở chain A vào Bridge.

(2) Bridge lúc nhận được tài sản sẽ mint wrapped của token trên chain B và gửi token ấy vào liên hệ ví tương ứng của khách hàng.

Xem Thêm  BAEMIN là gì? Chỉ dẫn bí quyết đăng ký bán hàng trên BAEMIN đơn giản nhất

(3) Lúc cần rút tài sản, khách hàng gửi lại số wrapped token vào Bridge.

(4) Số token ấy sẽ bị Burn và Bridge sẽ mở khóa token trên chain A cho khách hàng.

Từ đây chúng ta cũng thấy được 1 bí quyết để có thể exploit mô hình Bridge này là unlock token trên Chain B mà ko cần lock số token tương ứng trên Chain A. Đây cũng là lỗi làm cho Poly Community bị exploited và gây ra thiệt hại hơn $600M.

Vì vậy, việc dùng những bridge để chuyển token tương quan giữa những blockchain vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định làm cho bạn mất tiền dù nó ko nên lỗi của bạn, nhất là trong bối cảnh khoa học của bridge vẫn chưa hoàn thiện.

Chi chi phí chuyển token lúc dùng cross-chain bridge

Vấn đề tiếp theo cần chú ý là chi chi phí lúc chuyển token tương quan giữa những blockchain. Lúc bạn dùng bridge gửi token từ chain A qua chain B, quý khách có thể sẽ chịu những khoản chi phí sau;

  • Transaction price là chi phí thanh toán của những blockchain, chi phí này cao hay thấp phụ thuộc blockchain mà bạn dùng.
  • LP price (%): 1 số bridge dùng mannequin tính chi phí khách hàng vì họ cần Liquidity supplier để phân phối vốn, dùng cho cho việc giảm thời kì chờ đợi xác nhận từ blockchain đích. Phí tổn này thường sẽ ko có ở những Bridge mặc định do sàn thanh toán & những dự án phân phối.

Thời kì rút nạp token lúc dùng cross-chain bridge

Thời kì nạp & rút token giữa những blockchain lúc dùng Bridge ko cố định, tùy thuộc vào nhiều thứ.

  • Thời kì nạp token có thể tốn tầm vài phút tới vài chục phút.
  • Nhưng khoảng thời kì rút token sẽ khá dài, dao động từ vài giờ lên tới 2 – 3 tuần.

Vì vậy hãy đánh giá kỹ thời kì nạp rút của Bridge mà bạn định dùng trước lúc dùng.

Mặc khác, giả dụ bạn nạp & rút token tương quan giữa những blockchain bằng bí quyết dùng sàn thanh toán, thì khoảng thời kì thường khá ngắn và ko có nhiều sự khác biệt giữa việc nạp và rút.

Hạn chế của phương pháp này là những sàn thanh toán (CEX) chỉ tương trợ nạp rút token 1 vài blockchain nổi bật, những blockchain kém nổi bật hơn thì quý khách buộc nên dùng những bridge mặc định do dự án phân phối, hoặc những bridge do bên thứ 3 khác phân phối.

Phía trên là 3 vấn đề chung mà mình nghĩ quý khách cần nắm bắt lúc dùng Bridge, phần còn lại của bài viết, mình sẽ chỉ dẫn 1 số bí quyết chuyển token từ Ethereum sang 2 blockchain phổ biến là Polygon và BSC. BSC & Polygon là những blockchain phổ biến hiện nay và ko thiếu những dapp tương trợ nạp rút token từ chúng.

Xem Thêm  Vesta Finance (VST, VSTA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử VST, VSTA

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu 2 phương pháp phổ biến là dùng sàn Binance và Birdge riêng của Blockchain.

Bên cạnh ra, giả dụ là khách hàng của Coin98 Pockets, anh em cũng có thể dùng Cross-chain Bridge được tích hợp ngay trên ví để chuyển đổi những token 1 bí quyết tiện lợi, nhanh chóng và tối ưu chi phí thanh toán hơn:

  • Chuyển token ERC20 sang SPL và ngược lạitại đây.
  • Chuyển token BEP20, TRC20 sang token SPL và ngược lạitại đây.

Chỉ dẫn chuyển token ERC20 từ Ethereum sang Binance Good Chain

Dùng sàn thanh toán Binance

Sau lúc đăng nhập sàn Binance, bạn truy cập giao diện “Withdraw Cryptotại đây.

Sau ấy, chọn loại token mà bạn muốn rút, trong “Community”, chọn “BSC” và nhập liên hệ rút tiền.

cross chain bridge 2

Hiện nay, sàn Binance tương trợ bạn nạp rút khá nhiều loại token qua BSC như BTC, ETH, BNB, BUSD, USDT, USDC,… Ví dụ quý khách định chuyển token vào BSC thì mình nghĩ bí quyết đơn giản nhất là dùng Binance.

Dùng Binance Bridge

Trước tiên, bạn truy cập Binance Bridge: https://binance.org/en/bridge

Nhấp vào “Join Pockets”, chuyển sang Ethereum trong ví MetaMask. Ví dụ bạn chưa thêm mạng BSC trong MetaMask của mình, bạn có thể nhấp vào “Add community” và tiếp tục.

cross chain bridge 3

Sau ấy, bạn chọn ”Asset”, tức loại tài sản muốn chuyển từ Ethereum sang BSC.

Binance Bridge tương trợ hơn 60 loại cryptocurrency phổ biến. Bạn có thể vận động USDT, BUSD hoặc ETH của mình từ Ethereum sang những BSC 1 bí quyết nhanh chóng.

cross chain bridge 4

Tiếp theo, nhập số tiền muốn chuyển từ ETH sang BSC, chọn “affirm” và đợi token về ví.

cross chain bridge 5

Lưu ý: Khoảng thời kì chờ đợi có thể từ 5 – 15 phút, tùy điều kiện hoạt động của mạng.

Chỉ dẫn chuyển token ERC20 từ Ethereum sang Polygon

Dùng sàn thanh toán Binance (chỉ tương trợ MATIC token)

Sàn Binance tương trợ bạn rút quản lý MATIC token qua Polygon. Sau lúc đăng nhập sàn Binance, bạn truy cập giao diện “Withdraw Cryptotại đây.

Sau ấy, chọn MATIC, trong “Community” bạn chọn “Polygon”, nhập liên hệ rút tiền.

cross chain bridge 6

Dùng Polygon Bridge

Bạn truy cập giao diện Polygon Bridge: https://pockets.polygon.expertise

Đăng nhập bằng Metamask và kết nối sở hữu ví Ethereum của bạn.

cross chain bridge 7

Sau ấy, chọn Token mà bạn muốn chuyển từ Ethereum sang Polygon, bấm xác nhận 2 lần như trên hình và chờ token về ví.

Xem Thêm  Archer (ARCH) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ARCH

Phí tổn thanh toán sẽ phụ thuộc vào điều kiện của mạng.

Thí dụ, sở hữu ETH tầm 3,600$ và gwei tầm 50 thì chi phí thanh toán bạn nên trả cho thanh toán chuyển token từ Ethereum sang Polygon rơi vào tầm 35 – 40$.

cross chain bridge 8

Lưu ý: Khoảng thời kì chờ đợi có thể từ 7 – 15 phút, tùy điều kiện hoạt động của mạng.

Những Suggestions dùng cross-chain bridge hiệu quả

Làm cho gì lúc ko biết bridge nào tương trợ chuyển Token ERC20 từ Ethereum sang blockchain X?

Những blockchain kém phát triển thành hơn thường sẽ xây dựng bridge từ blockchain của họ tới Ethereum để dòng vốn từ Ethereum có thể dễ dàng chảy qua hệ sinh thái của họ.

Vì vậy, lúc bạn muốn muốn chuyển Token từ Ethereum sang 1 chain nào để “pores and skin within the recreation” kiếm tìm lợi nhuận, thì bạn có thể truy cập Telegram hoặc Discord của dự án để hỏi bridge mà dự án phân phối, hoặc những bridge có tương trợ việc tương tự.

Phương pháp nào để chuyển token ít chi phí nhất?

Bridge có liên quan tới Ethereum thì chi phí sẽ cao, điều này là ko hạn chế khỏi.

Nhìn chung, việc nạp rút Token tương quan giữa những blockchain thông qua những sàn thanh toán tập chung (CEX) ít tốn chi chi phí hơn lúc quý khách dùng bridge mặc định.

Những bí quyết giảm thiểu rủi ro lúc dùng bridge?

Quý khách có thể giảm thiểu rủi ro lúc dùng bridge bằng bí quyết:

  • Hãy tìm hiểu kỹ bí quyết dùng những bride trước lúc dùng, hạn chế tình trạng mất tiền do dùng sai bí quyết (thường sai là mất luôn tiền).
  • Đánh giá liên hệ ví kỹ càng lúc dùng bridge (1 số bridge bắc buộc địa ví để chuyển tiền). Ví dụ lơ là để sai sót liên hệ ví thì khả năng mất tiền của bạn khá cao.
  • Dùng những bridge đã được xác thực bởi crew Dev của blockchain (chat trên tele hoặc discord để hỏi).

Dù rằng Bridge ngày càng đóng vai trò quan yếu, càng nhiều người dùng nhưng chúng ta cũng thường xuyên mắc nên 1 số lỗi lúc dùng. Bạn có thể xem thêm video dưới đây để biết những lỗi thường gặp lúc dùng Cross-chain Bridge và bí quyết hạn chế:

Tổng kết

Phía trên là 1 số lưu ý và kinh nghiệm của mình dùng Bridge. Ví dụ quý khách có những câu hỏi khác liên quan tới chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 tương trợ ngay nhé!