3 Bí quyết đào Bitcoin miễn phí tổn và đơn giản cho người mới

Đào Bitcoin đã phát triển thành 1 phần ko thể thiếu trong thị trường crypto, lúc liên tục tạo ra nguồn lợi nhuận ổn định dành cho những thợ đào. Tuy nhiên, việc đào Bitcoin đang ngày càng trở nên phức tạp và khó khăn hơn theo thời kì. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ nói về những phương pháp đào Bitcoin hiệu quả và an toàn.

Đào Bitcoin là gì?

Đào Bitcoin (Bitcoin mining) là quá trình tạo ra những đồng Bitcoin mới bằng phương pháp giải mã thuật toán và xác thực những thanh toán trên blockchain Bitcoin. Lúc 1 thanh toán được thực hành, những thợ đào sẽ dùng sức mạnh tính toán của máy tính để xác thực và ghi lại thanh toán, đồng thời tạo thêm 1 khối mới cho mạng lưới.

Lúc 1 thợ đào giải quyết 1 bài toán và thêm 1 khối mới vào blockchain, họ sẽ nhận được phần thưởng là đồng BTC. Điều này cũng đồng thời tạo ra Bitcoin mới và duy trì hệ thống mạng Bitcoin.

Tuy nhiên, đào Bitcoin đòi hỏi phần cứng mạnh mẽ và điện năng tiêu thụ cao, do đấy việc đào Bitcoin được thực hành chủ yếu bởi những trung tâm dữ liệu hoặc những nhóm thợ đào.

Đào Bitcoin kiếm được bao nhiêu tiền?

Số tiền kiếm được từ việc đào Bitcoin phụ thuộc vào những khía cạnh như:

 • Khối lượng công việc: Sức mạnh tính toán và hiệu suất của thiết bị đào Bitcoin mà khách hàng dùng sẽ liên quan tới khối lượng công việc họ có thể hoàn thành. Thiết bị càng mạnh, khả năng tính toán càng nhanh và khách hàng sẽ kiếm được nhiều Bitcoin hơn.
 • Độ khó đào: Mạng lưới Bitcoin được thiết kế để tự điều chỉnh độ khó đào theo thời kì và số lượng người tham dự. Lúc độ khó nâng cao, những thợ đào sẽ cần nhiều công việc tính toán hơn để hoàn thành 1 khối. Từ đấy, việc kiếm được Bitcoin sẽ ít đi.
 • Giá của Bitcoin: Giá trị của Bitcoin trên thị trường có liên quan quản lý tới giá trị của phần thưởng Bitcoin mà thợ đào nhận được. Trường hợp giá trị Bitcoin nâng cao, số tiền kiếm được từ những phần thưởng cũng sẽ nâng cao theo.

Tuy nhiên, quá trình đào Bitcoin ngày càng trở nên phức tạp hơn và đòi hỏi dùng nhiều điện năng hơn. Hiện nay, việc đào Bitcoin để kiếm lợi nhuận đáng đề cập cần đề nghị 1 cơ sở hạ tầng đầu tư và nắm bắt thông tin thị trường kỹ lưỡng.

Đối có cá nhân, việc đào Bitcoin thường được coi như 1 hoạt động đầu tư hoặc 1 phương tiện để tham dự vào cùng đồng blockchain, chứ ko bắt buộc là 1 phương pháp để kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Đọc thêm: Đào coin kiếm được bao nhiêu 1 tháng?

Chuẩn bị gì để đào Bitcoin?

Để chuẩn bị cho việc đào Bitcoin, khách hàng cần:

 • Phần cứng đào Bitcoin: Người mua cần có 1 thiết bị vi tính có khả năng tính toán cao, còn được gọi là máy đào Bitcoin. Trong quá khứ, những thợ đào thường dùng những card đồ hoạ (GPU) hoặc những mạch hợp thành đặc biệt (ASIC) để đào Bitcoin. Bên cạnh ra, khách hàng cần có nguồn phân phối điện ổn định và hệ thống khiến mát hiệu quả để đảm bảo sự ổn định của thiết bị đào.
 • Phần mềm đào Bitcoin: Để tham dự vào mạng lưới và đào Bitcoin, khách hàng cần dùng những phần mềm đào. Có nhiều phần mềm đào Bitcoin khác nhau có sẵn cho những hệ điều hành khác nhau như CGMiner, MultiMiner…
 • Ví Bitcoin: Người mua cần có 1 ví Bitcoin để lưu trữ và quản lý Bitcoin mà họ kiếm được từ việc đào. Có nhiều loại ví Bitcoin khác nhau có sẵn, bao gồm ví trực tuyến (Coin98 Pockets), ví phần cứng (Trezor) và ví giấy.
 • Kết nối Web: Để tham dự vào mạng lưới Bitcoin và thực hành những thanh toán đào, khách hàng cần có kết nối Web ổn định và nhanh chóng.
 • Tri thức và hiểu biết: Đào Bitcoin đòi hỏi tri thức về khoa học blockchain, quy trình đào Bitcoin, phương pháp quản lý ví Bitcoin và quản lý rủi ro bảo mật. Hãy đảm bảo bạn đã tìm hiểu về những khái niệm cơ bản liên quan tới việc đào Bitcoin và biết phương pháp duy trì an toàn cho tài sản của mình.

Lưu ý rằng việc đào Bitcoin ngày càng trở nên phức tạp và đòi hỏi đầu tư lớn. Trước lúc khởi đầu đào bitcoin, hãy cân nhắc kỹ và tìm hiểu về những khía cạnh kỹ thuật, tài chính và liên quan của năng lượng trên môi trường.

Làm cho thế nào để đào Bitcoin?

Sau lúc hoàn thành những bước chuẩn bị, thợ đào sẽ có 2 lựa chọn là tham dự mining pool (đào nhóm), hoặc phát triển thành thợ đào solo (đào 1 mình). Tiếp theo, những thợ đào sẽ tham dự mạng lưới Bitcoin và xác thực thanh toán.

Xem Thêm  ICO Là Gì? Rủi Ro Và Lợi Ích Của ICO

Cụ thể, quá trình của họ sẽ diễn ra như sau:

 • Lúc những thanh toán được tạo ra trên mạng BTC, chúng sẽ được 1 phần mềm tạo ra 1 hàm băm cho từng thanh toán. Sau đấy, hầu hết những thanh toán này được gom lại và tạo thành 1 khối (block), bằng phương pháp dùng hàm băm SHA-256 – hàm băm có khả năng chuyển đổi 1 đoạn văn bản bất kỳ thành 1 chuỗi 256 bit.
 • Quá trình gom những thanh toán còn được gọi là cây Merkle, lúc cây Merkle được tạo ra, dữ liệu thanh toán trên cây sẽ được xác minh và sắp xếp vào những khối bằng thuật toán Proof of Work (PoW).
 • Lúc những thanh toán được xác minh, 1 khối mới sẽ được thêm vào mạng Bitcoin và sẵn sàng để được đào. Lúc này, những thợ đào sẽ dùng thông tin này để giải thuật toán và xác minh thanh toán. Họ cần bắt buộc tìm ra 1 con số lục phân có 64 chữ số, gọi là hàm băm.
 • Cuối cùng, những thợ đào sẽ đánh giá khối có tính chính xác hay ko. Trường hợp đúng, khối sẽ được thêm vào mạng lưới của Bitcoin, và người cuối cùng tìm ra được hàm băm 64 chữ số sẽ nhận được phần thưởng khối (6.25 BTC).

Những hình thức đào Bitcoin (BTC)

Có nhiều hình thức đào Bitcoin khác nhau, bao gồm:

 • Đào trên máy tính cá nhân (CPU): Trong giai đoạn đầu của Bitcoin, khách hàng có thể dùng máy tính cá nhân để đào Bitcoin bằng phương pháp dùng phần mềm. Tuy nhiên, hiện nay, độ khó của thuật toán Bitcoin nâng cao lên đáng đề cập, dẫn tới việc đào Bitcoin trên máy tính cá nhân đã trở nên ko lỗi thời.
 • Đào bằng GPU: Lúc đào Bitcoin trên máy tính cá nhân ko còn hiệu quả, 1 số thợ đào đã chuyển sang dùng GPU (card đồ họa) để đào Bitcoin. GPU có khả năng xử lý đồ hoạ phải chăng hơn so có CPU, điều này giúp nâng cao hiệu quả đào Bitcoin.
 • Đào bằng ASIC: Những thợ đào Bitcoin chuyên nghiệp dùng những thiết bị đặc biệt gọi là Software-Particular Built-in Circuit (ASIC) để đào Bitcoin. ASIC được thiết kế để thực hành những phép tính đào Bitcoin có tốc độ cao hơn nhiều so có CPU và GPU.
 • Đào trên đám mây: Đây là hình thức đào Bitcoin được phân phối bởi những doanh nghiệp đám mây (Cloud mining). Thay vì khách hàng mua và dùng những thiết bị đào, họ có thể thuê doanh nghiệp đám mây để đào Bitcoin cho mình. Tuy nhiên, hình thức này thường ít phổ biến vì chi phí tổn khá cao và sự tin tưởng vào những doanh nghiệp này cũng còn vướng bắt buộc nhiều tranh cãi.

Đọc thêm: Cloud Mining là gì? Những lưu ý lúc dùng Cloud Mining

 • Đào thông qua nhóm (mining pool): Đây là hình thức đào Bitcoin cho phép những thợ đào cùng nhau hài hòa năng lực tính toán để giải quyết bài toán khó và chia sẻ phần thưởng nhận được. Lúc 1 khối mới được tìm thấy, khoản thưởng sẽ được chia đều cho hầu hết thợ đào tham dự trong mining pool.
 • Đào Bitcoin trên những ứng dụng khác: Bên cạnh những hình thức trên, còn có những hình thức đào Bitcoin khác như đào trên điện thoại thông minh (smartphone), đào trên những ứng dụng recreation, đào trên những thiết bị IoT (Web of Issues)… Tuy nhiên, những hình thức này thường chỉ đào được số lượng Bitcoin siêu bé và ko hiệu quả như những hình thức thông dụng.
Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng ví USDT Coin98 Pockets

1 số máy đào Bitcoin phổ biến

Hiện nay, có siêu nhiều loại máy đào Bitcoin khác nhau trên thị trường. Dưới đây là 1 số máy đào Bitcoin phổ biến:

 • Bitmain: Những dòng máy phổ biến của Bitmain bao gồm Antminer S19 Professional, Antminer S17, Antminer T19, Antminer S9…
 • MicroBT: Những dòng máy đào Bitcoin phổ biến của MicroBT bao gồm Whatsminer M30S++, Whatsminer M20S và Whatsminer M31S.
 • Canaan: Những dòng máy đào Bitcoin phổ biến của Canaan bao gồm AvalonMiner 1246, AvalonMiner 1146 và AvalonMiner 1166.
 • Innosilicon: Những dòng máy đào phổ biến của Innosilicon bao gồm T3+ 67T, T3+ 52T, T3+ 39T.

Những dòng máy đào Bitcoin của những nhãn hiệu trên đều có sức mạnh tính toán và hiệu suất khác nhau, đồng thời giá thành và tiêu thụ điện năng cũng khác nhau. Vì vậy, khách hàng nên tìm hiểu kỹ trước lúc quyết định mua máy đào, nhằm ưu thích có nhu cầu và ngân sách.

Lợi nhuận và rủi ro đào BTC

Công thức tính toán lợi nhuận sẽ ko cố định, trường hợp khách hàng dùng dịch vụ của Mining Pool, họ sẽ tính sẵn lợi nhuận. Công thức dưới đây sẽ dành cho những người muốn tự vận hành xưởng đào.

Trong đấy phần doanh thu sẽ bị liên quan bởi những chỉ số:

 • Hashrate của máy: Là đơn vị đại diện cho sức mạnh tính toán của máy đào. Phụ thuộc vào máy đào hoặc mining pool khách hàng tham dự.
 • Block Reward: Đây là phần thưởng được trao cho thợ đào. Thông thường, Block Reward sẽ giảm đi 1 nửa sau mỗi kỳ halving – sự kiện của mạng lưới Bitcoin diễn ra 4 5 1 lần.
 • Transaction Charge: Đây là phí tổn thanh toán của mạng lưới Bitcoin. Phí tổn thanh toán càng nâng cao lúc có nhiều thanh toán diễn ra trên mạng lưới Bitcoin.
 • BTC Worth: Đây là giá của Bitcoin, Bitcoin từng đạt đỉnh 67,000 USD vào tháng 11/2021.

Đọc thêm: Bitcoin Halving là gì? Tại sao Bitcoin Halving lại quan yếu?

Bên cạnh công thức phía trên, chi phí tổn đào Bitcoin cũng sẽ bị liên quan bởi những khía cạnh, bao gồm

 • Chi phí tổn nhân sự: Nhân sự trong trong việc đào Bitcoin ám chỉ những viên chức giúp khách hàng trong việc giám sát, sửa chữa và bảo trì máy đào.
 • Độ khó đào: Độ khó đào Bitcoin tự động điều chỉnh theo thời kì để duy trì tốc độ khai thác ổn định. Lúc nhiều người tham dự đào, độ khó sẽ nâng cao, tỷ lệ phát hiện khối mới sẽ giảm và liên quan tới lợi nhuận.
 • Chi phí tổn điện: Đào Bitcoin tiêu thụ năng lượng điện lớn. Chi phí tổn điện năng đóng vai trò quan yếu trong việc xác định lợi nhuận. Trường hợp chi phí tổn điện cao, lợi nhuận từ việc đào sẽ giảm.
 • Chính sách và quy định: Những chính sách và quy định của chính phủ có thể liên quan tới lợi nhuận từ việc đào Bitcoin. Dí dụ, 1 số quốc gia đã cấm hoặc hạn chế hoạt động đào Bitcoin, điều này có thể liên quan tới lợi nhuận của người đào.
 • Thị trường khó khăn: Số lượng người tham dự đào Bitcoin cũng liên quan tới lợi nhuận. Càng nhiều người tham dự, càng ít thời cơ để tìm thấy khối mới và nhận phần thưởng.
Xem Thêm  Tribeca là gì? Toàn tập về ứng dụng Tribeca trên Solana

Vì vậy, để đạt được lợi nhuận cao nhất từ việc đào Bitcoin, người đào cần theo dõi những khía cạnh này và điều chỉnh chiến lược đầu tư của họ 1 phương pháp linh hoạt.

Bên cạnh ra, trong thị trường đào coin có thuật ngữ gọi là “Bitcoin Shutdown Worth”, ám chỉ những máy đào cũ có sức mạnh tính toán yếu, khiến cho thợ đào bắt buộc cho máy “nghỉ ngơi”, do chi phí tổn điện cao hơn số lượng BTC có thể đào.

Đọc thêm: BTC Shutdown Worth là gì? Bitcoin sẽ ra sao lúc thợ đào tắt máy?

1 số câu hỏi phổ biến liên quan tới đào BTC

Đào bao lâu được 1 Bitcoin?

Thời kì để đào được 1 Bitcoin phụ thuộc vào nhiều khía cạnh, bao gồm sức mạnh tính toán của thiết bị đào, độ khó của mạng Bitcoin và giá trị của Bitcoin. Hiện nay, để đào được 1 Bitcoin, có thể mất từ vài tháng tới vài 5 tùy vào những khía cạnh trên.

1 ngày đào được bao nhiêu Bitcoin?

Lượng Bitcoin được đào trong 1 ngày phụ thuộc vào sức mạnh tính toán của thiết bị đào và độ khó của mạng Bitcoin. Hiện nay, để đào được 1 Bitcoin trong 1 ngày, cần có sức mạnh tính toán tương đương có hàng trăm thiết bị đào.

Đào Bitcoin ở đâu?

Bitcoin có thể được đào ở bất kỳ đâu trên thế giới, miễn là bạn có thiết bị đào và kết nối web. Tuy nhiên, để có lợi nhuận đủ lớn, nhiều người chọn đặt những trang thiết bị đào ở những nơi có chi phí tổn điện năng thấp và chọn được máy đào ưu thích.

Có bao nhiêu Bitcoin đã được đào?

Hiện tại, đã có khoảng 19,331,000+ Bitcoin được đào ra trong tổng số 21 triệu BTC.

Tiền đào Bitcoin kiếm được tới từ đâu?

Tiền đào Bitcoin được kiếm từ việc xử lý những thanh toán trên mạng Bitcoin và nhận được phần thưởng bằng Bitcoin cho công sức tính toán của mình.

Đào Bitcoin có chịu thuế ko?

Việc đào Bitcoin có thể bị chịu thuế tùy thuộc vào quy định thuế của từng quốc gia. Vì vậy, bạn nên đánh giá thuế của từng quốc gia để có thể giảm thiểu chi phí tổn đào xuống mức thấp nhất có thể.

Đào Bitcoin có lãi ko?

Đào Bitcoin có thể mang lại lợi nhuận trường hợp bạn có sức mạnh tính toán đủ lớn và chi phí tổn điện năng thấp. Tuy nhiên, việc đào Bitcoin cũng có những rủi ro như giá thành cao của thiết bị đào, giá tiền điện ở những khu vực khác nhau, độ khó của mạng Bitcoin (độ khó nâng cao khiến cho máy đào kém hiệu quả) và biến động giá của Bitcoin.

Đào Bitcoin có bị cấm ko?

Việc đào Bitcoin ko bị cấm tại đa số quốc gia, nhưng 1 số nước có ứng dụng những quy định liên quan tới thuế hoặc hoạt động tài chính cho những hoạt động liên quan tới Bitcoin. Trước lúc đào Bitcoin, bạn có thể hỏi trước cơ quan có thẩm quyền để tiện lợi cho vấn đề pháp lý.

Pháp luật Việt Nam ko cấm đào và lưu trữ Bitcoin. Tuy nhiên, giá điện và khí hậu tại Việt Nam có thể sẽ ko ưu thích để đào Bitcoin quy mô lớn.