28 dApps sau mainnet và quỹ tài trợ 220 triệu đô trên ICP

Web Pc Protocol là 1 hệ sinh thái nhận được siêu nhiều sự chú ý từ những nhà đầu tư cũng như những developer thời kì vừa rồi. Sở hữu vốn hóa thuộc prime 10, nhận được tài trợ khủng từ nhiều quỹ từ 2018, cùng tham vọng thay đổi hệ thống Web hiện tại, hệ sinh thái ICP chắc chắn là 1 nền móng ko thể bỏ qua. Bởi vậy, từ tuần này, mình sẽ cùng anh em điểm qua, đánh giá và phân tách những tin tức, sự kiện trong tuần của nền móng ICP, để giúp anh em comply with thị trường dễ dàng hơn.

Nhưng trước tiên, để nắm được tổng quan những thông tin chi tiết cũng như những dự án nổi bật bên trong hệ sinh thái ICP, anh em đọc thêm bài viết: Tổng quan về hệ sinh thái Web Pc Protocol (ICP)

Tuần vừa qua, Web Pc Protocol đã có nhiều cập nhật quan yếu trong hệ sinh thái. Anh em hãy cùng mình tìm hiểu, phân tách đánh giá những tin tức này nhé.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Web Pc Protocol tuần W22

Những con số ấn tượng của hệ Web Pc Protocol

 • Đã có hơn 28 dApps được phát triển thành trên Dfinity ở thời điểm hiện tại – đây là 1 con số siêu ấn tượng sở hữu 1 hệ sinh thái vừa ra mainnet chưa được lâu (NEAR hiện giờ đang có 38 dApp).
 • Dfinity Basis mở quỹ tài trợ trị giá 220 triệu đô để tương trợ những nhà phát triển thành, lôi kéo builders về nền móng.
 • Fleek – 1 ứng dụng cơ sở hạ tầng tương trợ xây dựng hệ thống web site và app trên Open Net – đã có hơn 700 IC được triển khai.
 • ICPSwap đã tung vòng airdrop số 2, và sau 3 ngày họ đóng airdrop sở hữu hơn 40,000 người tham dự.

Những dự án mới

 • Aedile – 1 trình quản lý challenge – đã thông tin rằng họ sẽ phát triển thành trên ICP.
 • Open Chat – ứng dụng mạng xã hội nhắn tin phi tập trung – đã ra sản phẩm bản take a look at mode để khách hàng trải nghiệm.
 • Canistore – 1 ứng dụng social retailer trên ICP – vừa mở seed spherical để elevate vốn từ những nhà đầu tư.
 • ICPSwap đã công bố roadmap tiếp theo và hoàn thành vòng airdrop số 2 của họ.
 • EarthWallet – 1 ứng dụng ví ICP – là 1 dự án ví mới công bố trên ICP.
 • DFinance – 1 DeFi Platform sở hữu nhiều protocol trên ICP – công bố những thông tin cụ thể về dự án.
Xem Thêm  Ví Keplr là gì? Chỉ dẫn dùng Keplr Pockets (2022)

Phân tách từng mảnh ghép

DeFi Station

DFinance

Tuần vừa qua, DFinance – 1 DeFi station trên ICP sở hữu nhiều DeFi Protocol – đã cho ra mắt giới thiệu về dự án của họ, cùng Roadmap dự án.

dfinance overview

Cụ thể, dự án gồm 4 protocol:

 • DToken: Ứng dụng cơ sở hạ tầng giúp việc subject token trên ICP dễ dàng hơn;
 • DUSD: DeFi Stablecoin trên ICP bằng việc thế chấp ICP hoặc những tài sản cross-chain khác;
 • DLend: Protocol vay và cho vay phi tập trung trên ICP;
 • DSwap: AMM DEX trên ICP.

Nhìn chung, DFinance là 1 bộ giao thức khá toàn bộ những protocol cơ bản của DeFi như stablecoin, lending borrowing và AMM DEX. Dự án công bố sẽ ra mắt DSwap trong tháng 6, và ra mắt DUSD và DLend trong quý 3 này. Anh em hãy cùng mình đón chờ thêm những cập nhật từ dự án.

Slash Protocol

Trong cuối tháng 5 vừa rồi, Slash Protocol – 1 dự án DeFi station sở hữu những protocol đa dạng (cross chain swap, DEX, possibility buying and selling & NFT market) – đã thông tin rằng họ sẽ mở rộng giao thức lên Web Pc Protocol. Nhìn chung, đây ko nên 1 dự án quá nổi bật về mặt ý tưởng, cũng chẳng có gì thành công về advertising and marketing, nên ko lôi kéo được sự chú ý của cùng đồng ICP.

AMM DEX

ICPSwap – sàn AMM DEX có lượt theo dõi lớn nhất trên Dfinity – đã hoàn thành vòng airdrop số 2 của dự án, sở hữu 40,000 ngàn người tham dự. Kèm theo ấy, họ cũng đã công bố roadmap dự án, những tính năng mà họ sẽ phát triển thành trong tương lai và use case của token ICS.

Xem Thêm  Vox Finance (VOX) là gì? Toàn tập về tiền điện tử VOX

icpswap

Nguồn: Dfinians

ICPSwap sẽ có 10 chức năng chính, bên cạnh những chức năng cơ bản của 1 AMM DEX như Swap và add Liquidity, listing token thì ICPSwap còn tương trợ hiện steadiness account, mở chat, vote governance, tạo quảng bá, và 1 số chức năng khác.

Ban đầu sẽ có 1 tỉ token ICS, và phí tổn thanh toán sẽ được dùng để purchase again và burn ICS khiến giảm lượng cung token, giảm áp lực bán. ICS vừa được dùng khiến token governance vừa là token utility để dùng vào những dịch vụ như push quảng bá trên protocol. Bên cạnh ra, maintain token ICS cũng có thể nhận được những airdrop của những dự án trên ICP trong tương lai.

demo icpswap

Giao diện demo của ICPSwap

Tuy nhiên anh em hãy nhớ, đây mới chỉ là những gì dự án nói và chưa có bằng chứng nào cho thấy rằng họ sẽ đi đúng roadmap. Vậy nên, anh em cần theo dõi sát dự án để đánh giá tiềm năng dự án.

Infrastructure

 • Aedile – 1 trình quản lý challenge – đã thông tin rằng họ sẽ phát triển thành trên ICP. Hiện tại dự án chưa có web site và mới chỉ có thông tin về code trên github.
 • EarthWallet – 1 ứng dụng ví ICP – là 1 dự án ví mới công bố trên ICP.

Nhìn chung, Infrastructure trên ICP còn khá sơ sài và chưa có đủ điều kiện để lôi kéo những nhà phát triển thành từ những hệ sinh thái khác (ICP chỉ vừa mới ra mainnet). Minh chứng cho việc này là giai đoạn đăng ký mở ví trên ICP đã và đang siêu khó khăn đối sở hữu nhiều loại máy (bản thân mình đã trải nghiệm sự khó khăn này lúc lập account ví ICP), nên chắc chắn ICP còn 1 đoạn đường dài để nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng giao thức. Anh em hãy cùng mình theo dõi những bước phát triển thành tiếp theo của ICP nhé.

NFT

Những dự án NFT trong hệ sinh thái ICP những tuần vừa qua cũng ko có cập nhật gì đáng nhắc.

Mảng NFT thời kì sắp đây chiếm được siêu nhiều sự chú ý, chú ý của anh em trong thị trường. Tuy nhiên, đây là 1 mảng đề nghị cơ sở hạ tầng của hệ sinh thái ấy nên đủ mạnh để phát triển thành phải chăng. Và vì mới chỉ ra mainnet trong tháng 5 vừa rồi, nên ICP chưa có đủ sức mạnh cơ sở hạ tầng để tham dự vào lĩnh vực NFT.

Xem Thêm  Hàm SUBTOTAL là gì? Hàm SUBTOTAL khác gì hàm SUM?

Theo mình dự đoán, bởi đang trong giai đoạn xây dựng Infrastructure, nên trong xu hướng NFT (trường hợp có) sắp tới, những dự án NFT của ICP sẽ chưa thể tham dự mảnh đất màu mỡ này.

Asset Administration và Launchpad

Mảnh ghép Asset Administration trên ICP hiện mới chỉ có 1 dự án là Enso Finance – 1 dự án đã nhận được khoản đầu tư 5 triệu đô bởi những quỹ vào tháng 4 vừa rồi. Tuy nhiên, sau ấy, dự án chưa có thêm cập nhật nào đáng nhắc. Có thể, hiện tại đang là giai đoạn tập trung phát triển thành giao thức của dự án, nên sẽ có siêu ít cập nhật được dự án đưa ra.

Mảng launchpad trên ICP hiện tại đã có 2 dự án: Dfistarter và ICstarter. Cả 2 dự án cho tới hiện tại đều chưa ra thông tin gì về token sale, cũng như thông tin đáng nhắc về dự án. Anh em cần theo dõi thêm những thông tin của 2 dự án này trong tương lai, cũng như cẩn thận để giảm thiểu bị những trang IDO Launchpad pretend lừa đảo.

Tổng kết

 • Số lượng dApps trên ICP nhanh chóng nâng cao cao sau sự kiện public mainnet thành công của Dfinity Basis; ICP đẩy mạnh phát triển thành sở hữu việc mở quỹ 220 triệu đô để tương trợ builders trên nền móng;
 • Những mảnh ghép của ICP còn lẻ tẻ và đi rạc, chưa tạo nên được bức tranh DeFi tổng thể hoàn thiện, và cần sự phát triển thành của những mảnh ghép cơ sở hạ tầng;
 • Dự án DeFi đáng chú ý tuần qua bao gồm DFinance (DeFi station) và ICPSwap (AMM DEX), còn lại ở những mảng khác, hầu như ko có cập nhật gì đáng chú ý.

Anh em ấn tượng nhất sở hữu cập nhật này trong tuần này? Hãy remark ở dưới cho mình biết nhé!

Đọc thêm: ICP Panorama #02: Hơn 120 dự án đăng ký Grant trong tuần đầu